PHÓNG SỰ DỰ THI LÂM ĐỒNG ĐỔI MỚI - CƠ HỘI ĐỂ PHÁT TRIỂN
"Thiên đường" nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Cập nhật lúc 08:38, Thứ Tư, 07/12/2016 (GMT+7)
Xu hướng chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp trong nước sang lĩnh vực nông nghiệp hiện được đánh giá là thức thời, nhất là với điều kiện kinh tế Việt Nam. Hội đủ các yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa, Lạc Dương đang từng ngày “chuyển mình” thành vùng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC). 
 
Với điều kiện thuận lợi về khí hậu và đầu tư công nghệ cao, các sản phẩm nông nghiệp của VinEco ở Lạc Dương đang phát triển rất hiệu quả
Với điều kiện thuận lợi về khí hậu và đầu tư công nghệ cao, các sản phẩm nông nghiệp của VinEco ở Lạc Dương đang phát triển rất hiệu quả
Nơi hấp dẫn các nhà đầu tư
 
Nếu như trước đây Lạc Dương được biết đến như là một trong những địa phương nghèo, có đông đồng bào DTTS, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn thì hiện nay, Lạc Dương đã là cái tên được gắn liền với thương hiệu của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất nông nghiệp trong và ngoài nước. 
 
Cuối tháng 3 năm 2015, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco. VinEco đầu tư vào nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Đồng Nai. Tới đầu năm 2016, tập đoàn này đã quyết định đầu tư vào Lâm Đồng với việc xây dựng 4 nông trại (NT) gồm 2 NT tại Đà Loan (Đức Trọng), Phúc Thọ (Lâm Hà). Riêng địa bàn Lạc Dương được lựa chọn để xây dựng 2 NT tại xã Đạ Nhim (500 ha) và Đạ Chais (83 ha). 
 
Anh Phạm Quốc Huy - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật tại các NT của VinEco trên địa bàn Lạc Dương, cho biết: Các NT ở Lâm Đồng đi vào sản xuất từ tháng 11/2015, tuy nhiên đến nay đã chiếm 10% sản lượng trong toàn VinEco. VinEco đầu tư kỹ thuật ở tất cả các NT  trong cả nước như nhau, song khí hậu là điều không thể “mua” hay can thiệp bằng kỹ thuật được. Bởi vậy, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Lâm Đồng có thể xem là địa phương đứng đầu cả nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Và trong các địa phương mà VinEco tiến hành khảo sát để đầu tư ở Lâm Đồng thì Lạc Dương có nhiều tiềm năng sản xuất nông nghiệp nhất”.
 
Theo khảo sát của các chuyên gia đến từ NETAFIM và Teshuva Agricultural Projects - TAP (Israel); KUBOTA (Nhật Bản) (Đây là hai quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới với thế mạnh vượt trội về nghiên cứu, phát triển và tối ưu hiệu quả áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất) về tiềm năng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Lạc Dương, cho thấy: Đất ở khu vực này có kim loại nặng nhiều nên ở đây sẽ phù hợp với việc trồng rau trên giá thể. Khí hậu của Lạc Dương lạnh về buổi sáng và tối nhưng lại khá cao vào buổi trưa. Đó là những thuận lợi với việc sản xuất rau ôn đới. Ngoài ra, các mẫu nước ở đây khi được gửi đến Viện Nghiên cứu hạt nhân và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kết quả cho thấy các thành phần trong nước đều đạt ngưỡng cho phép để sản xuất nông nghiệp. Các chuyên gia khẳng định, Lạc Dương là “thiên đường” để sản xuất NNƯDCNC. Trong đó tập trung tại xã Lát, Đạ Sar, Đạ Nhim, Đạ Chais. Những điều đó chính là “địa lợi” cho các doanh nghiệp chọn Lạc Dương để đầu tư.
 
Hiện các NT của VinEco ở Lạc Dương đã sản xuất các loại rau ôn đới cao cấp như cà chua, dưa leo, ớt ngọt, xà lách giống của Nhật… Theo thống kê, sản lượng thu hoạch đợt 1 cao gấp nhiều lần so với sản xuất theo quy trình bình thường. 
 
Ngoài VinEco, hiện trên địa bàn Lạc Dương còn có nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản đầu tư. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khác của Đà Lạt cũng đầu tư tại đây như HTX Anh Đào 100 ha, Đà Lạt Gap 15 ha, Rừng hoa Đà Lạt 20 ha… Mỗi doanh nghiệp một cách đầu tư với các sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, họ đang góp phần làm cho quá trình phát triển NNƯDCNC ở Lạc Dương ngày một sôi động. Kết quả đó có được chính nhờ các nỗ lực thu hút đầu tư của chính quyền địa phương.
 
Chính quyền địa phương vào cuộc mạnh mẽ
 
Từ trước tới nay, các doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực NNƯDCNC thì lựa chọn hàng đầu vẫn là Ðà Lạt. Tuy nhiên, quỹ đất sản xuất ở Ðà Lạt gần như không còn. Trong khi đó, Lạc Dương với điều kiện tương tự về khí hậu, thổ nhưỡng và quỹ đất còn khá dồi dào, rừng chiếm 85% độ che phủ… là điều kiện để đầu tư sản xuất NNƯDCNC. (Theo ông Sử Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương)
 
Trong Nghị quyết số 01 của Huyện ủy Lạc Dương về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 đã khẳng định: Lạc Dương là địa phương được hưởng cơ chế đặc thù, là vệ tinh sản xuất NNƯDCNC của thành phố Đà Lạt mở rộng. Đó là “thiên thời” để Lạc Dương tích cực kêu gọi các doanh nghiệp lớn về đầu tư lĩnh vực này trên địa bàn như Vingroup và TH-true MILK… Bản thân lãnh đạo huyện đã ra tận trụ sở của Vingroup tại Hà Nội để đặt vấn đề và xúc tiến đầu tư vào địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng kêu gọi, tạo điều kiện liên kết với chính các doanh nghiệp ở Đà Lạt để mở rộng sản xuất trên địa bàn huyện.
 
Đồng chí Nguyễn Duy Hải - Bí thư Huyện ủy Lạc Dương nói thêm: Để sự phát triển đi vào quy củ, bền vững, vào tháng 7/2016, Lạc Dương đã ban hành Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn huyện đến năm 2020”. Theo đề án, các địa phương trong huyện với lợi thế khác nhau đã được xác định những hướng đi cụ thể với những cây trồng có lợi thế cạnh tranh. Trong năm 2016, huyện Lạc Dương tập trung làm điểm cho xã Đạ Sar, vận động bà con người DTTS chuyển bớt diện tích cà phê kém hiệu quả sang trồng rau. Đầu tiên mô hình được thực hiện với 20 hộ liên kết với HTX Anh Đào. Từ mô hình này, huyện đã hỗ trợ về kinh phí sản xuất để bà con xây dựng hệ thống tưới 5 triệu đồng/sào; hỗ trợ về kỹ thuật từ việc thành lập tổ công tác với sự tham gia chính của Phòng Nông nghiệp và Trung tâm Nông nghiệp để thường xuyên xuống tận cơ sở cùng tham gia sản xuất với bà con giai đoạn ban đầu. 
 
Bên cạnh đó, huyện Lạc Dương còn ban hành quyết định về việc tuyển nhân sự đối với khuyến nông viên bắt buộc phải có bằng đại học, cao đẳng hoặc ít nhất là trung cấp chuyên nghiệp về nông nghiệp để làm khuyến nông viên cấp xã và chi trả theo bằng. Hiện tất cả các xã, thị trấn thuộc huyện Lạc Dương đều có khuyến nông viên có trình độ chuyên môn. Đội ngũ này là lực lượng trực tiếp thực hiện triển khai công tác chuyển đổi NNƯDCNC tại cơ sở. 
 
Mặt khác, huyện còn phối hợp với doanh nghiệp mở các lớp đào tạo cho bà con. Điều này giúp các doanh nghiệp có được nhân công, bà con có việc làm, đồng thời biết cách để sản xuất hiệu quả trên diện tích đất của mình. Tư tưởng sản xuất của bà con đã thay đổi và tăng thu nhập. Hiện tại, ở Lạc Dương, bình quân trên một đơn vị diện tích đạt giá trị khoảng 200 triệu đồng/ha, trong khi cả nước trung bình đạt 50 triệu đồng/ha. Nỗ lực của chính quyền địa phương, sự đầu tư của doanh nghiệp và sự hưởng ứng của người dân đã góp phần tạo nên “nhân hòa” trong phát triển NNƯDCNC ở Lạc Dương.
 
Trồng rau thủy canh tại Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương. Ảnh: V.Báu
Trồng rau thủy canh tại Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương. Ảnh: V.Báu
Chuyển biến trong nhận thức của người dân
 
Trước đây, người dân, nhất là bà con vùng đồng bào DTTS ở Lạc Dương chủ yếu sống nhờ rừng, rồi nhờ cà phê và phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa triền miên. Hiện nay, bà con đã chủ động hơn nhiều, mạnh dạn chuyển đổi sản xuất để làm giàu trên chính mảnh đất của mình.
 
 Nói về sự chuyển đổi của người dân, nhất là bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong sản xuất NNƯDCNC thì Đạ Sar được đánh giá là một trong những xã đi đầu. Đồng Chí Bùi Quốc Huân - Bí thư Đảng ủy xã nói: Tại sao người nơi khác có thể đến làm giàu trên chính mảnh đất này, còn bà con mình thì nghèo. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã xác định, giai đoạn 2015 - 2020, xã phấn đấu phát triển 300 ha sản xuất NNƯDCNC.
 
Nếu như những năm 90, Đạ Sar có cuộc vận động người dân trồng cà phê thì nay xã lại có cuộc vận động bà con chuyển một ít diện tích cà phê kém hiệu quả sang sản xuất rau công nghệ cao. Cuộc vận động này được bà con hưởng ứng nhiệt tình. 
 
Từ 20 hộ thí điểm ban đầu với diện tích gần 2 ha, đến những tháng cuối năm 2016, con số này đã tăng lên gần 100 hộ với diện tích 25,5 ha. Tất cả các hộ đều là người DTTS. “Đây là sự thành công ngoài mong đợi” - Bí thư Đảng ủy xã khẳng định. 
 
Cách làm của Đạ Sar là chính quyền không “nói suông” mà sát cánh cùng bà con ngay từ những ngày đầu thực hiện. Xã phối hợp với các ngành chức năng của huyện đảm bảo thường xuyên sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho bà con. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với HTX Anh Đào tổ chức hội nghị đầu bờ để hướng dẫn trực tiếp và trả lời trực tiếp các vấn đề thắc mắc của bà con. Nếu như trước đây 1 ha cà phê cho thu 100 triệu đồng/năm thì với việc chuyển đổi một ít diện tích cà phê không hiệu quả sang trồng rau, cứ khoảng 40 ngày bà con thu hoạch một lứa rau, thu về khoảng 50 triệu đồng. Như vậy tiền trang trải cuộc sống hàng ngày đã có, bà con có thể để tiền thu từ cà phê để tích lũy. “Năm 2016 Đạ Sar đặt mục tiêu giảm 20 hộ nghèo, tuy nhiên hiện nay đã giảm được 25 hộ. Số hộ nghèo toàn xã còn 9,4%, sang năm mục tiêu giảm còn dưới 7%. Kết quả đó có được một phần không nhỏ nhờ bà con mạnh dạn chuyển sang sản xuất NNƯDCNC” - đồng chí Bùi Quốc Huân khẳng định.
 
Còn tại xã Đạ Nhim, “làn sóng” chuyển đổi sang NNƯDCNC cũng diễn ra không kém phần sôi động. Ông Tạ Đức Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Đạ Nhim cho biết, sản xuất NNƯDCNC trên địa bàn xã ngày càng phát triển. Ngoài các doanh nghiệp đầu tư sản xuất trên địa bàn xã, đã có nhiều hộ dân đầu tư làm nhà lưới, nhà kính để trồng rau, hoa. Hiện nay, diện tích canh tác rau, hoa các loại được trồng trong nhà kính, nhà lưới và áp dụng công nghệ tưới tự động, bán tự động khoảng 17,9 ha (cây rau 12,85 ha, cây hoa 3,85 ha, dâu tây 1,2 ha).
 
Ông Kon Sơ Ha Vương đã mạnh dạn đầu tư 0,4 ha trồng bắp sú và hoa ly ly công nghệ cao. Nhận thấy thu nhập từ rau, hoa cao và ổn định hơn nhiều so với cà phê, ông Ha Vương tiếp tục chuyển đổi để trồng thêm ớt ngọt. Ông Ha Vương nói: “Bây giờ bà con chuyển qua trồng rau, hoa công nghệ cao nhiều lắm. Nhà nào ít vốn thì chuyển đổi ít, nhà nào nhiều vốn thì chuyển nhiều. Chuyển qua trồng rau, hoa, kinh tế khá hơn nhiều, chứ nếu chỉ trồng cà phê như trước đây thì chẳng bao giờ dư giả”. Ngoài việc bà con tự học nhau, một bộ phận không nhỏ người dân còn học tập chuyển đổi theo các doanh nghiệp. Qua thống kê, đến nay, trong xã đã có khoảng hơn 200 lao động người DTTS được tuyển dụng vào làm tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất rau, hoa công nghệ cao đóng chân trên địa bàn huyện Lạc Dương. Đó là cách để họ học tập kinh nghiệm, thay đổi nhận thức và mạnh dạn chuyển đổi sản xuất. Nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 5%/năm...
 
Và nhiều địa phương như xã Lát, thị trấn Lạc Dương... đã nổi lên nhiều mô hình sản xuất NNƯDCNC hiệu quả của chính người dân nơi này.
 
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, hiện nay toàn tỉnh có trên 12.000 ha rau ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chiếm gần 22,1% tổng diện tích rau đang canh tác toàn tỉnh. Riêng Lạc Dương, trong những năm qua, diện tích gieo trồng tăng lên theo từng năm trong đó diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao được đẩy mạnh. Cụ thể hiện diện tích gieo trồng rau đạt gần 3.612 ha, trong đó có hơn 1.000 ha ứng dụng công nghệ cao, tăng hơn 883 ha so với năm 2010. Bình quân mỗi năm tăng 17,6%. Diện tích trồng hoa các loại đạt 800 ha, trong đó có hơn 400 ha sản xuất theo hướng ƯDCNC, tăng 230 ha so với năm 2010. Bình quân mỗi năm tăng 4,6%. 
 
Từ nay đến năm 2020, Lâm Đồng đặt mục tiêu xây dựng và phát triển 5-7 vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao. Và Lạc Dương là vùng tiềm năng trong số đó.
 
N. THU - N. NGÀ
,
.