Vụ các doanh nghiệp điêu đứng vì thông tin thất thiệt:
Lâm Đồng khẳng định chè xuất khẩu là chè sạch
Cập nhật lúc 14:10, Thứ Tư, 19/11/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Liên quan đến các doanh nghiệp xuất khẩu chè qua thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đang gặp khó khăn vì thông tin thất thiệt như baolamdong.vn phản ánh, sáng 19/11, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức có văn bản gửi Chi hội Thương mại Đài Loan tỉnh Lâm Đồng khẳng định hàng hóa nông sản xuất khẩu của địa phương, trong đó có sản phẩm chè không bị nhiễm dư lượng chất Dioxin. 
 
Toàn bộ chè Lâm Đồng đều trồng trên đất sạch
Toàn bộ chè Lâm Đồng đều trồng trên đất sạch

Theo nội dung văn bản, sau khi nghiên cứu đơn đề nghị cùng các văn bản dịch các thông tin đăng tải trên các phương tiện thông tin tại Đài Loan, UBND tỉnh Lâm Đồng nhận thấy những thông tin thất thiệt trên không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, xuất khẩu hàng hóa đối với các doanh nghiệp trong nước, mà còn cả với doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường thế giới. Qua xác minh, kiểm tra, UBND tỉnh cho biết: Lâm Đồng chỉ có hai vùng, với diện tích rất nhỏ tại huyện Cát Tiên (vùng giáp ranh giữa Lâm Đồng và Bình Phước), cùng xã Gia Bắc huyện Di Linh (vùng giáp ranh giữa Lâm Đồng với Bình Thuận) trước đây Mỹ có rải chất độc da cam (Dioxin). Nhưng diện tích này từ trước đến nay là vùng rừng núi, không sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và cách xa vùng nguyên liệu nông nghiệp của địa phương như chè, cà phê, rau, hoa… đến hàng trăm km, hoàn toàn không ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu nông nghiệp.
 
Trên thực tế, trong hơn 30 năm qua, các doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng đã sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu chè, cà phê, rau, hoa và các sản phẩm nông sản khác sang nhiều nước trên thế giới. Trong đó, sản phẩm chè đã xuất qua thị trường Đài Loan, Trung Quốc, các nước EU, Nhật, Indonesia, châu Mỹ, Malaysia, Singapo… Đây đều là các thị trường “khó tính” về tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cũng như đánh giá rất khắt khe đối với tiêu chuẩn hàng hóa nhập khẩu vào nội địa. 
 
Từ cơ sở thực tế cũng như các cứ liệu lịch sử, UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định hàng hóa xuất khẩu của Lâm Đồng, đặc biệt là hàng nông sản của địa phương không bị nhiễm dư lượng của chất Dioxin trong chiến tranh như các phương tiện thông tin của Đài Loan đã loan tin. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên, cho biết: UBND tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có phản hồi về mặt khoa học trong việc kiểm nghiệm dư lượng chất Dioxin trong các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có sản phẩm nông sản của Lâm Đồng và sẽ thông báo đến Văn phòng đại diện Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Loan và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để có phản hồi với các cơ quan truyền thông Đài Loan.
 
Trước đó, một số doanh nghiệp chuyên xuất khẩu chè qua thị trường Đài Loan, cho biết: Từ cuối tháng 9 đến nay, họ đang gặp khó khăn vì thông tin thất thiệt về sản phẩm chè của Việt Nam nói chung, Lâm Đồng nói riêng trồng trên đất bị phơi nhiễm chất Dioxin trong thời chiến tranh. Trước thông tin này, hàng trăm tấn chè thành phẩm xuất qua Đài Loan đã bị cơ quan chức năng sở tại ách lại để kiểm tra, khiến các doanh nghiệp trồng, chế biến, kinh doanh và xuất khẩu chè điêu đứng.
 
Thụy Trang
,
.