Bài dự thi viết về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Trồng lan rừng thu bạc tỷ
Cập nhật lúc 15:59, Thứ Tư, 12/11/2014 (GMT+7)
Vì lan rừng là loài hoa khó trồng, nên cách đây hơn 10 năm, ý tưởng trồng lan rừng để phát triển kinh tế của anh Phạm Đức Tố (42 tuổi, ngụ tại thôn 6, xã Mađaguôi, huyện Đạ Huoai) được nhiều người cho là “thần kinh”. Vậy mà, giờ đây anh đã trở thành ông chủ của một vườn lan rừng (giống Ngọc Điểm) gần như lớn nhất ở huyện Đạ Huoai và mỗi năm cho thu nhập trên cả tỷ đồng.
 
Anh Phạm Đức Tố bên vườn lan Ngọc Điểm
Anh Phạm Đức Tố bên vườn lan Ngọc Điểm
 
 “Vua” lan Ngọc Điểm
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con, nghèo khó tại vùng “chiêm trũng” Hà Nam, năm 1999, anh Phạm  Đức Tố khăn gói rời nơi “chôn nhau cắt rốn” vào vùng đất Đạ Huoai lập nghiệp. Lúc đầu, tại vùng đất hoang sơ này, anh mua được 0,5ha đất để cất nhà và làm kế sinh nhai. Trong những năm đầu mới vào lập nghiệp, anh đã chọn nhiều loại cây ăn quả như mít, chôm chôm và sầu riêng để trồng thử; đồng thời, còn làm thuê, làm mướn để kiếm thêm thu nhập lo cuộc sống. Năm 2002, khi anh đang loay hoay tìm hướng đi khác để phát triển kinh tế, thì tình cờ anh được một người bạn ở TP Hồ Chí Minh giới thiệu về nghề trồng lan rừng. Anh Tố tâm sự: “Ngày ấy, khi được nghe bạn bè nói nhiều về việc làm giàu bằng nghề trồng lan rừng, nên tôi mê lắm. Thế là, sau một thời gian tìm hiểu, tôi đã chọn giống lan rừng Ngọc Điểm (còn gọi là lan Tai Trâu hay Nghinh Xuân) để trồng thử 50 trụ”.
 
Thế nhưng, do mới tiếp cận với cây lan rừng, nên ngày qua ngày, anh dường như bất lực nhìn những trụ lan mình trồng cứ chết dần. Từ đó, anh nhận ra thiếu sót lớn nhất của mình chính là việc không hiểu biết về kỹ thuật trồng, chăm sóc lan. Dám nghĩ, dám làm, trong 2 năm đầu trôi qua, anh tìm hiểu nguyên nhân tại sao cây lan không thể phát triển được. Và rồi anh nhận ra rằng, lan Ngọc Điểm thích hợp khi trồng trên cây vú sữa. Cùng với đó, việc điều tiết độ ẩm, nhiệt độ, nước và ánh sáng cho lan là vô cùng quan trọng và cần thiết. Từ đó, anh vay mượn để đầu tư làm nhà lưới, săn tìm nơi mua cây vú sữa và mày mò kỹ thuật chăm sóc lan. Anh Tố chia sẻ: “Lan Ngọc Điểm là một trong những loại lan rừng có nguồn gốc từ Campuchia và Thái Lan. Loài lan này chỉ nở vào mùa xuân (nở đúng dịp tết) và rất quý, hiếm, nên được gọi là lan Nghinh Xuân. Để trồng được, đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật điều tiết độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và nước tưới phù hợp. Thông thường, lan Ngọc Điểm thích hợp với nhiệt độ khoảng 20 - 320C và độ ẩm từ 55 - 60%. Loài lan này ưa nước, nên vào mùa khô cần phải tưới nước thường xuyên để kích thích lan ra rễ; đồng thời, cần điều tiết ánh sáng ở mức từ 60 - 70% là đủ cho lan phát triển. Đặc biệt, người trồng lan cần phải thường xuyên “bám” vườn, theo dõi để kịp thời xịt thuốc, bón phân và phát hiện sâu bệnh để xử lý, không cho lây lan”. 
 
Đến nay, vườn lan Ngọc Điểm của anh Tố đã có diện tích 2.000m2, được trồng trên 1.000 trụ bằng cây vú sữa cao từ 1,5 - 2m. Điều đặc biệt, lan của anh chỉ thu hoạch để bán giống và được tính theo kg. Hiện, mỗi trụ lan của anh cho năng suất từ 5 - 7 kg/năm. Lan giống chủ yếu được xuất bán tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Với giá bán từ 250 - 300 ngàn đồng/kg, mỗi năm mang lại cho gia đình anh nguồn thu nhập trên 1 tỷ đồng. 
 
Sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm
 
Cùng với anh Tố, hiện nay, trên địa bàn huyện Đạ Huoai đang có khoảng 15 hộ đầu tư trồng lan Ngọc Điểm. Hiện, các hộ trồng lan chủ yếu tập trung tại thị trấn Mađaguôi, xã Mađaguôi và xã Đạ Oai. Trong đó, anh Tố đang nhận hướng dẫn kỹ thuật cho 6 hộ. Anh Tố niềm nở: “Mình là người đi trước và có hiểu biết được chút ít, nên ai cần tư vấn về những vấn đề liên quan đến lan rừng thì mình luôn sẵn sàng. Nhưng, trồng loại lan này vốn đầu tư rất lớn và đòi hỏi người trồng phải có tâm huyết với cây lan. Ngoài những yếu tố cần thiết về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nguồn nước, thì phải chú ý đến môi trường xung quanh. Lan rừng không thích nghi với không khí ô nhiễm, nên cần trồng trong môi trường trong sạch, thoáng mát”. 
 
Anh Phạm Quốc Thuần (ngụ tại tổ 11, thị trấn Mađaguôi), người được anh Tố giúp đỡ về kỹ thuật trồng lan, cho biết: “Thấy cây lan rừng phù hợp với vùng đất này, nên tôi đã đầu tư trồng để phát triển kinh tế. Hiện, tôi đang đầu tư trồng với diện tích 300m2 lan Ngọc Điểm. Tôi thật may mắn và yên tâm khi được một người am hiểu về cây lan rừng như anh Tố giúp đỡ về kỹ thuật. Dù công việc bận rộn, nhưng khi tôi cần, anh Tố luôn sẵn sàng tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm với tôi”.
 
Anh Nguyễn Trọng Thái, một người trồng lan khác (ngụ tại thôn 2, xã Mađaguôi), chia sẻ: “Chúng tôi là những người đi sau, không những được anh Tố hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc lan mà còn được anh giới thiệu cả thị trường xuất bán. Được sự giúp đỡ của anh Tố, chúng tôi rất yên tâm khi đầu tư trồng lan để phát triển kinh tế gia đình”.
 
KHÁNH PHÚC
,
.