269
5500
Kinh tế
/kinhte/
847046
Chế biến gỗ đa số sử dụng máy móc cũ kỹ và lạc hậu
0
null
Chế biến gỗ đa số sử dụng máy móc cũ kỹ và lạc hậu
Cập nhật lúc 16:04, Thứ Năm, 05/07/2012 (GMT+7)

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, trong những năm vừa qua, cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn toàn tỉnh tăng mạnh về số lượng từ 58 doanh nghiệp năm 2008 lên 122 doanh nghiệp. Với lực chế biến của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất hiện nay đạt khoảng 170 ngàn m3 gỗ/năm. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh đều sử dụng công nghệ máy móc thiết bị cũ và lạc hậu nên năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao. Các doanh nghiệp chế biến gỗ trong tỉnh chưa có sản phẩm xuất khẩu trực tiếp mà chủ yếu bán ở thị trường trong nước hoặc cung cấp cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh chế biến xuất khẩu.

Tại buổi hội nghị đánh giá hoạt động chế biến, tiêu thụ gỗ và lâm sản của tỉnh mới đây, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến cho đề án chế biến và tiêu thụ gỗ, lâm sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới như: việc tìm đầu ra cho sản phẩm gỗ của Lâm Đồng, quy hoạch để ổn định nguồn nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến gỗ, giá nguyên liệu gỗ tròn trong tỉnh còn cao hơn thị trường gây khó khăn cho việc đưa vào chế biến…

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp chế biến gỗ trong tỉnh cần đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, đổi mới công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm từ gỗ, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Các doanh nghiệp cũng cần đầu tư trồng rừng để đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững.

DUY NGUYỄN  
 

,
Ý kiến của bạn
.