"Kênh" cấp vốn hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Cập nhật lúc 08:29, Thứ Tư, 19/10/2016 (GMT+7)
Chỉ sau gần 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Tân Hội - một trong 11 xã điểm trong cả nước đã về đích. Sự thành công của Tân Hội đòi hỏi phải có nguồn vốn khá lớn để xây dựng hoàn thiện các tiêu chí mà trong đó Quỹ tín dụng nhân dân Tân Hội được xem như “kênh” cấp vốn hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. 
 
Quỹ tín dụng nhân dân (QTD) Tân Hội là 1 trong 21 QTD hoạt động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Và với một tỉnh có tỷ trọng nông nghiệp cao như Lâm Đồng, hoạt động của các QTD luôn hướng về khu vực sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản là điều dễ hiểu.  
 
Từ vốn liếng 200 triệu đồng 
 
Trở ngược thời gian cách đây 20 năm, ít ai nghĩ rằng “khởi nghiệp” của QTD Tân Hội được hình thành với số vốn ban đầu 200 triệu đồng. 
 
Để đáp ứng nguồn vốn cho vay đem lại hiệu quả trong hoạt động tín dụng nông thôn, ngoài vốn tự có, đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng nguồn vốn. Với nhiều cách thức khác nhau, từ tuyên truyền, vận động đến khuyến mại hay áp dụng lãi suất hấp dẫn… đã huy động và cho vay các gói tín dụng phù hợp với điều kiện địa phương. 
 
Từ đó đã tạo ra mức tăng trưởng qua các năm, đặc biệt trong giai đoạn xã Tân Hội tiến hành xây dựng nông thôn mới. 
 
Nếu như lấy cột mốc vào đầu năm 2010, nguồn vốn huy động khi ấy của QTD Tân Hội chỉ là 74 tỷ đồng thì đến 30/6 năm nay đã đạt tổng nguồn vốn huy động 164 tỷ đồng, tăng 90 tỷ đồng, tương đương số dương lên đến 121,6%. Đáng chú ý, trong đó vốn huy động tại chỗ là 25 tỷ đồng thời điểm năm 2010 đến nay đạt 151 tỷ đồng, tăng 118 tỷ đồng và đạt mức tăng trưởng 504%. 
 
Ở chiều ngược lại, vốn vay 42 tỷ đồng, sau hơn 5 năm đã giảm xuống còn 1,2 tỷ đồng, nghĩa là giảm 40,8 tỷ đồng, tương ứng số âm 97,1%. Theo đánh giá của Hội đồng quản trị QTD Tân Hội: Đến nay, sau 20 năm hoạt động, QTD Tân Hội đã từng bước trưởng thành, đưa hoạt động của đơn vị ngày càng phát triển hiệu quả, không ngừng nâng cao lợi ích cho thành viên và còn đóng góp vào sự phát triển của địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Tân Hội. Hiện tại, hoạt động của QTD Tân Hội không chỉ bó hẹp trên Tân Hội mà còn mở rộng ra các xã lân cận gồm Tân Thành, Phú Hội, Ninh Gia. 
 
Kết sổ đến thời điểm 30/6 vừa qua, tổng nguồn vốn đạt 164 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chủ sở hữu đạt 11 tỷ đồng, vốn huy động đạt 151 tỷ đồng và dư nợ cho vay đạt 143 tỷ đồng.
 
Ðóng góp xây dựng nông thôn mới 
 
Còn nhớ năm 2009, xã Tân Hội, huyện Đức Trọng được chọn là 1 trong 11 xã điểm của Trung ương thí đểm xây dựng nông thôn mới. Sau gần 3 năm thực hiện, Tân Hội đã có bước phát triển “thần kỳ”, cơ bản đã đạt được những mục tiêu mà đề án xây dựng nông thôn mới đã đề ra. Nổi bật đó là cơ sở hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân được nâng cao, trong đó có sự đóng góp của QTD Tân Hội. 
 
Cùng với sự quan tâm của cấp ngành, tỉnh, huyện tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, trường học, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân cho đến nay, sớm muộn Tân Hội sẽ tiến tới xã Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.
 
Cách đây hơn 5 năm, QTD Tân Hội có mức dư nợ cho vay dừng lại ở mức 69 tỷ đồng thì đến nay đạt 143 tỷ đồng, tăng 72 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu cho vay sản xuất nông nghiệp chiếm 98%, còn lại cho vay các mục đích khác chỉ chiếm 2%. 
 
Ngoài ra, QTD Tân Hội cũng xem xét cung ứng vốn đối ứng cho nông dân để xây dựng các công trình đường bê tông tại các thôn, xóm với mức các hộ vay ít nhất 5 triệu đồng, nhiều nhất là 80 triệu đồng tuỳ theo mức đóng góp và tất cả các hộ đã trả nợ đầy đủ, trong khi thôn, xóm có đường đi thuận lợi.
 
Việc đầu tư nhà lưới, nhà kính đòi hỏi chi phí rất cao, nhưng sau khi xem xét, QTD Tân Hội cũng đã cấp vốn cho các hộ vay với mức vay từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng tuỳ theo quy mô sản xuất và điều này đã làm gia tăng thu nhập cho các thành viên, thậm chí có mô hình đạt mức thu nhập 1 tỷ đồng/ha/năm. 
 
QTD Tân Hội còn đồng hành với hộ nghèo trong xã, cho 49 hộ vay số tiền là 2,7 tỷ đồng để chăm sóc cà phê, chăn nuôi bò, từ đấy nhiều gia đình đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần giảm hộ nghèo trong xã vào thời điểm hiện tại chỉ còn 11 hộ nghèo trong tổng số 2.380 hộ toàn xã. 
 
Từ đó, nếu như năm 2015, QTD Tân Hội đạt mức có lãi sau thuế 1,9 tỷ đồng và nộp cho ngân sách nhà nước 351 triệu đồng, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016 lãi đạt 1,1 tỷ đồng. 
 
Khải Nhiên
,
.