Khu công nghiệp Phú Hội:
Hạ tầng khó, doanh nghiệp vất vả
Cập nhật lúc 09:19, Thứ Hai, 23/03/2015 (GMT+7)
Khu Công nghiệp (KCN) Phú Hội (KCN trọng điểm của Lâm Đồng) hiện đang thu hút được 27 doanh nghiệp, trong đó có 12 doanh nghiệp đang hoạt động và 11 doanh nghiệp đang xây dựng, 3 doanh nghiệp đang lập thủ tục xây dựng. Tuy nhiên, hạ tầng của KCN chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, doanh nghiệp còn gặp phải khó khăn để đảm bảo hoạt động thông suốt. Với kinh phí có hạn từ ngân sách công, KCN Phú Hội đang cố gắng từng bước xây dựng hạ tầng, phối hợp cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
 
Cây cầu Pré 30 năm tuổi phục vụ lưu thông cho KCN Phú Hội
Cây cầu Pré 30 năm tuổi phục vụ lưu thông cho KCN Phú Hội
 
Giao thông là một trong những điều khó nhất của KCN Phú Hội. Hiện con đường độc đạo nối KCN với QL 20 đi qua khu dân sinh, trong đó có cầu Pré đã có trên 30 năm tuổi. Cây cầu sắt cũ này mặc dù đã được nâng cấp năm 2007, đáp ứng tải trọng 30 tấn, nhưng nay cầu Pré thường xuyên bị hỏng. Ông Lê Văn Chấn, cán bộ quản lý Công ty Hà Gia Phát đang hoạt động trong KCN cho biết, mỗi khi cầu sửa chữa, công ty rất vất vả để vận chuyển hàng hóa ra ngoài. Không chỉ vậy, vì cầu nhỏ, hẹp và tải trọng hạn chế, công ty nào cần vận chuyển máy móc lớn vào hay ra KCN thì quả là một thách thức. May mắn, dự án cầu và đường dẫn vào KCN đã được xây dựng gần xong. Cây cầu bê tông vĩnh cửu dài 141m này nối thẳng QL 20 vào trung tâm KCN sẽ giúp hàng hóa lưu thông rất thuận tiện. Ông Lê Hải - Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng KCN Phú Hội cho biết, công trình cầu và đường dẫn sẽ hoàn thành trong tháng 4/2015. Tuy nhiên, còn 1km nối từ cầu vào trung tâm KCN chưa có dự án xây dựng do chưa có kinh phí. Bởi vậy, các doanh nghiệp vẫn chưa khai thác sử dụng cây cầu này mà vẫn phải tiếp tục sử dụng cầu Pré cũ. Ông Hải nói: “Dự án cầu và đường dẫn với tổng đầu tư là 49 tỷ đồng đã sắp hoàn thành. Muốn phát huy được hiệu quả của cầu thì KCN cần một con đường nối liền với tổng kinh phí thu hồi đất và xây dựng khoảng 16 tỷ đồng. Đây là điều các doanh nghiệp tha thiết mong mỏi để thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa”. 
 
Không chỉ giao thông, mà nguồn nước cũng còn rất khó khăn. Hiện KCN chưa có hệ thống cấp nước sạch, các doanh nghiệp phải sử dụng nước ngầm để hoạt động và điều này gây ra nhiều bất tiện, nhất là với doanh nghiệp chế biến nông sản. Mỗi doanh nghiệp còn phải tự xử lý nước thải do chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung khiến chi chí tăng cao. Thiếu nguồn nước sạch và hệ thống xử lý nước thải tập trung nên KCN không thể thu hút các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng khối lượng nước lớn trong sản xuất. Không chỉ thế, bãi rác Pré, một bãi rác lộ thiên nằm cách KCN chỉ 400m đã tồn tại 20 năm nay bốc mùi vào ngày nắng, rỉ nước vào mùa mưa khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
 
Ông Lê Hải chia sẻ: “Với nguồn kinh phí còn rất khó khăn, chúng tôi đang cố gắng tận dụng hết khả năng để các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi”. Theo đó, tổng kinh phí dành cho KCN Phú Hội là 432 tỷ đồng nhưng đến nay mới chỉ được bố trí 48 tỷ đồng (đạt gần 15%). Theo đánh giá của Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Hoàng Sĩ Sơn “con số đầu tư này còn quá thấp so với yêu cầu”. Ông Hải cho biết, hiện đã có 2 nhà đầu tư quan tâm tới đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước và khả năng KCN sẽ có hệ thống cấp nước trong thời gian tới. Về bãi rác Pré, KCN đang phối hợp cùng UBND huyện Đức Trọng tìm cách di dời, đảm bảo môi trường cho KCN. Riêng cây cầu Pré, do vẫn là con đường duy nhất nối liền KCN với bên ngoài nên trong thời gian chưa có đường nối với cầu bê tông mới xây; công ty vẫn thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ để các doanh nghiệp sử dụng. Thời gian sửa chữa được bố trí phù hợp, được thông báo trước để doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp. Tuy nhiên, những cố gắng của nhà quản lý vẫn mang tính thụ động, chưa phải giải pháp triệt để. Điều cần thiết là KCN cần được bố trí vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, thu hút đông đảo doanh nghiệp đầu tư vào KCN. Một hạ tầng hoàn chỉnh chính là cơ sở tốt nhất để thu hút các doanh nghiệp, góp phần giúp công nghiệp Lâm Đồng vượt lên, cạnh tranh cùng thị trường trong nước và thế giới.
 
Diệp Quỳnh
,