Lên xanh màu rừng
Cập nhật lúc 09:20, Thứ Hai, 06/02/2017 (GMT+7)
Những năm gần đây, vấn đề trồng rừng sau khai thác của các công ty Lâm nghiệp Bảo Lâm điển hình là Công ty TNHH một thành viên Bảo Lâm đã góp phần khôi phục và phát triển rừng sau khai thác, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
Rừng thông 5 năm tuổi đang lên xanh tốt của Công ty TNHH MTV Bảo Lâm. Ảnh: Y.Thy
Rừng thông 5 năm tuổi đang lên xanh tốt của Công ty TNHH MTV Bảo Lâm. Ảnh: Y.Thy
Đi tìm vị thế cho rừng
 
Vào những ngày đầu năm 2017, trời đã chớm lạnh và những cơn mưa nặng hạt cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, chúng tôi cùng các cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đến thăm những cánh rừng mới trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm. Ban đầu chúng tôi di chuyển bằng ô tô nhưng đường rừng khó đi, nhiều đoạn vỡ nứt trũng sâu, để không phải mắc cạn chúng tôi phải nhờ tới xe chuyên dụng của các cán bộ kiểm lâm để đi vào rừng khảo sát. 
 
Năm 2016, Bảo Lâm đã trồng được 504,67 ha rừng, trong đó Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm đã tự giác và làm tốt công tác trồng rừng sau khai thác, đảm bảo chất lượng, đúng quy định. Hiện nay, Công ty đã trồng được 52,67 ha, bao gồm 33,03 ha trồng rừng sau khai thác trắng và 19,64 ha trồng sau giải tỏa. 
Ông Nguyễn Đình Hậu -
Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm 

Ấn tượng ban đầu đập vào mắt chúng tôi là những hàng thông thẳng tắp, xanh mơn mởn đầy sức sống. Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm được thành lập theo Quyết định số 1406/QĐ - UB ngày 30/6/2010 của UBND tỉnh Lâm Đồng, là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hoạt động công ích và sản xuất kinh doanh (SXKD). Về hoạt động công ích, công ty thực hiện nhiệm vụ phát triển rừng, quản lý, bảo vệ rừng, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng theo đặt hàng của Nhà nước trên diện tích rừng phòng hộ, rừng tự nhiên là rừng sản xuất không đưa vào khai thác. Bên cạnh đó, công ty còn hướng dẫn người dân trồng rừng theo Chương trình 30A, giao khoán 135 - 178… 

 
Đại diện công ty cho biết, với nhiệm vụ hướng dẫn trồng rừng, phía công ty trực tiếp cử cán bộ kỹ thuật đến từng hộ dân để hướng dẫn, nắm bắt và giám sát về tình hình trồng rừng của người dân với mục đích đảm bảo đúng quy trình về trồng và bảo vệ rừng.
 
Về SXKD, Công ty hiện chủ yếu tập trung SXKD các lĩnh vực nông nghiệp: Trồng rừng, nuôi dưỡng rừng, kinh doanh nguyên liệu gỗ, nguyên liệu sản xuất nông lâm kết hợp và khai thác chế biến lâm sản.
 
“Hiệu quả của rừng trồng sau khai thác phụ thuộc rất lớn vào thời gian sinh trưởng và phát triển dài hay ngắn của giống cây trồng, chính vì vậy trên diện tích lớn, công ty chúng tôi đã lựa chọn cây thông, cây keo để trồng. Công ty trực tiếp cắt cử nhân viên đến Công ty Giống cây trồng Tây Nguyên ở Đà Lạt để chọn giống có nguồn gốc và đảm bảo chất lượng. Phương pháp trồng rừng sau khai thác của công ty chủ yếu là khai thác trắng rừng trồng và đầu tư cho năm sau trồng lại ngay chính trên diện tích đã khai thác trắng với loài cây và mật độ trồng giống như ban đầu” - anh Trương Văn Tuân, Phó Phòng Quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Bảo Lâm chia sẻ. 
 
Hiện tại, tổng diện tích rừng quản lý của công ty là 20.932,54 ha, trong đó tổng diện tích đất có rừng 20.275,46 ha bao gồm rừng trồng 4.148,97 ha và rừng tự nhiên là 16.126,49 ha.  
 
Công ty đang có diện tích rừng trồng theo từng năm tuổi, cụ thể như: Số diện tích rừng trồng và chăm sóc được 4 năm tuổi là 124,68 ha; rừng trồng quản lý bảo vệ - phòng chữa cháy, nuôi dưỡng là 1.899,79 ha; định hướng tương lai công ty chúng tôi sẽ mở rộng diện tích và đẩy nhanh tiến độ trồng rừng sau khai thác nhằm phát huy cao nhất hiệu quả kinh tế rừng trồng”. 
 
Chế biến gỗ. Ảnh: Y.Thy
Chế biến gỗ. Ảnh: Y.Thy
Hình thành vùng nguyên liệu gỗ lớn    
 
Hoạt động của công ty chủ yếu liên quan đến lĩnh vực chế biến sản phẩm rừng trồng như khai thác trắng rừng trồng và đưa vào chế biến gỗ xẻ, gỗ tinh chế để tiêu thụ nhằm làm tăng giá trị sản phẩm trồng rừng. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực chế biến, công ty đã từng bước đầu tư máy móc, thiết bị cho hoạt động tinh chế, tận dụng nguồn nguyên liệu trong nuôi dưỡng rừng trồng và khai thác trắng rừng trồng. Sản phẩm chế biến gỗ hiện nay của công ty ngoài sản phẩm gỗ xẻ gia dụng còn có ván ghép thanh và có thị trường tiêu thụ rộng lớn trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.
 
Để kinh tế lâm nghiệp có cơ hội phát triển nhanh hơn, rừng sản xuất là rừng trồng cần được áp dụng rộng rãi nhằm tạo điều kiện để ổn định nguồn nguyên liệu cung cấp cho hoạt động chế biến gỗ đáp ứng kế hoạch của công ty và cơ sở để doanh nghiệp an tâm tiếp tục đầu tư cho hoạt động tinh chế như kế hoạch đã xây dựng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm rừng trồng qua chế biến, tinh chế. “Trong tương lai, trồng rừng sau khai thác của Công ty TNHH MTV Bảo Lâm sẽ ngày càng được mở rộng và phát triển, góp phần bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp cho Bảo Lâm nói riêng cũng như tỉnh Lâm Đồng nói chung” - anh Trương Văn Tuân khẳng định. 
 
YẾN THY
,
.