Hội thảo Tư vấn cho vay và đào tạo canh tác cây mắc ca
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Sáu, 07/10/2016 (GMT+7)
(LĐ online) - Hội thảo do Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và UBND huyện Lâm Hà tổ chức ngày 6/10/2016, tại xã Tân Thanh - huyện Lâm Hà - có hơn 100 nông dân tham dự.
 
Đông đảo bà con nông dân quan tâm và tham gia trao đổi về vốn vay và canh tác mắc ca
Đông đảo bà con nông dân quan tâm và tham gia trao đổi về vốn vay và canh tác mắc ca

Hội thảo được tổ chức nhằm hiện thực hóa cam kết từ ngày 5/6/2016, tại Đà Lạt. Theo đó,  LienVietPostBank và Công ty cổ phần Him Lam sẽ dành 11.000 tỷ đồng để phát triển mắc ca trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Him Lam cam kết đầu tư 1.000 tỷ đồng phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến hạt mắc ca; LienVietPostBank cung cấp gói tín dụng ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng hỗ trợ nông dân trồng mắc ca, doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm mắc ca; đồng thời, phối hợp với đơn vị bảo hiểm xây dựng phương án bảo hiểm nông nghiệp đối với cây mắc ca.
 
Cây mắc ca đã được xác định là phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của hai vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, là loại cây mang lại giá trị kinh tế lớn và Lâm Đồng may mắn có được lợi thế trồng mắc ca hơn các vùng khác. Với bài toán đơn giản là trồng mới cây mắc ca bằng giống ghép bảo đảm chất lượng sau 3 năm chi phí khoảng 200 ngàn đồng, thu bói được 2kg là đủ thu hồi vốn. Lợi thế của bà con nông dân các vùng trồng được mắc ca ở Lâm Đồng là có sẵn đất đã trồng cà phê hoặc chè, nay trồng mắc ca xen vào. 
 
Tại Hội thảo, bà con nông dân trao đổi với các chuyên gia mắc ca, chuyên gia tài chính đến từ Công ty cổ phần Him Lam, LienVietPostBank, Hiệp hội Mắc ca về thực trạng đất canh tác của gia đình mình, nhu cầu vay vốn, những tình huống có thể xảy ra trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mắc ca, đầu ra và thị trường sản phẩm mắc ca. 
 
Hiệp hội mắc ca sẽ ký biên bản thu mua mắc ca cho bà con với giá bằng 95% giá thế giới. Công ty Vinamacca và Công ty cổ phần Him Lam cam kết cung cấp giống bảo đảm chất lượng và sẽ bồi thường toàn bộ chi phí nếu cây không cho hạt. LienVietPostBank cung cấp tín dụng với thời hạn lên đến 10 năm đối với cây trồng mới và 60 tháng đối với cây đã trưởng thành, thời gian ân hạn  cả lãi và gốc lên đến 5 năm, với lãi suất ưu đãi quy ra lãi suất thực khoảng 7,5%.
 
Theo quy hoạch phát triển cây mắc ca của tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2020, diện tích cây mắc ca trồng xen đạt 3.500-4.000 ha với 600.000 cây giống mắc ca ghép; đến năm 2030, diện tích cây mắc ca trồng xen đạt 12-15 ngàn ha, cần 2 triệu cây giống mắc ca ghép. 
 
Trước đó, ngày 5/10/2016, Hội thảo tương tự cũng được tổ chức tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà.
 
LÊ HOA
,
.