Chi hội trưởng phụ nữ làm kinh tế giỏi
Cập nhật lúc 08:52, Thứ Hai, 10/04/2017 (GMT+7)
Không chỉ năng động trong các phong trào, hoạt động công tác hội, chị Ka Thùy (34 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đạ Nghịch, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc) còn được nhiều người biết đến là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.
 
Chị Ka Thùy
Chị Ka Thùy
Trong căn nhà 2 tầng khang trang, chị Ka Thùy kể với tôi những ngày đầu lập nghiệp tại nơi chị được sinh ra và lớn lên. Chị kể: “Năm 2001, vợ chồng tôi cưới nhau trong điều kiện kinh tế cả 2 gia đình bên nội và bên ngoại đều rất khó khăn. Tài sản duy nhất là mảnh vườn trồng cà phê 5 sào do ông bà ngoại để lại. Khi đó, mọi sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào mảnh vườn ít ỏi này nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống”. 
 
Năm 2003, nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp hội phụ nữ và Ngân hàng Chính sách Xã hội TP Bảo Lộc, chị Ka Thùy đã vay được 30 triệu đồng để mua thêm 7 sào đất rẫy để đầu tư trồng thêm cà phê. Vừa làm vừa tích góp, cứ thế gia đình chị Ka Thùy tiếp tục mua đất mở rộng diện tích đầu tư trồng cà phê. Đến nay, gia đình chị Ka Thùy đã có trong tay tổng cộng 7 ha đất trồng cà phê. Có đất sản xuất, chị đã không ngừng học hỏi, cải tạo vườn cà phê và trồng các giống cao sản cho năng suất cao. 
 
Đến nay, 3 ha cà phê của gia đình chị đã cho thu hoạch với sản lượng mỗi năm khoảng 15 tấn cà phê nhân mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định từ 500 - 600 triệu đồng/năm.
 
Ngoài việc đầu tư trồng cà phê, chị Ka Thùy còn mở điểm thu mua các mặt hàng có sẵn tại địa phương như bông đót, măng tươi và đặc biệt là chè dây. Chị Ka Thùy chia sẻ: “Nhận thấy bà con trong thôn hay vào rừng lấy bông đót, măng tươi và chè dây đem về bán kiếm thêm thu nhập, tôi đã mở điểm thu mua giúp bà con. Để thu mua các mặt hàng này cho bà con, tôi đã tự đi tìm các đầu mối để tiêu thụ ổn định. Trong 2 năm trở lại đây, việc thu mua các mặt hàng này đã mang lại cho tôi nguồn lợi nhuận ổn định mỗi ngày từ 800 đến 1 triệu đồng. Hiện nay, với công việc sản xuất và kinh doanh của gia đình, tôi đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động (chủ yếu là chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ) với mức thu nhập ổn định từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng”.
 
Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đạ Nghịch, chị luôn quan tâm, nắm rõ gia cảnh của từng hội viên, thường xuyên chia sẻ giúp đỡ chị em trong những lúc khó khăn và tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế gia đình. Trong công tác Hội, đặc biệt là tổ chức hoạt động phong trào, chị luôn chú trọng đến việc đổi mới nội dung, công tác vận động tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt. Nhờ vậy, tỷ lệ hội viên tham gia tổ chức hội, sinh hoạt thường xuyên đạt trên 90%. Nhiều năm liền, Chi hội Phụ nữ thôn Đạ Nghịch (xã Lộc Châu) được xếp loại xuất sắc, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
 
Nói về chị Ka Thùy, bà Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lộc Châu nhận xét: “Có thể nói, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Ka Thùy là một điển hình trong phát triển kinh tế hộ để hội viên học tập và làm theo. Từ mô hình phát triển kinh tế của chị đã tạo công ăn, việc làm ổn định cho nhiều chị em để ổn định cuộc sống và thoát nghèo. Bên cạnh đó, chị còn là một người năng động, tích cực và nhiệt tình trong công tác hội, góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ tại địa phương hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong nhiều năm qua”.
 
KHÁNH PHÚC
,
.