Thôn Đồng Lạc 4: "Điểm sáng" xây dựng nông thôn mới
Cập nhật lúc 08:20, Thứ Hai, 10/11/2014 (GMT+7)
Những năm qua, Chi bộ, Ban Nhân dân thôn Đồng Lạc 4 (xã Đinh Lạc, huyện Di Linh) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới (NTM). Ban nhân dân thôn đã thực hiện tốt việc phát huy nội lực, vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn và trở thành “điểm sáng” trong Chương trình xây dựng NTM tại địa phương.
 
Người dân tham gia trải bê tông các tuyến đường thôn, xóm
Người dân tham gia trải bê tông các tuyến đường thôn, xóm

Thôn Đồng Lạc 4 có 156 hộ, với 480 nhân khẩu. Xuất phát từ thực trạng chung của địa phương, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đều nhỏ và hẹp, mùa mưa thì trơn trượt và lầy lội, còn mùa khô thì bụi. Trong khi đó, thôn chưa có chủ trương hỗ trợ từ phía Nhà nước. Để khơi nguồn trong việc hiến đất làm đường giao thông trong nhân dân, nhiều năm nay, Chi bộ và Ban Nhân dân thôn Đồng Lạc 4 đã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về Chương trình NTM, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mà công trình đường giao thông nông thôn là ưu tiên hàng đầu. Từ đó, người dân đã ý thức, tích cực cùng chung tay, góp sức xây dựng.
 
Để làm được điều này, cán bộ, đảng viên là người “đầu tàu” gương mẫu thực hiện và trên cơ sở đó để các hộ dân trong thôn, xóm cùng làm theo. Theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đồng Lạc 4: “Việc vận động người dân hiến đất, góp tiền… làm đường giao thông nông thôn là đã có từ những năm trước và được thực hiện theo từng năm. Đây là việc làm hết sức thiết thực nhằm hướng tới xây dựng NTM, với mục đích không chỉ làm thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân”.
 
Từ năm 2007 - 2012, thôn Đồng Lạc 4 đã vận động nhân dân đóng góp được 820 triệu đồng và 280 ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp và trải đá cấp phối 4,3km đường giao thông trên địa bàn thôn. Có đường, cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày thêm được khởi sắc và việc sinh hoạt hàng ngày, nhất là các em học sinh đến trường được thuận lợi hơn. “Trước đây, đường thôn chúng tôi rất nhỏ, hẹp, đi lại khó khăn. Khi được Chi bộ và Ban Nhân dân thôn vận động hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường, gia đình tôi và bà con lối xóm đều đồng tình hưởng ứng” - ông Nguyễn Quốc Thiên, người dân thôn Đồng Lạc 4, nói.
 
Ông Lê Văn Trịnh, Trưởng thôn Đồng Lạc 4, cho biết: “Khi Chương trình xây dựng NTM được triển khai thực hiện tại địa phương, Chi bộ và Ban Nhân dân thôn chúng tôi tiếp tục vận động người dân đóng góp kinh phí làm đường. Việc vận động được thực hiện theo 3 phương án, là đóng góp tính theo đầu hộ, diện tích đất sản xuất và diện tích đất mặt tiền. Theo đó, mỗi hộ đóng góp 2,5 triệu đồng, 1m đất mặt đường đóng 100.000 đồng và 2,6 triệu đồng/ha đất sản xuất. Do được sự đồng thuận cao của người dân, việc xây dựng NTM của thôn gặp rất nhiều thuận lợi”. Qua gần 3 tháng triển khai vận động, người dân thôn Đồng Lạc 4 đã đóng góp được 1,5 tỷ đồng cùng với nguồn vốn đối ứng của Nhà nước 3,5 tỷ đồng, đã trải bê tông được 4,3km đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ vật tư, nhân dân đóng góp kinh phí và ngày công”. 
 
Thôn Đồng Lạc 4 không chỉ làm tốt Chương trình xây dựng NTM, mà còn đi đầu trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế và các khoản đóng góp, như: “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ ủng hộ Trường Sa”… và thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từ kết quả đó, đến nay, toàn thôn đã có 70% hộ có cuộc sống khá, giàu. Đồng Lạc 4 phấn đấu đến cuối năm 2014, tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/năm và giảm hộ nghèo xuống còn 4 hộ.  
 
Có được kết quả này là nhờ Chi bộ và Ban Nhân dân thôn Đồng Lạc 4 đã thực hiện tốt qui chế dân chủ ở cơ sở, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Cán bộ và nhân dân nơi đây đã phát huy tốt tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thống nhất cao trong mọi công việc cũng như đã thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. 
 
NDONG BRỪM
,
.