Đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Năm, 08/10/2015 (GMT+7)
Các khu công nghiệp (KCN) bao gồm: KCN Lộc Sơn, KCN Phú Hội và KCN nông nghiệp - đô thị Tân Phú được xác định là 3 trong 6 công trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015. Nhìn lại quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các KCN đến thời điểm này cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được cần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư. 
 
Nhà máy chế biến chanh dây cô đặc đang được triển khai xây dựng tại KCN Phú Hội
Nhà máy chế biến chanh dây cô đặc đang được triển khai xây dựng tại KCN Phú Hội

Sau 11 năm thành lập KCN Lộc Sơn, 8 năm thành lập KCN Phú Hội và gần đây là KCN Tân Phú, bức tranh đầu tư xây dựng tại các KCN đã hình thành diện mạo sản xuất kinh doanh công nghiệp tập trung theo hướng hiện đại, góp phần vào tăng trưởng khu vực công nghiệp của tỉnh. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn các hạng mục dang dở nên nhiều năm qua chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất kinh danh tại đây. Theo báo cáo của Ban quản lý các KCN tỉnh, đến nay KCN Lộc Sơn đã thực hiện giải phóng mặt bằng hơn 167ha trong tổng số diện tích được quy hoạch 203,6ha, đạt 82,04%. Trong đó, diện tích bố trí nhà máy, xí nghiệp trên 113,8ha, nhưng mới bố trí cho các dự án 86,34ha, còn lại đang mời gọi đầu tư và đất công nghiệp nhưng chưa có hạ tầng. Với cơ sở hạ tầng hiện có, Ban quản lý các KCN đã thu hút 29 dự án tính đến thời điểm này còn hiệu lực với diện tích thỏa thuận cho thuê là 86,34ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 64,4% diện tích KCN. Tương tự, KCN Phú Hội đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 85,1ha/diện tích quy hoạch gần 175ha; trong đó diện tích bố trí xây dựng nhà máy, xí nghiệp 51,19ha và đã bố trí cho 26 dự án trên diện tích đã thỏa thuận 48,47ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 94,7% diện tích đất công nghiệp tại KCN. Riêng KCN nông nghiệp - đô thị Tân Phú hiện đang kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng. 
 
Theo điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Lâm Đồng đến năm 2015, định hướng năm 2020 được Chính phủ đồng ý cho thực hiện điều chỉnh mới đây, thì cả 3 KCN của Lâm Đồng đều giảm diện tích sử dụng đất. Qua đó điều chỉnh KCN Phú Hội từ 174ha xuống còn 109ha, KCN Lộc Sơn từ 185ha xuống còn 183ha và KCN Tân Phú - nay được đổi tên thành KCN nông nghiệp - đô thị Tân Phú - từ 415,49ha xuống còn 328ha. Với việc giảm diện tích sử dụng đất tại các KCN nêu trên, Lâm Đồng có điều kiện tập trung hoàn thiện đầu tư hạ tầng KCN, thu hút đầu tư vào các KCN này.
Tổng nguồn vốn đã đầu tư hạ tầng KCN Lộc Sơn hơn 228,3 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù giải phóng mặt bằng gần 117 tỷ đồng, còn lại đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng khu công nghiệp với 22 hạng mục công trình và đã có 17 hạng mục công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Còn tại KCN Phú Hội đã đầu tư trên 94,5 tỷ đồng, chi đền bù giải phóng mặt bằng gần 35,2 tỷ đồng, số vốn còn lại đầu tư cho 20 hạng mục công trình hạ tầng khu công nghiệp và đã có 17 hạng mục công trình được đưa vào sử dụng. Các nguồn vốn đầu tư vào hai KCN nêu trên chưa kể vốn đầu tư của các doanh nghiệp ngành điện, nước và viễn thông, tuy chưa hội đủ các điều kiện về mặt hạ tầng của KCN nhưng bước đầu đảm bảo cho các doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng, hoạt động sản xuất tại đây. Với cơ sở hạ tầng hiện có, qua đánh giá hiệu quả sử dụng đất tại các KCN, Ban quản lý các KCN thừa nhận: Việc sử dụng đất của các doanh nghiệp chưa phát huy được hiệu quả đầu tư. Cụ thể như tại KCN Lộc Sơn các dự án hoạt động sản xuất, triển khai xây dựng nhà xưởng, lập thủ tục đầu tư mới đạt khoảng 50% diện tích đất đã thỏa thuận giao, 50% diện tích còn lại thuộc nhóm đối tượng dự án ngưng hoạt động hoặc ngưng triển khai dự án. Khác với KCN Lộc Sơn, hiệu quả sử dụng đất của các doanh nghiệp đầu tư KCN Phú Hội cơ bản đáp ứng yêu cầu, hiện có 40% doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, số còn lại đang triển khai đầu tư xây dựng và thực hiện các thủ tục. Do đó tỷ lệ lấp đầy giai đoạn 1 của KCN Phú Hội đạt 94,7% - có 3 dự án ngưng triển khai với diện tích đất gần 4,6ha nên gần như đang hết quỹ đất sạch để bố trí cho nhà đầu tư mới.
 
Theo Ban quản lý các KCN, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngưng triển khai và hoạt động sản xuất của một số dự án trong các KCN do chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế cùng với ảnh hưởng suy thoái kinh tế dẫn đến thiếu vốn đầu tư gây nên tình trạng lãng phí đất công nghiệp - diện tích đã được thu hồi, đầu tư hạ tầng giao thông… như thời gian vừa qua. Mặt khác, cũng phải thừa nhận rằng, tại các KCN hiện chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhất là các dự án có phát sinh nước thải sản xuất nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của các dự án. Ông Trần Xuân Vượng - Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh cho hay: Việc nhiều doanh nghiệp hạn chế tài chính dẫn đến chậm triển khai dự án do trước đây thu hút đầu tư vào các KCN có phần ồ ạt. Bên cạnh đó, hạ tầng trong khu chưa hoàn chỉnh cũng kém hấp dẫn những nhà đầu tư có tiềm lực. Ông Trần Xuân Vượng cho biết thêm, kinh tế đang phục hồi trong hai năm gần đây nên doanh nghiệp có xu hướng tiếp tục triển khai đầu tư dự án. Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến đặt vấn đề vào các KCN của tỉnh, nhất là KCN Phú Hội, nhưng quỹ đất của KCN Lộc Sơn còn ít, trong khi KCN Phú Hội đã hết nên cần phải tiếp tục đầu tư hạ tầng các KCN để đón làn sóng đầu tư mới. Dự kiến, đến cuối năm nay sẽ hoàn thành dự án thu gom xử lý nước thải tập trung có tổng vốn đầu tư trên 20,6 tỷ đồng tại KCN Lộc Sơn, và mới đây khởi công dự án cấp nước sạch cho KCN Phú Hội sẽ giải quyết bài toán doanh nghiệp phải tự tìm nguồn nước phục vụ sản xuất sẽ góp phần hấp dẫn nhà đầu tư hơn.
 
XUÂN TRUNG
,
.