269
5500
Kinh tế
/kinhte/
813632
Để “Nữ hoàng” hoa bay xa
0
null
Để “Nữ hoàng” hoa bay xa
Cập nhật lúc 11:33, Thứ Hai, 02/01/2012 (GMT+7)

Thấm thoát đã 1/2 thế kỷ trôi qua, hoa địa lan Cymbidium cùng người dân phố núi Đà Lạt đã chứng kiến bao cảnh “vật đổi sao dời”. Mặc cho bao phen chìm nổi với thời gian, nhưng hoa lan Cymbidium - nữ hoàng của các loài hoa vẫn vận vào những nghệ nhân và người dân trồng lan nơi đây để rồi lặng lẽ, tồn tại và phát triển.

Hoa lan Cymbidium hiện có rất nhiều chủng loại. Ảnh Internet
Hoa lan Cymbidium hiện có rất nhiều chủng loại. Ảnh Internet

Cây lan Cymbidium chính thức bén rễ tại Đà Lạt vào những năm 1960 của thế kỷ trước và giờ đây đã trở thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng trên cao nguyên Langbiang. Không phải ngẫu nhiên mà hoa lan này được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loài lan, bởi chúng có những điểm nổi bật cả về giá trị khoa học lẫn giá trị mỹ thuật. Vẻ tao nhã, hài hòa, lịch thiệp của hoa lan Cymbidium từ lâu đã được nhiều người biết đến và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với những người sành chơi lan.

Một số nghệ nhân trồng lan lâu năm ở Đà Lạt cho biết, nhờ những yếu tố thuận lợi về khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng, giống lan này đã được người dân Đà Lạt chuyển sang một phương thức canh tác mới với quy mô ngày càng lớn, thành phần chủng loại hoa cũng được chắt lọc theo hướng đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng gắt gao của thị trường.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện Đà Lạt có khoảng 500 ngàn chậu lan Cymbidium các loại với sản lượng thu hoạch ước tính 700-800 ngàn cành/năm. Sản phẩm chủ yếu hiện nay là các giống tím hột, vàng ba râu, xanh thơm, vàng lục, cam lửa…

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ở Việt Nam, chi lan Cymbidium có khoảng 12 loài phân bố ở Đà Lạt và một số vùng rừng phía Bắc với độ cao trên 1.500m. Cây lan Cymbidium thuộc nhóm đa thân, thân gốc, lá thường rất dài và tồn tại trên củ nhiều năm. Hoa Cymbidium đa dạng và phong phú về màu sắc, trong đó các loài tự nhiên thường có cánh hoa thon dài, nhọn, sắp xếp hở. Hoa Cymbidium có thể tồn tại khá lâu nếu để trên cây (từ 8-12 tuần), khi cắt cành hoa có thể tồn tại hơi kém hơn (từ 6-8 tuần). Chính những ưu điểm này đã làm cho cây lan Cymbidium trở thành một loài hoa trồng để cắt cành có giá trị cao.

Sản phẩm hoa lan Cymbidium của Đà Lạt được tập trung khai thác từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, mùa vụ hoa chính là vào dịp Tết Nguyên đán nên giá trị sản phẩm biến động rất lớn, phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường và điều kiện thời tiết khí hậu. Giá sản phẩm hoa cắt cành loại lớn bình quân 50-70 ngàn đồng/cành, tùy thuộc vào chủng loại giống cũ hay mới, hoa lớn hay hoa nhỏ.

Theo kinh nghiệm của một số người trồng lan Cymbidium việc thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch là một khâu rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Vì thế, quy trình thu hoạch này được thực hiện với các công đoạn như: Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát vì lúc này lượng đường dự trữ trong thân, hoa là nhiều nhất; tuyệt đối không thu hoạch vào thời điểm nóng nhất trong ngày; chỉ thu hoạch hoa đúng độ nở, bởi nếu thu hoạch khi hoa còn quá búp, hoa sẽ không thể nở được; ngay sau khi thu hoạch, cần để hoa vào dung dịch xử lý; thời gian từ lúc cắt hoa thu hoạch cho đến khi đặt hoa vào dung dịch xử lý không được vượt quá 30 phút; cần  bảo quản hoa trước khi đóng thùng ở nhiệt độ lạnh thích hợp; đặc biệt cần lưu ý để hoa vào nước ngay sau khi hoa được vận chuyển đến nơi phân phối…

Với những lợi thế vượt trội về đất đai, khí hậu, và được các cấp, ngành chức năng đang khuyến khích người dân ứng dụng các thành tựu của khoa học kỹ thuật mới vào canh tác lan Cymbidium như: Sử dụng cây giống sạch bệnh thông qua kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật, trồng lan trong giàn che plastic, áp dụng các giải pháp tưới hiện đại…, nhưng trên thực tế, sản xuất hoa lan Cymbidium vẫn còn có những hạn chế nhất định như tình trạng dịch hại ngày càng tăng tương ứng với việc gia tăng quy mô sản xuất; bệnh thối củ, thối rễ ở lan Cymbidium là một đối tượng dịch hại quan trọng, đang phát triển mạnh và chưa có những giải pháp xử lý triệt để; nguồn giá thể tự nhiên để trồng lan Cymbidium ngày càng cạn kiệt do khai thác quá nhiều; việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất chưa đồng bộ, đa số người dân vẫn đang áp dụng các kỹ thuật từ những năm trước 1995 để trồng lan và ứng dụng kỹ thuật mới như trồng lan trong nhà có mái che lưới và plastic vẫn còn rất hạn chế, cho nên chất lượng hoa chỉ đáp ứng được thị trường nội tiêu, khó tiếp cận được thị trường nước ngoài.

Có thể nói thương hiệu "nữ hoàng" địa lan Cymbidium được nhiều người biết đến bởi sắc đẹp lộng lẫy của hoa. Và thành phố Đà Lạt được xem là nơi có khí hậu lý tưởng để cho loài hoa này sinh sôi nảy nở. Hy vọng trong tương lai, với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ, thì việc xây dựng thành công nhãn hiệu hàng hóa cho địa lan Đà Lạt, trong đó có loài hoa "nữ hoàng" Cymbidium sẽ góp phần mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân phố núi, đồng thời khẳng định nên thương hiệu mới cho xứ sở ngàn hoa.

HỒNG HẢI

,
Ý kiến của bạn
.