Chuyện về người phụ nữ đầu tiên làm trà Atiso túi lọc
Cập nhật lúc 18:12, Thứ Ba, 09/09/2014 (GMT+7)
25 năm về trước, cây atiso chỉ được sử dụng ở phần hoa và lá cây, còn lại thân, rễ đều bị bỏ đi vì có vị đắng. Có một người phụ nữ Đà Lạt từ tiếc những phần dược liệu quý bị bỏ đi ấy đã nảy ra ý tưởng làm trà Atiso túi lọc và thực hiện thành công, trở thành một trong những người tiên phong sáng chế ra dạng sản phẩm nay đã trở thành đặc sản Đà Lạt. Bà là Nguyễn Thị Lộc - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Trà Atiso Ngọc Duy, người mà nhiều người trong ngành trà vẫn thường ưu ái gọi là “Bà mẹ Atiso”. 
 
Bà Nguyễn Thị Lộc - người đầu tiên sáng chế ra trà Atiso túi lọc
Bà Nguyễn Thị Lộc - người đầu tiên sáng chế ra trà Atiso túi lọc
 
Bằng chất giọng gốc Huế nhẹ nhàng, bà Nguyễn Thị Lộc kể lại những ngày đầu thực hiện ý tưởng làm trà Atiso túi lọc và quá trình đầy gian nan đưa gói trà từ xa lạ đến với người tiêu dùng thành sản phẩm phổ biến. Bà kể, năm 1990, khi đang làm kế toán của Xí nghiệp Dược Lâm Đồng “Thời điểm ấy, người ta chỉ thu mua hoa và lá tươi atiso, còn các phần khác đều bị bỏ đi. Làm trong ngành dược, tôi nghiên cứu và biết được cây atiso là dược liệu quý, không bỏ đi bất cứ bộ phận nào. Trăn trở mãi, tôi quyết định thử nghiệm và theo đuổi ý tưởng làm trà Atiso túi lọc”.
 
Lúc ấy, atiso chỉ mới được sử dụng làm thuốc viên và hoa khô để xuất khẩu. Ý tưởng làm trà Atiso túi lọc của bà Lộc tưởng như không thể, bởi người dùng chỉ quen sử dụng hoa khô để nấu nước uống, vì hoa có vị ngọt còn thân và rễ lại đắng. Từ ý tưởng đi đến thành công là cả một quá trình đầy thử thách. Những ngày đầu thử nghiệm, bà thức trắng mấy đêm liền ngồi vẽ, cắt rồi tự tay may từng miếng vải mùng lại thành những chiếc túi lọc, rồi tìm hiểu, nghiên cứu thành phần dược để loại bỏ vị đắng của thân, rễ atiso.
 
Thành công, song việc đưa sản phẩm trà túi lọc đến tay người tiêu dùng lại gặp khó khăn, có giai đoạn vì theo đuổi tâm huyết làm trà túi lọc mà bà suýt đưa gia đình rơi vào cảnh phá sản. “Nhưng trời đã không phụ lòng người, bằng quyết tâm theo đuổi, sản phẩm trà Atiso túi lọc đã dần trở nên phổ biến và được thị trường lựa chọn bởi tính tiện dụng, vị ngon dễ uống của nó”- Bà Lộc tâm sự. 
 
Công ty TNHH Ngọc Duy được bà thành lập sau đó, lấy tên người con trai đầu. 25 năm đã trôi qua, trà Atiso Ngọc Duy nay đã trở thành sản phẩm nổi tiếng với người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Sau thành công về trà túi lọc, bà Lộc cũng là người tiên phong sáng chế ra sản phẩm cao Atiso từ lá khô và lá tươi. Hiện các sản phẩm trà của Công ty Ngọc Duy đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Mông Cổ… và có mặt ở khắp tỉnh, thành trong cả nước. Nương theo sở thích của người dùng, bà còn đa dạng hóa các loại trà để khách dễ chọn lựa, đó là các loại trà Atiso làm từ 100% bông, thân, rễ… máy móc sản xuất trà cũng đã được đầu tư theo quy trình hiện đại.
 
Bà Lộc chia sẻ, hiện tại công ty do bà và 3 người con quản lý và phát triển. Bà luôn tâm niệm “Gia đình là gốc, là nền tảng cho mọi thành công” nên bà luôn dạy các con phải biết yêu thương, cùng nhau phát triển thương hiệu và luôn dặn con “lấy tâm của người sản xuất để chinh phục người tiêu dùng”. Cũng từ thành công của gia đình, bà Lộc về phường 12 mở rộng diện tích trồng atiso, tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân ở đây, đưa phường 12 trở thành vùng trồng nguyên liệu atiso lớn nhất trong cả nước.
 
Hiện nay, trà Atiso đã và đang là sản phẩm không thể thiếu trong văn hóa giao tiếp của người dân Đà Lạt. Từ trong gia đình đến công sở, trong nhà hàng, khách sạn đều hiện diện tách trà Atiso nóng, du khách lên Đà Lạt khi ra về hầu hết đều mua trà Atiso để uống hoặc biếu người thân nhưng ít ai biết được quá trình ra đời của trà Atiso túi lọc lại xuất phát từ một người phụ nữ Đà Lạt gốc Huế nay đã ngoài 60 ấy.
 
Câu chuyện thành công của bà Nguyễn Thị Lộc là câu chuyện mà nhiều người trong giới kinh doanh thường nhắc đến như bài học cho lớp trẻ: “quyết tâm theo đuổi ý tưởng, thực hiện niềm đam mê bằng cả cái tâm và niềm hăng say, tích cực học hỏi thì thành công chắc chắn sẽ luôn đồng hành cùng với mọi người”.  
 
AN AN
,
.