Quản lý, bảo vệ rừng gắn với chăm lo đời sống người dân gần rừng
Cập nhật lúc 08:43, Thứ Sáu, 08/07/2016 (GMT+7)
Di Linh là địa phương có diện tích rừng lớn (trên 95.0000 ha), công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) luôn là vấn đề nan giải. Thời gian qua, tình trạng xâm hại rừng tuy đã kiềm chế, nhưng vẫn còn ở mức độ cao. Từ kinh nghiệm thực tiễn, huyện Di Linh đã đưa ra giải pháp QLBVR phải gắn với việc quan tâm, chăm lo đời sống người dân gần rừng. 
 
Kiểm tra công tác QLBVR và trồng rừng tại Doanh nghiệp tư nhân Tân Minh (Di Linh)
Kiểm tra công tác QLBVR và trồng rừng tại Doanh nghiệp tư nhân Tân Minh (Di Linh)

Xuất phát từ lý do nói trên, cách đây vừa tròn 4 năm, Huyện ủy Di Linh đã ra Nghị quyết chuyên đề số 12 - NQ/HU về “Đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng gắn với chăm lo, nâng cao đời sống người dân sinh sống gần rừng trên địa bàn huyện”. Việc triển khai Nghị quyết 12 của Huyện ủy dựa trên cơ sở sau khi rà soát, quy hoạch 3 loại rừng (giai đoạn 2008 - 2020) theo Quyết định 450/QĐ - UBND, ngày 19/2/2008, của UBND tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, diện tích rừng và đất rừng của huyện Di Linh được xác định gồm 3 loại rừng: Rừng phòng hộ rất xung yếu (8.624 ha); rừng phòng hộ xung yếu (4.976 ha) và rừng sản xuất (81.724 ha).
 
Tăng cường công tác quản lý  
 
Diện tích rừng của Di Linh phần lớn được phân bố tập trung ở các vùng giáp ranh với các huyện của tỉnh Bình Thuận, Đắc Nông và các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà, Đức Trọng. Do vậy, trong công tác QLBVR, huyện Di Linh đã có sự phối hợp với các địa phương giáp ranh. “Huyện đã xây dựng Quy chế phối hợp và triển khai tương đối có hiệu quả. Năm 2012, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện rà soát, bổ sung Quy chế phối hợp vùng giáp ranh giữa: Di Linh - Bảo Lâm - Hàm Thuận (tỉnh Bình Thuận); Di Linh - Đức Trọng - Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận); Di Linh - Lâm Hà - Đăk Glông (tỉnh Đắk Nông). Đến năm 2014, Hạt Kiểm lâm huyện Di Linh cũng đã phối hợp với các Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Bắc Bình, huyện Đức Trọng. Qua đó, các địa phương kịp thời cung cấp cho nhau thông tin và phối hợp trong việc kiểm tra, xử lý những vụ việc liên quan đến QLBVR” - ông Nguyễn Canh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Di Linh, cho biết. 
 
Trong việc QLBVR, huyện Di Linh đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động; củng cố và kiện toàn lực lượng quản lý, bảo vệ; tăng cường phòng cháy, chữa cháy; tuần tra, truy quét và xử lý những vụ vi phạm. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Di Linh, từ khi có Nghị quyết số 12 - NQ/HU, công tác phối hợp giữa các ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, triệt phá tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép được chặt chẽ hơn. Ban Chỉ đạo Quản lý bảo vệ và phát triển rừng của huyện đôn đốc, kiểm tra công tác QLBVR thường xuyên, quyết liệt hơn. Trong 4 năm qua (từ tháng 5/2012 đến nay), trên địa bàn huyện đã phát hiện và xử lý 940 vụ vi phạm; trong đó, có 8 vụ xử lý hình sự. Số tang vật tịch thu bao gồm 1.250 m3 gỗ các loại, 5 xe ô tô, 2 máy cày cải tiến, 314 xe máy, 63 máy cưa và thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 7 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng còn phát hiện 411 vụ lấn chiếm trái phép 106 ha đất lâm nghiệp. Ngoài các biện pháp xử lý nói trên, trong 4 năm qua, huyện Di Linh đã tổ chức giải tỏa gần 300 ha cây trồng trên đất rừng bị lấn chiếm và xử lý, khởi tố 3 cán bộ; 1 cán bộ quản lý bị luân chuyển công tác khác.  
 
Chăm lo đời sống người dân gần rừng 
 
Để kiềm chế và giảm dần tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng, huyện Di Linh xác định việc lâu dài là phải chăm lo đời sống người dân gần rừng. Theo đó, huyện chú trọng đến việc giao đất cho cộng đồng và cư dân sinh sống gần rừng. Vừa qua, huyện đã triển khai và vận dụng các chương trình, dự án của Nhà nước và các tổ chức quốc tế giao cho cộng đồng dân cư xã Gia Bắc và Sơn Điền 411 ha để trồng rừng theo nguồn vốn của Dự án FLITCH. Các đơn vị chủ rừng đã giao cho 101 hộ nhận khoán trồng 828 ha rừng theo Nghị định 135/2005/NĐ - CP. 
 
Trong thời gian vừa qua, huyện cũng đã giao cho 11 doanh nghiệp nhận thuê 3.025 ha rừng và đất rừng để thực hiện dự án trồng rừng và QLBVR. Qua đó, các doanh nghiệp đã giao khoán lại cho người dân sinh sống gần rừng QLBVR và trồng được 1.715 ha rừng. 
 
Việc giao khoán QLBVR để tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân sinh sống gần rừng được huyện quan tâm. Trong những năm qua, huyện đã giao cho 1.921 hộ (1.742 hộ đồng bào dân tộc thiểu số) nhận 54.271 ha rừng và 9 tập thể nhận trên 3.600 ha rừng để quản lý, bảo vệ. Tổng kinh phí chi trả QLBVR trên địa bàn huyện gần 20 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, từ năm 2012 đến nay, huyện đã tổ chức giao cho cộng đồng dân cư DTTS (196 hộ) ở thôn Kala Tơnggu (xã Bảo Thuận) 500 ha rừng để QLBV và hưởng lợi từ rừng, với tổng số tiền giao khoán quản lý, bảo vệ từ nguồn vốn chi trả dịch vụ môi trường rừng hơn 200 triệu đồng/năm… 
 
Nhờ các giải pháp nói trên, hàng năm, người dân sống gần rừng có thêm nguồn thu nhập bình quân 10 triệu đồng/hộ/năm; góp phần đáng kể để giảm nghèo, ổn định và nâng dần đời sống; từng bước hạn chế tình trạng phá rừng và khai thác lâm sản trái phép. 
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Huyện ủy Di Linh, tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn huyện vẫn còn diễn ra phức tạp, nhất là các vùng trọng điểm (Sơn Điền, Gia Bắc, Tam Bố, Bảo Thuận, Đinh Trang Thượng…); tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên tuyến Quốc lộ 28, vùng giáp ranh với xã Ninh Loan (Đức Trọng), vùng giáp ranh với huyện Bắc Bình (Bình Thuận) vẫn còn xảy ra, nhất là vào ban đêm. Các đối tượng phá rừng, mua bán lâm sản trái phép ngày càng tinh vi, manh động (đe dọa, chống đối người thi hành công vụ)… nên rất khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát và bắt giữ để xử lý. Công tác giải tỏa, nhổ bỏ cây trồng (trên đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép) để thu hồi, trồng lại rừng, triển khai thiếu cương quyết, còn để dây dưa kéo dài; thậm chí, một số nơi còn buông lỏng, không giải tỏa… Đây chính là những vấn đề cấp bách mà Huyện ủy Di Linh tiếp tục đặt ra và yêu cầu cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở phải có trách nhiệm.
 
XUÂN LONG
,
.