Hợp tác xã Su Su Công Thành liên kết nông dân trồng rau sạch
Cập nhật lúc 09:08, Thứ Sáu, 17/02/2017 (GMT+7)
Trên 120 ha sản xuất, gồm 5 ha nhà kính, 3 ha nhà lưới, còn lại là diện tích ngoài trời được liên kết với 60 hộ nông dân tại địa phương để trồng rau. Bên cạnh đó, HTX còn được trang bị nhà sơ chế hiện đại theo chuẩn chứng nhận quản lý thực phẩm an toàn cho lĩnh vực sơ chế rau tươi... Đó là thành quả sau hơn nửa năm xây dựng của Hợp tác xã Su Su Công Thành (TT Nam Ban) và trở thành thương hiệu rau Đà Lạt được nhiều người biết đến.
 
Anh Nguyễn Thành Công trao đổi kinh nghiệm trồng rau VietGAP với nông dân. Ảnh: H.Y
Anh Nguyễn Thành Công trao đổi kinh nghiệm trồng rau VietGAP với nông dân. Ảnh: H.Y
Lựa chọn sản phẩm khác biệt... 
 
Có việc làm nhà nước ổn định, song anh Nguyễn Thành Công (SN 1980) lại quyết định rẽ sang lối đi khác ít ai ngờ tới: thành lập HTX trồng rau sạch. Dù công việc của anh đem lại nguồn thu nhập tốt, và lĩnh vực nông nghiệp lại hoàn toàn xa lạ với anh, nhưng anh lại luôn suy nghĩ con đường kinh doanh riêng cho bản thân mình. Được sự ủng hộ của bạn bè, cùng với ý chí làm giàu, anh quyết định chọn hướng trồng rau an toàn để khởi nghiệp. Anh chọn lựa những sản  phẩm khác biệt so với thị trường hiện có để phát triển. Với diện tích đất sẵn có của gia đình, anh tiến hành trồng ngọn su su và ngọn bí, mức tiêu thụ mặt hàng này khá cao và thấy thị trường tiềm năng. Vừa đúc kết kinh nghiệm, vừa học hỏi, anh lựa chọn 4 hộ gia đình và thuyết phục họ chuyển đổi trồng ngọn su su. Ban đầu, họ còn có ý e ngại nhưng khi thấy anh làm có hiệu quả, họ cũng tiến hành phá bỏ một phần diện tích cà phê để trồng. Đến nay, diện tích người dân liên kết trồng ngọn su su đã lên đến 2 ha. 
 
Phương châm kinh doanh của anh là lấy lợi ích người nông dân lên hàng đầu. Ông Chữ Văn Thành (54 tuổi, khu phố Đông Anh 1, TT Nam Ban) cho biết: “Ông đầu tư 3 sào nhà kính từ năm 2009 để trồng rau hoa công nghệ cao, trước đây, những mặt hàng nông sản ông làm ra đều phải chở ra Đức Trọng để bán và thường xuyên bị thương lái ép giá. Từ khi tham gia liên kết trồng rau an toàn với anh Công, tôi khá yên tâm đầu ra cho nông sản. Dù trồng rau VietGAP khó hơn trồng rau truyền thống nhưng được cái lợi nhuận cao hơn hẳn. HTX Su Su Công Thành thật sự trở thành điểm tựa để người nông dân yên tâm sản xuất”, ông Thành nói.
 
Vững vàng thương hiệu rau Đà Lạt
 
Sau bao năm trồng cà phê nhưng lại không có sự tiến triển, người nông dân cảm thấy chán nản và muốn tìm hướng đi mới. Nắm bắt được nhu cầu đó, anh Nguyễn Thành Công đã có quyết định thành lập HTX để phát triển trồng rau, cũng đồng thời thay đổi thói quen lao động của người nông dân và tận dụng những thời gian nhàn rỗi của họ, giúp họ nâng cao thu nhập.
 
Chọn su su làm điểm khởi đầu nhưng anh lại mạnh dạn đa dạng hóa mặt hàng nông sản để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường. Mỗi ngày, HTX Su Su Công Thành xuất bán ra thị trường 10 tấn rau và sản phẩm rau của HTX đã được công nhận rau Đà Lạt theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, HTX đầu tư nhà sơ chế hiện đại với 2,2 tỷ đồng theo hướng 5 đường không bị nhiễm chéo, đầu tư quản lý khoa học, đạt tiêu chuẩn rau an toàn.
 
Khi liên kết với các hộ nông dân HTX Công Thành hỗ trợ đầu tư ban đầu cho người dân, coi như là sự cam kết giữa người sản xuất và nơi tiêu thụ sản phẩm.
 
HTX luôn chủ động tìm kiếm thị trường để thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường, điều mà không nhiều nông dân làm được. Nhưng muốn có được thế chủ động đó, HTX đã tìm cách liên kết, liên doanh, đẩy mạnh khâu tiêu thụ, tìm kiếm và giữ chân khách hàng nhờ uy tín. Sản phẩm nông nghiệp của HTX hiện được xuất bán ra các thị trường TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận khá thuận lợi... Ngoài liên kết với nông dân, HTX còn giải quyết cho hơn 50 lao động người địa phương với mức lương từ 4-5 triệu đồng/tháng.
 
Ông Vũ Bá Yên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Hà cho biết: “Năm 2016, trên địa bàn huyện có 28 hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn hiệu lực. Hầu hết các HTX hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu bình quân của một hợp tác xã đạt trên 567 triệu đồng, lãi bình quân đạt trên 131 triệu đồng/năm. Và, HTX Su Su Công Thành nổi lên như một điểm sáng của Nông nghiệp Lâm Hà, là chỗ dựa tin cậy của bà con nông dân. Bên cạnh sự hỗ trợ pháp lý để thành lập HTX theo Luật HTX năm 2012, UBND huyện cũng đã hỗ trợ HTX Su Su Công Thành lắp đặt 1 kho lạnh bảo quản nông sản, tổng kinh phí lắp đặt là 300 triệu đồng, trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng”.  
 
 HOÀNG YÊN
,
.