Đà Lạt: Địa lan nở sớm
Cập nhật lúc 13:52, Thứ Sáu, 14/11/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Năm nay, do thời tiết không thuận lợi đã khiến nhiều vườn địa lan bung nở rộ mặc dù còn hơn 3 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2015.
 
Thời tiết không thuận lợi, nhiều vườn lan tại Đà Lạt đã nở rộ
Thời tiết không thuận lợi, nhiều vườn lan tại Đà Lạt đã nở rộ
 
Ông Nguyễn Văn Thành, chủ một nông trại địa lan rộng gần 3ha ở tổ dân phố Đa Phú, phường 7, TP Đà Lạt, cho biết, hiện hầu hết diện tích địa lan trong nông trại của gia đình ông đã bung nở hoặc sẽ nở trong vài tuần tới. Theo ông Thành, vụ hoa địa lan mùa Tết năm nay gia đình ông gần như mất trắng. Tương tự, chủ vườn hoa địa lan Quỳnh Anh (Vạn Kiếp, phường 8, TP Đà Lạt) là ông Đoàn Văn Quỳnh cũng cho biết, so với Tết năm trước, địa lan năm nay mất mùa bởi còn tới hơn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tại vườn hoa của gia đình ông, nhiều gốc cũng đã nở rộ. Hiện các nhà vườn phải cắt cành địa lan bán với giá ngày thường để vớt vát chi phí đầu tư và thuê nhân công.
 
Theo nhiều người trồng địa lan tại Đà Lạt, nguyên nhân khiến loài hoa này năm nay nở sớm bất thường là do thời tiết tại Đà Lạt nóng hơn những năm trước, hoa không chịu “ngủ” mà “thức giấc” rất sớm. Bên cạnh đó, việc nhuần 2 tháng 9 (âm) cũng là nguyên nhân khiến hoa địa lan không thể nở đúng vào dịp Tết. 
 
Theo dự báo của người trồng địa lan, Tết năm nay loài hoa này chắc chắn sẽ khan hiếm, giá cả cũng sẽ theo đó mà tăng cao. 
 
Văn Báu
,
.