Bàn đạp cho nông nghiệp Lâm Đồng cất cánh
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Sáu, 07/11/2014 (GMT+7)
Để phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) cần nâng giá trị trên diện tích đất thông qua quá trình thúc đẩy mạnh mẽ công nghệ, tri thức và sử dụng người lao động. Ngày 4/11, lần đầu tiên các nhà quản lý nghiệp đoàn nông nghiệp nổi tiếng Nhật Bản đến Lâm Đồng trực tiếp tuyển dụng thực tập sinh nông nghiệp trong vòng 3 năm tại Nhật. Đây thực sự là tin vui với nền NNCNC của Lâm Đồng. 
 
Những nhà nông tự tin 
 
Đợt tuyển dụng này khác với những lần trước đây cả về cách thức tổ chức và nội dung phỏng vấn. Trước hết, những phụ nữ có độ tuổi trung bình từ 20 đến 24 trước phỏng vấn phải là nhà nông thực thụ. Không chỉ từng trải qua sản xuất nông nghiệp ở gia đình mà họ đã qua một thời gian tập trung sinh hoạt và làm việc tại Công ty TNHH sản xuất hạt giống rau Lâm Đài, huyện Đức Trọng. Đây là công ty của Đài Loan, hoạt động theo quy chuẩn nghiêm ngặt về kỹ thuật. Các ứng viên cũng trải qua lớp học tiếng Nhật để giao tiếp đơn giản và có những kiến thức về văn hóa của người Nhật. Càng ngạc nhiên khi thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vân, sinh năm 1988, ở xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà trả lời rằng: “Chúng tôi cũng biết khá nhiều về công ty này thông qua bạn bè trao đổi qua mạng xã hội Facebook”!   
 
Những vốn liếng nêu trên của các ứng viên cùng với thái độ, tình cảm của các nhà tuyển trạch đã tạo nên buổi đối thoại cởi mở. Trước khi chính thức ngồi vào bàn đối thoại, tất cả ứng viên được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cùng lội ruộng, thao tác làm nông với nông dân Đức Trọng để các nhà tuyển dụng Nhật Bản mục sở thị. Trong buổi đối thoại, hầu hết các câu hỏi được đặt ra không phải từ phía người Nhật mà được trao quyền cho chính các cô gái đến từ các huyện, thành phố của tỉnh. Rất nhiều câu hỏi từ công việc cụ thể, thời giờ làm việc, mức lương, làm thêm, tổng thu nhập đến các chế độ bảo hiểm, điều kiện ăn, ở, đi lại; đó còn là những mối quan tâm về chợ búa như thế nào, muốn xin về Việt Nam khi có việc gia đình có được không, muốn học nâng cao tiếng Nhật để thi lấy chứng chỉ thì tiến hành thế nào và cả mong muốn được định cư tại Nhật Bản…, tất cả đều được các nhà tuyển trạch trả lời cặn kẽ, cởi mở và thẳng thắn. Phương pháp làm việc này đã tạo cho các nhà nông Lâm Đồng thực sự tự tin vào chính bản thân họ. 
 
Sau buổi phỏng vấn, các ứng viên đều cho rằng: Với điều kiện và yêu cầu của công việc như vậy thì mức thu nhập trung bình 16-18 triệu đồng/tháng (sau khi trừ các khoản bảo hiểm và các khoản phí) là rất đáng mừng. Nguyễn Thảo Ngọc, sinh năm 1989, quê ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương là người đã có mấy năm làm việc trong siêu thị Metro tại thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Điều kiện làm việc và sinh hoạt của Công ty như vậy là thoải mái, còn mức lương phù hợp với sức lao động”. Với Nguyễn Thị Thanh Vân ở Tân Thanh, Lâm Hà thì ý thức lao động và chất lượng công việc là điều cô rất muốn học hỏi tích lũy. Còn 2 cô gái đã làm mẹ là Trần Thị Hải Tâm ở xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt và Lê Ngọc Hiền ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng đều quyết tâm đi thực tập sinh để tăng thêm thu nhập nuôi con nhỏ. Hải Tâm trả lời với các nhà tuyển dụng rằng: “Đi sang đó sẽ rất nhớ con nhưng cháu sẽ cố gắng làm việc để gom góp tiền, sau khi hết thời gian thực tập sinh sẽ về quê làm căn nhà nhỏ…”.
 
 Sát hạch tác phong và kỹ năng lao động thực tế ngay tại ruộng rau
Sát hạch tác phong và kỹ năng lao động thực tế ngay tại ruộng rau
   
Phát triển nông nghiệp bền vững 
 
Trao đổi với các nhà tuyển dụng, chúng tôi được biết, họ đến từ Công ty Takehara - một công ty chuyên sản xuất về bắp cải, hành tây, xà lách… Đây là Công ty thuộc dạng lớn ở Nhật Bản, hàng năm có doanh thu trên 35 tỷ yên về nông sản thực phẩm. Thông qua giới thiệu của Công ty VILEXIM tại Hà Nội, họ đến Lâm Đồng ưu tiên tuyển dụng lao động thực tập sinh tại Nhật. Tổng Giám đốc Masaki Tekehara khẳng định: “Chương trình làm việc của chúng tôi với Lâm Đồng sẽ có nhiều lợi ích, đó là nông sản của Lâm Đồng có cơ hội đi sang Nhật; kỹ thuật trồng trọt của Nhật Bản sẽ du nhập vào Lâm Đồng nhiều hơn và công nhân lao động nông nghiệp của Lâm Đồng có cơ hội làm ở Nhật Bản nhiều hơn”. VILEXIM là công ty của Bộ Công thương với chức năng xuất khẩu lao động, có văn phòng tại Tokyo nên sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường giúp cho Lâm Đồng phát triển. Nhận xét về buổi làm việc với các ứng viên Lâm Đồng, ông Masaki Tekehara nói: “Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của mỗi người trong tìm kiếm công việc. Mọi người phù hợp với tác phong làm việc nông nghiệp ở Nhật Bản. Những lao động có cơ hội đi Nhật sau này sẽ đóng góp rất tốt cho tỉnh về ngành NNCNC và du lịch”. Ông Tổng Giám đốc cũng cho biết người lao động ở Lâm Đồng và ở Việt Nam đến Nhật Bản sẽ gặp nhiều thuận lợi bởi hiện nay tỷ lệ người già của Nhật Bản đang cao do đó Nhật đang rất cần nguồn lao động.    
 
Trả lời lý do vì sao chọn Lâm Đồng là địa bàn tuyển dụng lao động nông nghiệp, Tổng Giám đốc VILEXIM Nguyễn Trường Sơn cho biết: Công ty Takehara nằm ở phía Nam Nhật Bản, có khí hậu và thổ nhưỡng tương đương với Đà Lạt và Lâm Đồng. Thực tập sinh sang Nhật vừa được học về kỹ thuật làm nông nghiệp hiện đại, vừa có một số vốn; lại biết tiếng Nhật nên có thể làm cho các công ty Nhật Bản tại địa phương khi họ trở về. Ông Sơn nói: “Chúng tôi đến Lâm Đồng và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của địa phương cho kế hoạch triển khai dài hạn ở đây”.
 
Vừa qua, Nhật Bản đã thỏa thuận hợp tác với tỉnh Lâm Đồng về phát triển NNCNC, theo đó đối tác Nhật Bản chuyển giao công nghệ, vấn đề còn lại là nguồn nhân lực. Sau khi làm việc với Công ty Takehara, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lâm Đồng Trương Ngọc Lý cho biết: Phía Công ty muốn cung ứng nguồn lao động có năng lực về công nghệ sản xuất NNCNC để theo đó chính đội ngũ những lao động này sẽ giúp Lâm Đồng đáp ứng sản phẩm của tỉnh để họ thu mua. Mô hình đưa lao động đi thực tập sinh không đơn giản giải quyết vấn đề an sinh xã hội, mà hơn thế là sẽ tạo được một đội ngũ nhân lực sản xuất nông nghiệp hiện đại có trình độ và tác phong công nghiệp trong nông nghiệp. Đây sẽ là hướng phát triển NNCNC của Lâm Đồng vừa hiệu quả cao vừa đạt được yêu cầu bền vững của một chiến lược dài hơi. “Về yếu tố nông sản, đối tác Nhật Bản đánh giá hành tây của Lâm Đồng củ rất to, nếu gia tăng đầu tư kỹ thuật sẽ nâng chất lượng lên nhiều. Ở Nhật Bản, mỗi năm tiêu thụ 160 ngàn tấn hành tây nhưng chỉ sản xuất được 100 tấn, phải nhập 60 tấn, nên sẽ là điều kiện rất tốt cho tỉnh Lâm Đồng phát triển”, ông Lý cho biết thêm. Ông Masaki Tekehara cũng gợi ý: Hiện Công ty của ông đang rất cần nhập khẩu cua-rôn để cung ứng cho thị trường Nhật Bản. Đây là cơ hội rất lớn cho Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng - một trong những trung tâm sản xuất NNCNC của cả nước.
 
MINH ĐẠO
,
.