Nông dân liên kết trồng cây dược liệu
Cập nhật lúc 09:08, Thứ Hai, 26/12/2016 (GMT+7)
Ông Lê Văn Biết (thôn Tầm Xá, xã Ðông Thanh, Lâm Hà) điển hình có thu nhập khá từ trồng cây dược liệu. Qua đó, đã liên kết với người dân phát triển mô hình này với mong muốn xây dựng thương hiệu làng nghề trồng dược liệu. 
 
Người đi tiên phong
 
Từng có kinh nghiệm về các loại cây dược liệu, bởi trước đây ông Biết tham gia khai thác dược liệu từ rừng cung cấp cho các cơ sở chế biến dược trong và ngoài tỉnh. Do đó, ông luôn trăn trở về nghề trồng cây dược liệu với mong muốn bảo tồn và phát triển thành một mô hình kinh tế, cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho các doanh nghiệp chế biến dược trong nước. Năm 2013, sau khi đã tìm hiểu về đặc điểm, kỹ thuật trồng, ông đã mạnh dạn liên hệ với Viện Nghiên cứu cây trồng dược liệu Trung ương để đặt hạt giống cây Đương quy về trồng trên diện tích 4.000 m2. Và chỉ hơn 1 năm sau, thành quả thu hoạch còn hơn cả mong đợi của gia đình ông. Năng suất, sản lượng, chất lượng củ Đương quy đều được đánh giá cao và được các công ty dược liệu ở Hà Nội đặt hàng mua hết. Ông Lê Văn Biết chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu trồng thử nghiệm, rồi phát triển diện tích trồng Đương quy, nhiều người cho là tôi không bình thường, bởi đây là cây trồng lạ, nhiều người không biết. Một số còn cho rằng nó là giống cây của Trung Quốc. Nhưng tôi là người có rất nhiều kinh nghiệm về cây dược liệu, nên tôi biết ở Việt Nam mình có rất nhiều dược liệu quý đang bị khai thác cạn kiệt. Chính điều này đã thôi thúc tôi phải trồng để góp phần bảo tồn và phát triển thành thương hiệu của người Việt. Tôi rất muốn phát triển từ hợp tác xã thành làng nghề dược liệu, có chứng nhận VietGAP. Bởi có như thế thì mới bảo tồn và xây dựng thương hiệu, cung cấp dược liệu quý, đảm bảo chất lượng cho ngành dược của nước mình”. 
 
Liên kết với nông dân
 
Thấy thị trường tiềm năng ông Biết tiếp tục chuyển đổi 3.000 m2 cà phê già cỗi để trồng cây Đương quy. Đồng thời, ông cũng chủ động liên kết với các hộ dân trong xã, đứng ra thành lập Tổ hợp tác trồng cây dược liệu bao tiêu đầu ra cho nông dân. Ban đầu nhiều người dân cũng chưa tin nên không dám mạnh dạn trồng, nhưng thấy ông làm hiệu quả nên làm theo.
 
Tổ hợp tác Biết Lộc Thành ra đời nhằm mục đích hỗ trợ nhau trong sản xuất, sơ chế, tiêu thụ và kinh doanh sản phẩm từ việc trồng cây dược liệu. Liên hệ ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị theo quy định hiện hành của pháp luật. Hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dược liệu, sơ chế và bảo quản sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng. Tổ hợp tác thực hiện hợp tác theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, giúp đỡ nhau và bảo đảm lợi ích chung của tổ hợp tác. Tổ viên phải trồng và chăm sóc cây dược liệu tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật mà Ban điều hành đưa ra. Đồng thời, phải bồi thường thiệt hại cho tổ hợp tác nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Hiện Tổ hợp tác cây dược liệu Biết Lộc Thành có hơn 30 thành viên sản xuất trên diện tích 10 ha.
 
Ông Nguyễn Ngọc Thế, thôn Tầm Xá, trước đây, đất trồng cà phê thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống cho biết:  Tính về lợi nhuận kinh tế, một sào đất trồng Đương quy chỉ tốn chừng chưa tới 10 triệu đồng tiền hạt giống và phân bón cho cả vụ, sau 14 tháng phát triển và cho thu hoạch hiện được bán với giá 40-50 ngàn đồng/kg.  
 
Trong vườn dược liệu Đương quy, lão nông Lê Văn Biết còn đưa một số loại dược liệu quý hiếm khác về trồng thử nghiệm như Bạc Thuột, Hoàng Kỳ, Bạch Chỉ, Xuyên Khung, Sinh Địa... Không chỉ muốn bảo tồn những loài dược liệu quý hiếm, ông Biết còn đang ấp ủ ước mơ phát triển thương hiệu của làng nghề dược liệu để cung cấp những nguyên liệu thuốc chất lượng, tin cậy cho thị trường trong nước. 
 
Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh cho biết, khí hậu Đông Thanh phù hợp để phát triển cây dược liệu, những sản phẩm dược liệu này được dùng để chế biến mỹ phẩm, dược liệu và thực phẩm chức năng... Trước những lo ngại về sự tuyệt chủng của những loài dược liệu tự nhiên quý hiếm, ông Lê Văn Biết đã tự tìm hiểu và trồng Đương quy bước đầu thành công và mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Đồng thời mong muốn phát triển thành thương hiệu làng nghề dược liệu tại xã. 
 
HOÀNG YÊN
,
.