Đạ Tẻh nỗ lực giảm nghèo
Cập nhật lúc 08:28, Thứ Sáu, 07/11/2014 (GMT+7)
Để phấn đấu đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn dưới 7,5% (tỷ lệ hộ DTTS nghèo còn dưới 11%), Đảng bộ và UBND huyện Đạ Tẻh đã và đang tiếp tục nỗ lực triển khai các giải pháp giảm nghèo. 
 
 Vườn dâu lai ở Đạ Tẻh
Vườn dâu lai ở Đạ Tẻh
 
Thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, năm 2014, huyện Đạ Tẻh được UBND tỉnh phân bổ 5 tỷ đồng để cấp cho 5 xã nghèo: Đạ Pal, Quảng Trị, Quốc Oai, Hương Lâm và Mỹ Đức. Ngoài ra, cân đối từ ngân sách địa phương, UBND huyện đã cấp 200 triệu đồng cho 3 thôn nghèo của xã Đạ Lây. Với nguồn vốn này, người dân các xã nghèo và thôn nghèo được hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi và phân bón để sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Ngoài nguồn vốn từ Chương trình Giảm nghèo nhanh và bền vững, trong năm 2014, huyện Đạ Tẻh còn triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, đời sống và tạo công ăn việc làm giúp hộ nghèo.
 
Triển khai Chương trình thâm canh vườn điều, Trung tâm Nông nghiệp huyện hướng dẫn nông dân kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, chăm sóc, gieo ươm cây điều ghép. Trung tâm đã cấp 9.600 cây điều ghép cho nông dân các xã Quảng Trị, Triệu Hải, Hương Lâm, Đạ Kho, Mỹ Đức, Quốc Oai và hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành, tạo tán 600ha điều. 
 
Trong Chương trình hỗ trợ giống dâu lai, nông dân các xã Quảng Trị, Triệu Hải, Đạ Pal, Hương Lâm, Mỹ Đức, Hà Đông và Thị trấn Đạ Tẻh được hỗ trợ 134 triệu đồng mua cây giống và đã trồng được 20ha, nâng diện tích dâu toàn huyện hiện có 262ha, tăng gần 22% so cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Lê Mậu Tuấn - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Hiện nay, huyện Đạ Tẻh đang triển khai trồng dâu, nuôi tằm theo hướng công nghệ cao, trên cơ sở xây dựng được 9 tổ hợp tác trồng dâu, nuôi tằm theo mô hình liên kết, tổ chức khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm”. Đây cũng là một trong những giải pháp để nông dân giúp nhau thoát nghèo.
 
Thực hiện Chương trình trợ giá cây giống, Trung tâm Nông nghiệp huyện (đơn vị chủ đầu tư) đã triển khai hỗ trợ nông dân 240 triệu đồng để trồng 90ha cây cao su và 15ha cây ăn quả. Đồng thời, Trung tâm Nông nghiệp hướng dẫn bà con DTTS trồng xen và chăm sóc 45ha bắp lai tại vườn cao su tập trung ở đồi Đất Đỏ (xã Mỹ Đức) và hỗ trợ bà con DTTS trồng dặm (trên diện tích 95ha cao su trồng năm 2013) và trồng thêm 25ha cao su tập trung tại xã Quốc Oai. Còn tại buôn Tố Lan (xã An Nhơn), huyện đã hỗ trợ trồng bổ sung và chăm sóc 3,5ha cà phê; trồng dặm 8.600 cây tre tầm vông (trên diện tích gần 25ha trồng năm 2013).
 
Vừa tăng cường quản lý, bảo vệ rừng vừa giúp hộ nghèo có thêm nguồn thu nhập, huyện Đạ Tẻh tiếp tục thực hiện giao khoán quản lý bảo vệ rừng từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng. Trong năm 2014, huyện đã giao khoán gần 1.450ha rừng cho 421 hộ (phần lớn là hộ nghèo) ở 6 xã: Đạ Lây, An Nhơn, Đạ Kho, Hương Lâm, Quốc Oai và thị trấn Đạ Tẻh; giao khoán cho 713 hộ DTTS gốc Tây Nguyên và những hộ nghèo thiếu đất sản xuất ở các xã Hà Đông, Mỹ Đức, Quốc Oai nhận khoán 1.168ha để bảo vệ kết hợp phát triển kinh tế lâm nghiệp. Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh tiếp tục giao khoán trên 16.000ha rừng cho 663 hộ tại 5 xã: An Nhơn, Mỹ Đức, Quốc Oai, Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh nhận quản lý, bảo vệ.  
 
Bên cạnh các giải pháp nói trên, huyện Đạ Tẻh còn quan tâm đến việc thực hiện các chính sách xã hội đối với hộ nghèo, đời sống còn khó khăn thiếu thốn. Riêng các đối tượng chính sách và người có công cách mạng là hộ nghèo, huyện đã xây dựng xong và bàn giao, đưa vào sử dụng 15 căn nhà (từ nguồn kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng/1 căn của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam); đồng thời, đã khảo sát và trình UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa 150 căn nhà. 
 
Trong việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm, huyện đã khảo sát, thống kê 948 lao động nông thôn có nhu cầu đào tạo nghề (chủ yếu là các nghề nông nghiệp). Từ đầu năm 2014 đến nay, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn và các đơn vị dạy nghề mở được 9 lớp, đào tạo nghề cho 291 lao động. Ngoài ra, huyện Đạ Tẻh còn phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Lâm Đồng và một số doanh nghiệp để tư vấn và giới thiệu cho 15 lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Malaisia, Nga và Hàn Quốc.  
Vườn dâu lai ở Đạ Tẻh. 
 
XUÂN LONG
,
.