Vụ đưa tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến ngành chè Lâm Đồng
Đề nghị Chính phủ chỉ đạo phản hồi về thông tin, khoa học
Cập nhật lúc 16:44, Thứ Năm, 27/11/2014 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 27/11, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc các phương tiện thông tin đại chúng tại Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin thất thiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành trà của Lâm Đồng và Việt Nam nói chung, như baolamdong.vn đã thông tin. 
 
Trước đó, vào khoảng cuối tháng 9/2014, một số phương tiện thông tin tại Đài Loan loan tin hàng nông sản Việt Nam, trong đó có sản phẩm chè xuất khẩu bị nhiễm Dioxin đã gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại cho người tiêu dùng không chỉ ở thị trường Đài Loan mà còn nhiều nước trên thế giới “cảnh giác” với các mặt hàng nông sản Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm chè. Điều này, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất của hơn 65.000 nông hộ trồng chè của tỉnh Lâm Đồng cùng hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu chè sang thị trường Đài Loan nói riêng và các nước trên thế giới nói chung.
 
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, sau khi các phương tiện thông tin tại Đài Loan loan tin thất thiệt trên, lượng chè của Lâm Đồng xuất khẩu vào thị trường Đài Loan đã giảm 50%; 70 container với 200 tấn chè Oolong trị giá khoảng 140 tỷ đồng bị ách lại trong nhiều tuần tại các cảng của Đài Loan đã gây nên tổn thất lớn đối với các doanh nghiệp vì đơn hàng bị chậm, bị hủy, giảm lợi nhuận, tăng chi phí kiểm nghiệm; chi phí kho bãi phát sinh…, chưa kể sau khi được thông quan cũng không thể tiêu thụ. 
 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương kiểm tra, xác minh về những vấn đề liên quan đến thông tin nói trên.
 
Trước các cứ liệu lịch sử và kết quả khảo sát thực tế, ngày 19/11/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam, Chi hội Thương mại Đài Loan tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội chè Việt Nam; các phương tiện thông tin đại chúng địa phương và của Trung ương khẳng định hàng hóa xuất khẩu của Lâm Đồng, đặc biệt là mặt hàng nông sản của Lâm Đồng không bị nhiễm dư lượng của chất Dioxin trong chiến tranh như các phương tiện thông tin đại chúng tại Đài Loan đã phản ánh.
 
Ngay sau khi phản hồi của UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 20/11/2014, phía Đài Loan đã cho thông quan đối với 200 tấn chè của Lâm Đồng đang bị ách tại Đài Loan. Tuy nhiên, nguồn tin thất thiệt trên vẫn gây hoang mang cho người tiêu dùng, gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành chè của địa phương và uy tín của Việt Nam trên trường thế giới. 
 
Để xóa bỏ các dư luận không tốt về mặt hàng nông sản Việt Nam, tạo thuận tiện trong việc kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa nông sản cũng như giữ uy tín đối với hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có phản hồi về mặt khoa học trong việc kiểm nghiệm dư lượng chất Dioxin trong các sản phẩm xuất khẩu, trong đó có sản phẩm chè của Lâm Đồng. 
 
Song song với đó, cần có biện pháp phản hồi với các cơ quan chức trách, cơ quan truyền thông phía Đài Loan thông tin phản hồi để trả lại uy tín cho các mặt hàng nông sản, trong đó có mặt hàng chè của Việt Nam.
 
Thụy Trang
,
.