269
5500
Kinh tế
/kinhte/
870464
Ngày càng nhiều những mô hình làm giàu mới
0
null
Ngày càng nhiều những mô hình làm giàu mới
Cập nhật lúc 15:42, Chủ Nhật, 14/10/2012 (GMT+7)

Cùng với sản xuất rau, hoa và cây công nghiệp, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân đã biết thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi để vừa có thu nhập cao vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Và từ việc chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, nhiều mô hình làm giàu mới đã ra đời và nhân rộng.

Anh Trần Thanh Phong cư ngụ tại khu phố 9, thị trấn Đạ Tẻh đã làm giàu bằng nuôi vịt. Nuôi vịt vốn là nghề “tay ngang” của không ít hộ nông dân sinh sống tại vùng chiêm trũng huyện Đạ Tẻh, nhưng nuôi vịt nhốt theo quy mô trang trại với tổng đàn trên 3.000 con vịt đẻ như gia đình anh Phong thì không nhiều. Cùng với vịt, anh Phong còn thả cá mè, cá rô phi, cá chép, cá trê trên diện tích mặt nước nuôi thả vịt để tận dụng thức ăn thừa của vịt. Theo anh Phong thì chỉ với trang trại nuôi vịt kết hợp thả cá này, bình quân mỗi năm gia đình anh đã có thu nhập trên 400-500 triệu đồng. Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh cho rằng mô hình này của gia đình anh Phong rất có khả năng nhân rộng tại địa phương; và để nuôi vịt quy mô trang trại, yếu tố quan trọng nhất là phải thực hiện tốt các quy trình phòng chống dịch bệnh, nhất là với dịch cúm gia cầm.

Cũng tại Đạ Tẻh, gia đình ông Nguyễn Văn Quân (thôn Xuân Phong, xã Đạ Pal lại lấy nghề trồng dâu nuôi tằm để làm giàu. Qua các lớp chuyển giao tiến bộ KHKT do Trung tâm Nông nghiệp phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức, anh Quân cho rằng muốn trồng dâu nuôi tằm có hiệu quả cao thì trước hết phải có được các giống dâu cho năng suất cao và có khả năng chịu ngập, chịu hạn phù hợp với khí hậu đất đai tại địa phương. Từ nhận thức này, anh đã liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông lâm nghiệp Lâm Đồng để mua các giống dâu VA 201, TKB 203… về trồng thay cho giống dâu bàu đen vốn đang được trồng phổ biến tại địa phương và đã nâng được năng suất, sản lượng lá dâu lên gấp 3 lần so với trước đây trên cùng diện tích, đủ để anh làm thêm nghề mới là chăn nuôi tằm giống. Qua khảo sát của ngành nông nghiệp huyện Đạ Tẻh thì hiện nay, mỗi năm gia đình anh Quân sản xuất được 600 hộp tằm giống đủ để cung ứng cho các hộ trồng dâu nuôi tằm trong vùng.

Cùng với các vật nuôi cây trồng truyền thống, nuôi thâm canh những vật nuôi có nguồn gốc hoang dã đang được thử nghiệm và nhân rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh. Tại xã Tân Lâm, huyện Di Linh, gia đình anh Bùi Khánh Linh sau nhiều năm tìm hướng làm giàu đã quyết định đầu tư nuôi ba ba từ tháng 10/2011 trên diện tích 1.000 m2 mặt nước. Sau những lần thất bại do chưa biết phòng trị bệnh cho ba ba, anh đã lặn lội xuống tận Bình Dương để học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại ba ba đã có thương hiệu để về áp dụng; nay đàn ba ba của gia đình anh đã phát triển tốt, lứa đầu tiên đã được xuất bán cho thu nhập sau khi trừ chi phí đầu tư trên 60 triệu đồng và hiện tại ngành nông nghiệp Di Linh đang nhân rộng mô hình nuôi ba ba tại địa phương do ba ba không đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu cao, dễ nuôi và dễ tiêu thụ. Nếu anh Bùi Khánh Linh làm giàu bằng nuôi ba ba thì gia đình anh Phạm Thọ Phương ở xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh lại đang chí thú làm giàu bằng nghề nuôi thỏ. Chỉ có chưa tới 300 m2 đất vườn nên không thể phát triển các loại cây trồng, vật nuôi khác nên anh Phương đã chọn con thỏ làm đối tượng sản xuất chính; và chỉ với 20 m2 chuồng trại, hiện nay đàn thỏ của gia đình anh đã có gần 100 con. Giá thỏ thịt ở thị trường Đạ Tẻh hiện vào khoảng 60.000-65.000 đồng/kg và giá thỏ giống 80.000-120.000 đồng/cặp, thu nhập mỗi tháng của gia đình anh Phương đã không dưới 12 triệu đồng/tháng. Từ mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Phạm Thọ Phương, riêng xã Đạ Lây hiện đã có trên 20 hộ nghèo đầu tư nuôi thỏ thương phẩm với quy mô đàn khá lớn.

Không thể kể hết những mô hình làm giàu mới từ sản xuất nông nghiệp đang ngày càng nhiều và ngày càng được nhân rộng ở khu vực nông thôn, nhất là ở các địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh. Những mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và sớm xóa đói giảm nghèo cho những hộ nông dân đang gặp khó khăn do thiếu vốn và thiếu đất để sản xuất theo quy mô trang trại… Đây đang là hướng đi đúng mà ngành nông nghiệp địa phương cần khuyến khích, hỗ trợ nông dân nghèo phát triển.

Xuân Đức

,
Ý kiến của bạn
.