Phát triển trang trại hướng tới nông thôn phát triển
Cập nhật lúc 08:57, Thứ Tư, 11/05/2016 (GMT+7)
Trang trại là mô hình hoạt động kinh tế được khuyến khích bởi quy mô sản xuất, năng suất lớn hơn so với nông hộ đơn lẻ, hàng hóa từ trang trại có sức cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Tại Lâm Đồng, từ tầm nhìn của các chủ trang trại gắn với các cây trồng, vật nuôi có thế mạnh của địa phương, đã xây dựng nên những trang trại được đánh giá phát triển bền vững… 
 
Trang trại hồng môn của anh Nguyễn Phú Sơn, Di Linh
Trang trại hồng môn của anh Nguyễn Phú Sơn, Di Linh
Trang trại hoa của anh Nguyễn Phú Sơn, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh chuyên trồng lan hồ điệp, hoa hồng môn và một số loài hoa khác. Trang trại của anh Sơn được đầu tư bài bản với giàn lưới, hệ thống tưới, hệ thống trồng bông trên giá thể. Mỗi năm, trang trại xuất bán khoảng 50 ngàn chậu lan hồ điệp, 300 ngàn bông hồng môn và hàng chục ngàn chậu, cành hoa khác. Lao động thường xuyên trong trang trại là 10 người với mức lương 4,1 triệu đồng/tháng. Với tổng diện tích đất sản xuất là 2,1ha,  mỗi năm trang trại Nguyễn Phú Sơn thu xấp xỉ 2 tỷ đồng. 
 
Thành lập 2 CLB kinh tế trang trại
 
Chi cục Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, vừa có 2 CLB Kinh tế trang trại được thành lập trên địa bàn hai huyện Di Linh và Lâm Hà. Mỗi CLB quy tụ 35 thành viên là các chủ trang trại trên địa bàn sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Đây là một kênh để các chủ trang trại chia sẻ thông tin, kinh nghiệm sản xuất, giao lưu học hỏi cũng như là kênh đưa tiếng nói của các chủ trang trại tới với các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhà nước. Được biết, mô hình CLB Kinh tế trang trại sẽ tiếp tục được mở rộng, góp phần thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các trang trại trên địa bàn Lâm Đồng.

Khác với anh Sơn chọn hoa, trang trại anh Nguyễn Đăng Trung tại xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm chọn trồng những loài cây đặc sản của vùng cao nguyên gồm cà phê trồng xen tiêu và bơ ghép bên cạnh việc ươm cây giống. Nơi đây sử dụng 34 lao động thường xuyên với mức lương 4,6 triệu đồng/tháng, doanh thu hàng năm là 3 tỷ đồng. 

Một trang trại khá đặc biệt là trang trại của anh Nguyễn Văn Hải, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai. Chọn lựa loại trái cây đặc sản của vùng đất Đạ Huoai là cây sầu riêng, anh Hải trồng 9,5ha sầu riêng đặc sản cơm vàng hạt lép. Mỗi năm, trang trại cung cấp 50 tấn sầu riêng chất lượng cao cho thị trường, thu 1,2 tỷ đồng. Anh Hải cho biết, trong kế hoạch sắp tới, trang trại sẽ khép kín sản xuất bằng việc đầu tư máy bóc múi sầu riêng, bảo quản đông lạnh để cung cấp cho thị trường vào thời điểm trái vụ. Tương tự như hướng đi của anh Nguyễn Văn Hải, chọn trồng cây sầu riêng và chế biến sầu riêng có trang trại anh Phan Văn Dược, Lê Văn Hải đều thuộc huyện Đạ Huoai. Các trang trại này đều đạt kết quả sản xuất, kinh doanh tốt dựa trên loại trái cây nổi tiếng của địa phương. 
 
Ông Phạm Văn Minh, cán bộ Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng cho biết, theo thống kê, Lâm Đồng có 777 trang trại, sử dụng trên 3 ngàn lao động thường xuyên. Trang trại Lâm Đồng quy mô hầu hết vừa phải nhưng tạo thu nhập khá ổn định trên một diện tích đất. Ông Minh đánh giá: “Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy, các trang trại thành công thì chủ trang trại đều là người ham học hỏi, chịu khó tìm tòi, giao lưu, nắm bắt thị trường nhanh nhạy. Và tất cả các trang trại thành công đều là những trang trại chọn cây trồng, vật nuôi mang thế mạnh của địa phương như chăn nuôi heo, bò; trồng cà phê, sầu riêng, tiêu, bơ là các loại nông sản đặc sản có thế mạnh cạnh tranh”.
 
Tuy nhiên, ông Minh cũng thừa nhận, kinh tế trang trại của Lâm Đồng còn gặp khá nhiều khó khăn trong đó nổi bật là vấn đề về vốn. Muốn mở rộng sản xuất, khép kín mô hình, chế biến sâu sản phẩm  để nâng giá trị thì buộc phải có vốn, mà tiếp cận nguồn vốn vay hiện lại khá khó khăn với các trang trại do quy mô chưa lớn. Bên cạnh đó, thông tin thị trường cũng như mối liên kết nông dân - nhà tiêu thụ trong chuỗi sản xuất còn lỏng lẻo nên người chịu thiệt hầu hết là nông dân. Do vậy, muốn phát triển kinh tế trang trại còn cần một chiến lược tổng thể để phát triển bền vững.
 
DIỆP QUỲNH
,
.