"Bức tranh" công nghiệp Bảo Lộc
Cập nhật lúc 12:42, Chủ Nhật, 22/02/2015 (GMT+7)
Xác định là trung tâm lớn thứ hai của tỉnh (sau thành phố Đà Lạt) và là một thành phố (TP) công nghiệp, trong nhiều năm qua, TP Bảo Lộc đã nỗ lực tập trung đầu tư, thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp và các lĩnh vực khác. Nhờ vậy, “bức tranh” công nghiệp của TP ngày càng rõ nét hơn.
 
Nền công nghiệp hiện hữu 
 
Theo UBND TP Bảo Lộc, trên địa bàn TP hiện có 1.137 doanh nghiệp (DN) và cơ sở sản xuất kinh doanh đã được cấp phép hoạt động. Trong số đó có 219 DN và cơ sở sản xuất, chế biến chè; khoảng 60 DN và cơ sở sản xuất, chế biến cà phê; 20 DN sản xuất tơ, lụa; 23 DN hoạt động trên lĩnh vực may mặc; 10 DN sản xuất các sản phẩm từ kim loại; 46 DN khai thác khoáng sản, chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng; 45 DN sản xuất, chế biến gỗ, trang trí nội thất… với giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm đạt trên dưới 3.000 tỷ đồng (tính theo giá cố định 1994). 
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến (giữa) cùng lãnh đạo TP Bảo Lộc thị sát Khu Công nghiệp Lộc Sơn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến (giữa) cùng lãnh đạo TP Bảo Lộc thị sát Khu Công nghiệp Lộc Sơn
 
Trong lần về kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 07 - NQ/TU tại TP Bảo Lộc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến khẳng định: “Nghị quyết 07 - NQ/TU là hết sức đúng đắn, là định hướng để thành phố Bảo Lộc triển khai, nhằm hình thành một trung tâm dịch vụ - công nghiệp, là trung tâm và là vùng phát triển kinh tế - xã hội phía Nam của tỉnh”. 

Trước đây do chưa có quy hoạch, các cơ sở công nghiệp khai thác, sản xuất, chế biến nằm phân tán, không tập trung. Trong những năm sau này, TP Bảo Lộc mới có quy hoạch và định hướng chiến lược phát triển công nghiệp; quy hoạch và xây dựng các khu, cụm công nghiệp (gồm Khu Công nghiệp Lộc Sơn, Cụm Công nghiệp Lộc Phát và Cụm Công nghiệp Đại Lào). Từ năm 2011, TP Bảo Lộc tập trung triển khai Nghị quyết 07 - NQ/ TU, ngày 5/8/2011, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa IX) về “Định hướng phát triển TP Bảo Lộc trở thành trung tâm dịch vụ - công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015”. Theo đó, TP tập trung triển khai Chương trình kêu gọi, thu hút đầu tư. Và, đến thời điểm này, TP đã thu hút được trên 60 DN đầu tư các dự án trên các lĩnh vực; trong đó, có 29 dự án đã hoàn thành và đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Khu Công nghiệp Lộc Sơn có quy mô hơn 200ha, được đầu tư theo quy hoạch xây dựng thành một khu công nghiệp hoàn chỉnh, hiện đại với kết cấu hạ tầng đầy đủ (đường giao thông, cấp điện, cấp và thoát nước, xử lý chất thải và các công trình hạ tầng khác). Tính đến nay, tổng diện tích đã có quyết định bồi thường, giải phóng mặt bằng là 181ha, với tổng giá trị bồi thường là 116,5 tỷ đồng (trong đó, đã chi trả 114,7 tỷ đồng, đạt 98,44%). Ông Triệu Thanh Nguyên, Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng Khu Công nghiệp Lộc Sơn, cho biết: “Khu Công nghiệp đã thu hút các DN đầu tư 27 dự án (đã cấp giấy chứng nhận còn hiệu lực), với tổng vốn đăng ký là 1.781 tỷ đồng và 25 triệu USD. Hiện tại, trong khu công nghiệp đã có 13 doanh nghiệp đang hoạt động”. Cũng theo Giám đốc Triệu Thanh Nguyên, trong giai đoạn 1, Khu Công nghiệp Lộc Sơn hiện đã “lấp đầy” được 90% và hiện đang tiếp tục triển khai thu hút đầu tư giai đoạn 2.    
 
Năm 2014, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 1217/QĐ - UBND thành lập Cụm Công nghiệp dịch vụ Lộc Phát, với qui mô diện tích 37,4ha; tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là 143,5 tỷ đồng. Việc thành lập Cụm Công nghiệp dịch vụ Lộc Phát là theo quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Lâm Đồng đến năm 2015 và tầm nhìn đến 2020. Đây là cụm công nghiệp đa ngành; trong đó, ưu tiên thu hút đầu tư các ngành xe sợi tơ tằm, may mặc, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin… Thực hiện quy hoạch và định hướng phát triển của TP, trước khi có Quyết định số 1217/QĐ - UBND của UBND tỉnh, TP Bảo Lộc đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng trong và ngoài Cụm Công nghiệp dịch vụ Lộc Phát. Tính đến nay, tổng vốn đã đầu tư cho cụm công nghiệp này trên 55 tỷ đồng. Bao gồm xây dựng các trục đường chính (đường Phạm Ngọc Thạch, đường Đào Duy Từ), các hệ thống cấp điện, nước và các tuyến đường nội bộ cụm công nghiệp. Đến nay, Cụm Công nghiệp dịch vụ Lộc Phát đã có 7 nhà đầu tư đăng ký, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 91,8 tỷ đồng; trong đó, có 5 DN đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư là 61,8 tỷ đồng. Diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng 6ha, hiện còn 31,4ha. 
 
Với cụm Công nghiệp Đại Lào, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương và dự kiến sẽ được xúc tiến đầu tư sau năm 2015.
 
 Một góc Khu Công nghiệp Lộc Sơn
Một góc Khu Công nghiệp Lộc Sơn
 
Dịch chuyển cơ cấu kinh tế
 
Ông Bùi Thắng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết: “TP Bảo Lộc đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ, thương mại. Nhờ đó, TP đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển; duy trì và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng GDP. Riêng trong giai đoạn từ 2011 đến nay, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của thành phố đạt trên 14%. Cơ cấu kinh tế từng bước dịch chuyển, tăng tỷ trọng các ngành phi nông nghiệp. Đến năm 2014, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng chiếm 38%; thương mại và dịch vụ chiếm 47,2%; nông, lâm nghiệp chỉ chiếm 14,8%”. 
 
Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc (trình tại kỳ họp thứ 11 của HĐND TP khóa IV ngày 26/12/2014), giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng năm 2014 của TP (tính theo giá cố định 1994) đạt được 3.596 tỷ đồng (trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 3.046 tỷ đồng), tăng 17,3% so với năm 2013. Điều ghi nhận là giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm của TP đều tăng, chủ yếu là đối với các ngành công nghiệp chế biến chè, dệt tơ tằm, may mặc, khai thác khoáng sản... (giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm trên dưới 16%). Giá trị sản xuất ngành xây dựng tăng, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và chỉnh trang đô thị. 
 
Trong bối cảnh chung của nền kinh tế thế giới và cả nước, các DN sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP Bảo Lộc hoạt động gặp không ít khó khăn. Một số DN hoạt động không hiệu quả, bị phá sản hoặc ngưng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn đứng vững trước sự cạnh tranh của thị trường và hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Mới đây, trong lần thị sát tại Khu Công nghiệp Lộc Sơn và thăm một số DN đang hoạt động tại khu công nghiệp, ông Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng, đã động viên, nhắc nhở việc khắc phục một số mặt còn tồn tại. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cả khu công nghiệp và hoạt động của các DN. Là một trong số những DN làm ăn có hiệu quả, trong 5 năm hoạt động kể từ khi thành lập, Công ty Cổ phần tơ lụa Đông Lâm (tại Khu Công nghiệp Lộc Sơn) sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Công ty hiện có 200 công nhân, mức lương bình quân 5 - 7 triệu đồng/ người/ tháng. Hàng năm, Công ty sản xuất khoảng 150 tấn lụa tơ tằm Kimono và caravate, xuất khẩu sang Nhật Bản và các nước châu Âu. 
 
Đến thăm Công ty chế biến Trà Trân Nam Việt (cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm), Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận, Công ty thành lập từ năm 2005 và hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao. Công ty có qui mô sản xuất từ 8 - 10 ngàn tấn trà đen và trà xanh thành phẩm/ năm. Sản phẩm của Công ty xuất khẩu sang các nước Pakistan, Indonesia, Đài Loan và Mỹ. Công ty đảm bảo việc tổ chức thu mua sản phẩm trà búp tươi cho khoảng 2.000 hộ nông dân tại địa phương và hiện giải quyết việc làm tại nhà máy cho 120 công nhân. Mức lương của công nhân 6 - 7 triệu đồng/ người/ tháng… 
 
Trong quá trình chuyển đổi mô hình hoạt động và cổ phần hóa, một số DN sản xuất công nghiệp đã tiến hành sắp xếp lại quy mô tổ chức sản xuất, cải tiến công nghệ để từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 
Định hướng chiến lược phát triển  
 
Trong giai đoạn từ 2011 - 2015, TP Bảo Lộc tập trung triển khai “4 chương trình trọng tâm” (Chương trình đầu tư phát triển, hoàn thiện hạ tầng đô thị; Chương trình thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp; Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình phát triển giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực) và “các công trình trọng điểm” (của tỉnh và của TP). Đồng thời, TP cũng đã triển khai rà soát, hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến 2030; các quy hoạch chi tiết phát triển giao thông, điện nước, các khu dân cư mới… Trên cơ sở quy hoạch, TP tiếp tục đầu tư để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo tiêu chí đô thị loại 3 và tiếp cận dần các tiêu chí đô thị loại 2 (tiêu chí của một tỉnh lỵ). 
 
Bên cạnh việc đầu tư phát triển theo định hướng chiến lược phát triển nói trên, trong giai đoạn 2011 - 2015, TP còn tập trung triển khai Nghị quyết 07 - NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Phát triển Bảo Lộc trở thành trung tâm dịch vụ - công nghiệp của tỉnh”. Theo đó, TP tiếp tục triển khai Chương trình thu hút đầu tư phát triển, đặc biệt là đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ. 
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến yêu cầu: “TP Bảo Lộc cần tiếp tục tập phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 07 - NQ/TU đã đề ra. TP cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN trong việc triển khai các dự án đầu tư. Trong định hướng từ 2016 - 2020, TP Bảo Lộc cần tiếp tục khẳng định vị thế phát triển vùng, một trung tâm dịch vụ - công nghiệp phía Nam tỉnh; cần có sự đổi mới, tạo “đột phá” trong các lĩnh vực, dựa trên lợi thế cạnh tranh để phát triển; cần tạo sự liên kết vùng phía Nam để phát triển công nghiệp, xây dựng vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; cần hình thành cơ chế, chính sách riêng để khuyến khích thu hút đầu tư và phát triển. TP phải quy hoạch mở rộng theo hướng quy hoạch vùng. Chất lượng quy hoạch phải đảm bảo là một đô thị loại 2 hiện đại. Các định hướng phát triển về văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục… của TP Bảo Lộc cũng theo hướng chất lượng cao để phát triển thành một trung tâm thứ hai, sau TP Đà Lạt”.
 
BÙI TRƯỞNG
,