Trồng lan ở xứ bô xít
Cập nhật lúc 08:22, Thứ Sáu, 16/12/2016 (GMT+7)
Giữa vùng đất nổi tiếng với mỏ quặng bô xít, hàng chục ngàn chậu lan Hồ điệp của Công ty TNHH đầu tư sản xuất Kim Ngân vẫn tràn ngập sắc màu. Tuy ghé thăm trang trại không phải vào mùa cao điểm thu hoạch nhưng khi bước vào đây, tôi như lạc vào giữa mê cung của thế giới sắc và hương.
 
Anh Lộc (bìa trái) giới thiệu các loại lan Hồ điệp của công ty. Ảnh: Y.Thy
Anh Lộc (bìa trái) giới thiệu các loại lan Hồ điệp của công ty. Ảnh: Y.Thy
Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan hệ thống máy làm nóng lạnh, anh Bùi Đắc Lộc, quản lý trang trại của Công ty Kim Ngân ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, vừa giới thiệu cho chúng tôi về màu sắc và hương thơm khác nhau của từng loại lan Hồ điệp. Mỗi loại hoa được sắp xếp theo từng cụm đặt trên những kệ sắt sạch sẽ cách mặt đất chừng hơn 1 mét, chiều ngang mỗi kệ rộng khoảng 1 mét, chiều dài hơn 20 mét. Anh Lộc cho biết, hiện trang trại ở Bảo Lâm của Công ty trồng hàng trăm loại lan Hồ điệp khác nhau. Do công ty chưa đầu tư công nghệ làm giống nên toàn bộ giống đều được nhập khẩu từ Đài Loan. Phần lớn số này đang bắt đầu nhú nụ, đó là những chậu hoa công ty trồng để chuẩn bị bán vào dịp Tết Nguyên đán 2017 sắp đến. 
 
Lan Hồ điệp không phải là loài hoa mới được du nhập vào Việt Nam nhưng xưa nay không mấy phổ biến trồng ở vùng đất đỏ nổi danh về khai thác quặng và nhiều nắng gió như Bảo Lâm mà phổ biến trồng ở Đà Lạt. Thế nhưng, với cách đầu tư trang trại nhà kính khép kín hiện đại có hệ thống làm lạnh đảm bảo luôn giữ nhiệt độ ổn định ở mức từ 14 - 26 độ C thì loài hoa này đang tỏ rõ ưu thế khi trồng tại trang trại của Kim Ngân vì độ cứng cáp của cây, tốc độ phát triển cũng như màu sắc, độ bền của hoa không hề thua kém so với hoa cùng loại được trồng ở Đà Lạt.
 
Theo ông Bùi Ðắc Lộc, trồng lan Hồ điệp thật ra không khó. Kinh nghiệm của ông cho thấy, loài này không cần tưới nước nhiều, một tuần chỉ nên tưới một lần. Mùa khô, nếu gió nhiều, cây dễ mất ẩm, nên thường xuyên kiểm tra để tưới thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước mưa đọng trên lá, không để mưa trực tiếp vô lá làm thối lá. Ở Bảo Lâm, nên trồng lan Hồ điệp trong nhà kính và giữ nhiệt độ từ 14 - 26 độ C là tốt nhất.
 
Với diện tích 1,2 ha, anh Lộc cho biết, trung bình mỗi năm, công ty cung ứng ra thị trường Hà Nội, miền Trung và Sài Gòn khoảng 200.000 chậu. Nếu tính giá bán mỗi chậu hồ điệp trung bình là 100.000 đồng thì doanh thu hàng năm của công ty vào khoảng 20 tỷ đồng. Hiện trang trại đang thuê 20 lao động địa phương làm việc thường xuyên với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. “Đầu tư ban đầu khá cao, trung bình 1 sào, công ty phải đầu tư hơn 800 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà kính khép kín với hệ thống làm nóng lạnh. Nhưng nếu kỹ thuật chăm sóc tốt, đảm bảo hoa nở đều thì doanh thu hàng năm không nhỏ” - anh Lộc cho hay.
 
10 năm kinh nghiệm, lan Hồ điệp của Công ty Kim Ngân đã gây dựng được “thương hiệu” trên thị trường và đủ khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại ở thị trường trong nước. Như để minh chứng cho thành công này, anh Lộc chỉ cho chúng tôi xem những tấm bảng nhỏ gắn trên mỗi kệ hoa nói: “Đây là hoa đã được khách hàng đặt từ khi vừa chớm nụ, chúng tôi gắn tên lên để đánh dấu. Hầu hết hoa của trang trại đều được bán sỉ cho các cơ sở chuyên kinh doanh hoa ở khắp các nơi từ Nam ra Bắc”.
 
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Lâm, ông Đậu Văn Xuân, người đưa đường chúng tôi đến thăm mô hình trồng lan của Công ty Kim Ngân nhận xét: Thời gian qua, Công ty Kim Ngân đã góp phần tạo nên giá trị lớn trong sản xuất nông nghiệp của địa phương. Gần 10 năm đầu tư vào lĩnh vực này, hiện trang trại lan của công ty được xem là trang trại trồng hoa lan Hồ điệp lớn nhất tỉnh Lâm Đồng về số lượng và là câu chuyện điển hình về việc dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới công nghệ làm nông và thành công ở Bảo Lâm.
 
Có thể nói rằng, ở vùng đất quặng bô xít Bảo Lâm, vốn xưa nay vẫn hằn sâu trong suy nghĩ của nông dân rằng đất này chỉ hợp trồng cà phê, cao su thì thành công của mô hình trồng lan Hồ điệp với số lượng lớn như vậy đã góp phần thay đổi tư duy làm nông, tạo động lực cho nông dân địa phương mạnh dạn áp dụng công nghệ cao để đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp ở địa phương, mở hướng làm giàu. 
 
YẾN THY
,
.