Khoai tây Đà Lạt tăng giá mạnh
Cập nhật lúc 10:28, Thứ Tư, 12/11/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Tại chợ Đà Lạt, khoai tây Đà Lạt loại 1 đang được bán với giá 35.000đ/kg, các loại xấu hơn có giá bán không dưới 20.000đ/kg, cao gấp hơn 3 lần so với thời điểm cách đây 2 tháng. 
 
Thu hoạch khoai tây tại phường 8, Đà Lạt
Thu hoạch khoai tây tại phường 8, Đà Lạt

Trong vụ khoai trái mùa vừa qua, Đà Lạt có mưa nhiều khiến nhà vườn không thể xuống giống, hoặc có trồng nhưng bị hư hỏng. Khan hiếm nguồn hàng là nguyên nhân khiến giá khoai tây tăng vọt.
 
Theo các tiểu thương tại chợ Đà Lạt, đây là thời điểm mặt hàng cùng loại của Trung Quốc được thương lái nhập về Đà Lạt với giá chỉ từ 5.000-6.000đ/kg. Sau khi phân loại và trộn đất đỏ, nhiều thương lái giới thiệu đây là khoai tây Đà Lạt rồi xuất đi các tỉnh, thành tiêu thụ, thị trường lớn nhất là TP. HCM, gây ảnh hưởng đến thương hiệu khoai tây Đà Lạt. 
 
Thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường Lâm Đồng đã phát hiện hàng chục tấn khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc được nhập về Đà Lạt. Vào thời điểm tiến hành kiểm tra, chủ những lô hàng này đều xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp nên không bị xử lý hành chính. Tuy nhiên, qua “thủ thuật” quệt đất đỏ Đà Lạt vào khoai Trung Quốc, khi xuất đi các nơi tiêu thụ, loại khoai này đều được giới thiệu là khoai tây Đà Lạt bán với giá tương đương hoặc thấp hơn vài nghìn đồng/kilogam so với khoai tây Đà Lạt.
 
Văn Báu
,
.