269
5500
Kinh tế
/kinhte/
915286
Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê
0
null
Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê
Cập nhật lúc 15:58, Thứ Ba, 14/05/2013 (GMT+7)

Nằm trong phạm vi hợp phần Dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2012, Trung tâm Nông nghiệp huyện Bảo Lâm đã triển khai khá thành công đề tài “Ứng dụng men vi sinh trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê”. Sau gần 2 năm triển khai, mô hình đã về với 83 hộ nông dân ở 11 xã, thị trấn của huyện.

Nông dân được hướng dẫn quy trình ủ vỏ cà phê
Nông dân được hướng dẫn quy trình ủ vỏ cà phê


Theo ông Hồ Đình Quảng - Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Bảo Lâm: Toàn huyện hiện có trên 27.000 ha cà phê, với sản lượng hơn 60.000 tấn. Trung bình mỗi năm, sau khi xay xát, nông dân có lượng vỏ cà phê khá lớn (khoảng 40.000 tấn). Chính vì thế, khi Dự án cạnh tranh nông nghiệp chuyển giao đề tài “Ứng dụng men vi sinh trong sản xuất phân hữu cơ sinh học từ vỏ cà phê”, huyện Bảo Lâm nắm bắt và triển khai kế hoạch giúp nông dân. Nói nôm na, thì đây là cách chế biến vỏ cà phê thành phân vi sinh hữu cơ, vừa giúp nông dân sử dụng hiệu quả vỏ cà phê, vừa giảm chi phí đầu tư phân hữu cơ.

 Tham gia chương trình, nông dân được Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí mua nguyên liệu cho quá trình ủ, gồm: Men vi sinh, đạm (urê), lân Văn Điển, kali, vôi bột, đường cát... Nông dân tự chủ động nguồn vỏ cà phê, phân chuồng và công lao động. Thông thường, quy trình ủ sẽ qua 4 bước: Hoạt hoá men giai đoạn 1, phối trộn nguyên liệu, lên luống ủ đống và phối trộn men giai đoạn 2. Ở bước 1 và 2, nông dân được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm hướng dẫn chung về quy trình hoạt hoá men và phối trộn nguyên liệu. Bước 3 và 4 (kéo dài từ 2-3 tháng), nông dân tự theo dõi quá trình ủ, đảo trộn, lên luống, ủ đống, phủ bạt và chờ cho nguyên liệu phân huỷ hoàn toàn. Toàn bộ qui trình kéo dài từ 3-4 tháng và cho ra sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành thấp hơn giá phân cùng loại bán trên thị trường.

Ban đầu, vào năm 2011, Dự án được triển khai khá dè dặt cho 8 hộ dân trên địa bàn. Sau khi có hiệu quả, đến năm 2012, Bảo Lâm mạnh dạn triển khai rộng khắp cho nông dân ở 11 xã, thị trấn, gồm: Lộc Thắng, Lộc Phú, B’Lá, Lộc Ngãi, Lộc Tân, Lộc Quảng, Lộc Đức, Lộc Nam, Lộc Thành, Lộc An và Tân Lạc. Đến nay, toàn huyện đã có 83 hộ dân tham gia Dự án. Bà con đã nhận ra hiệu quả thiết thực của mô hình. Anh Bùi Đình Thám (nông dân ở thôn 12, xã Lộc Thành), một trong số những hộ dân tham gia mô hình, cho biết: Sau khi được tập huấn, anh tiến hành ủ 2 tấn vỏ cà phê. Đến nay, lượng vỏ cà phê này đã phân huỷ hoàn toàn và cho khoảng 1.300 - 1.400 kg phân hữu cơ sinh học, có độ ẩm từ 20 - 25%. Lượng phân này, anh có thể sử dụng để ươm cho cây con giống hoặc bón lót cho cà phê, thay vì phải đi mua phân hữu cơ như trước đây.

Cũng theo ông Hồ Đình Quảng, giá thành 1 kg phân vi sinh hữu cơ từ vỏ cà phê áp dụng theo quy trình có giá 1.950 đồng/kg. Chất lượng tương đương với phân bón hữu cơ vi sinh đang bán trên thị trường với giá là 3.500 đồng/kg. Một tính toán khác cho thấy, nếu khối lượng 40.000 tấn vỏ cà phê của toàn huyện Bảo Lâm được xử lý, thì sẽ có khoảng 40.000 tấn phân hữu cơ vi sinh. So với kinh phí bỏ ra để mua lượng phân hữu cơ này trên thị trường thì sẽ tiết kiệm được khoảng 60 tỷ đồng/năm. Mặt khác, khi bón loại phân này sẽ giảm lượng phân hoá học; đồng thời, tăng năng suất cà phê từ 10-15% (tăng khoảng 250-375 kg cà phê nhân/ha).

Sử dụng vỏ cà phê để làm phân vi sinh hữu cơ bón cho cây trồng có ý nghĩa rất lớn không chỉ ở riêng địa bàn Bảo Lâm, mà ở các địa phương khác cũng đang triển khai. Đây là giải pháp khá hữu ích cho nông dân ở những vùng trồng cà phê.  

Hải Uyên - Trịnh Chu

,
Ý kiến của bạn
.