Những đồng vốn nghĩa tình
Cập nhật lúc 09:18, Thứ Sáu, 01/07/2016 (GMT+7)
Bằng cách thành lập những tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm, Hội LHPN xã Triệu Hải (huyện Đạ Tẻh) đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo, ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên làm giàu. Chỉ trong khoảng thời gian 5 năm, tổng số tiền góp vốn đã lên cả tỷ đồng và đang tiếp tục được mở rộng. 
 
Nhờ số tiền từ tổ hùn vốn mà chị Vũ Thị Yên có thể phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò
Nhờ số tiền từ tổ hùn vốn mà chị Vũ Thị Yên có thể phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò
Cách đây 2 năm, chị Vũ Thị Yên (thôn 1B, xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh) tham gia tổ hùn vốn gồm 7 chị em trong thôn. Với hình thức như đóng “hụi chết” nhưng không tính lãi, mỗi quý, 7 chị em trong tổ đều góp 3 triệu đồng (tổng số tiền 21 triệu đồng). Sau đó, các chị sẽ rút thăm để xoay vòng sử dụng số tiền này làm ăn kinh tế, nâng cao đời sống của gia đình. Với số tiền rút được từ tổ hùn vốn này, chị Yên đã mua một con bò về nuôi. Đến nay, con bò này đã đẻ được 2 lứa. Đây được xem là tài sản lớn nhất của gia đình chị Yên. Bởi lẽ, gia đình chị trước đây là hộ nghèo của xã. Hai vợ chồng làm thuê, làm mướn để lo cho hai con nhỏ ăn học.
 
Chị Yên chia sẻ: “Hiện tại, hai vợ chồng vẫn phải làm thuê để kiếm tiền trang trải sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, tâm lý không còn bị đè nặng như trước đây, lúc nào cũng phải lo chạy ăn từng bữa, đau ốm bệnh tật thì lại phải đi vay mượn. Giờ thì dù gì cũng đã có chút vốn liếng là 3 con bò để có thể lo cho con cái chu toàn hơn sau này”. 
 
Hình thức hùn vốn xoay vòng đã được Hội LHPN xã Triệu Hải triển khai cách đây 5 năm và Chi hội Phụ nữ thôn 1B được chọn làm điểm để thực hiện. Ban đầu, Chi hội thôn 1B thành lập 1 tổ hùn vốn với 45 chị tham gia. Khi đó, mỗi chị đóng góp 100 ngàn đồng/tháng và xoay vòng sử dụng số tiền góp được. Đến nay, riêng Chi hội thôn 1B đã lập thêm được 6 tổ hùn vốn xoay vòng và 6 chi hội khác cũng đã nhân rộng cách làm này.
 
Chị Nguyễn Thị Hà, Trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 1B, cho biết: “Số tiền hùn vốn qua từng năm đều tăng lên với sự tham gia của ngày càng nhiều chị em hội viên. Nếu như năm 2011, số tiền hùn vốn là 88 triệu đồng với sự tham gia của 45 thành viên, thì đến nay, số tiền góp đã hơn 600 triệu đồng với sự tham gia của 54 thành viên. Tùy theo điều kiện của từng người mà các chị tham gia vào các tổ hùn vốn khác nhau. Hiện tại, các tổ có thể hùn vốn theo tháng, hoặc theo quý với số tiền thấp nhất là 100 ngàn đồng và cao nhất là 3 triệu đồng. Việc sử dụng tiền rút được này cũng thay đổi theo từng năm. Trước đây, các chị chủ yếu sử dụng vào việc mua cây, con giống, phân bón hoặc xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Còn hiện tại, khi kinh tế gia đình đã ổn định, các chị lại sử dụng tiền hùn vốn để sửa chữa, xây dựng nhà cửa, mua sắm xe máy, máy móc phục vụ sản xuất. Đến nay, đã có 100% hội viên tham gia mô hình này. Từ tổ hùn vốn xoay vòng này, đã giúp cho khoảng 10 chị có thêm kinh phí để xây nhà và có hàng chục chị khác xây dựng được chuồng trại chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo”. 
 
Hiện tại, Hội LHPN xã Triệu Hải đã triển khai nhân rộng tổ hùn vốn xoay vòng đến hầu hết các chi hội. Toàn xã có 12 tổ hùn vốn với sự tham gia của 126 thành viên. Tổng số tiền hùn vốn đang được xoay vòng sử dụng là gần 1 tỷ đồng. Chị Lê Thị Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Hải, cho biết: “Để theo dõi và quản lý nguồn vốn này, các chi hội và Hội LHPN xã đều có sổ ghi chép theo từng thời gian góp vốn, số tiền góp vốn. Định kỳ ngày 16 hàng tháng, các chi hội sẽ tập trung sinh hoạt và tiến hành bốc thăm rút vốn. Dù quy định là ai bốc trúng sẽ được rút vốn trước nhưng hầu hết các chị đều nhường người khó khăn hơn sẽ được lấy trước. Qua 5 năm triển khai, hiệu quả của mô hình đã được khẳng định nên chị em rất nhiệt tình tham gia. Nhờ cách làm này mà đời sống của các gia đình hội viên tăng hơn, nhà cửa khang trang và con cái được lo ăn học đến nơi đến chốn. Mô hình hùn vốn cũng đã góp phần giúp 117 chị hội viên thoát nghèo. Chính hiệu quả đó mà mô hình đã được chọn là mô hình dân vận khéo và được UBND huyện Đạ Tẻh khen thưởng”.
 
ĐÔNG ANH
,
.