Cil Ha Điền: Tiên phong trồng hoa công nghệ cao
Cập nhật lúc 08:18, Thứ Hai, 17/04/2017 (GMT+7)
Sẵn sàng xóa bỏ diện tích cà phê già cỗi để làm nhà kính trồng hoa công nghệ cao, Cil Ha Điền, chàng trai người Cil trẻ tuổi tại Tà Nung, xã ngoại ô Đà Lạt đang trở thành nhân tố thúc đẩy bà con địa phương làm theo. 
 
Cil Ha Điền trong vườn đồng tiền. Ảnh: Diệp Quỳnh
Cil Ha Điền trong vườn đồng tiền. Ảnh: Diệp Quỳnh
Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân Tà Nung đánh giá, trồng hoa đồng tiền hiện đang là xu thế của nông dân Tà Nung vì đồng tiền hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở đây, lại dễ bán, dễ chăm. Tuy nhiên, trồng đồng tiền lại buộc phải có nhà kính, vì vậy, hầu hết vẫn là các gia đình nông dân có điều kiện mới trồng loại hoa này. Và Cil Ha Điền chính là người dân tộc thiểu số đầu tiên của xã trồng đồng tiền trong nhà kính. Ngắm vườn đồng tiền đang rực rỡ khoe sắc, chàng trai người Cil trẻ tuổi kể: “Trước tôi trồng cà phê, già cỗi rồi, mỗi vụ thu được nhiều nhất là 10 triệu đồng. Nản quá, tôi quyết tâm vay mượn, học theo bà con trồng đồng tiền. May nhờ hội nông dân hướng dẫn vay vốn của ngân hàng và tiền dành dụm của nhà, tôi dựng hơn 1 sào nhà kính và hệ thống tưới tự động trồng đồng tiền, giờ đã được 1 năm”. Cả vốn đầu tư nhà kính, hệ thống tưới tự động, vốn liếng mua giống, phân bón cho gần 6 ngàn gốc đồng tiền, Cil Ha Điền bỏ ra 230 triệu đồng, một con số không nhỏ đối với đôi vợ chồng trẻ. Nhưng trời không phụ người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, hiện vườn đồng tiền đang mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh, đồng thời khuyến khích những bà con khác làm theo.
 
Vườn đồng tiền của Ha Điền có khá nhiều màu, từ trắng, kem, hồng, đỏ, vàng, trắng viền… mà như anh nói, càng nhiều màu càng dễ bán. Được chăm sóc tốt, khoảng 12 ngày hái/tháng, mỗi lần hái được xấp xỉ 2.400 bông. Ha Điền cho biết, sau khi trồng được 3 tháng, đồng tiền bắt đầu cho thu hoạch. Hái bông, lồng tấm bảo vệ xong là thương lái tới tận nhà mang đi. Bông thì vụ rẻ vụ mắc nhưng trung bình, mỗi bông có giá khoảng 1 ngàn đồng. Mỗi tháng, trừ đầu trừ đuôi tiền thu từ đồng tiền cũng được 15 triệu đồng. Được cái, đồng tiền không đòi hỏi công lao động nhiều, đã có hệ thống tưới tự động nên cả vườn chỉ cần hai vợ chồng chăm sóc là đủ, không phải thuê công ngoài nên giảm chi phí. Nói như Ha Điền, “trồng đồng tiền thu gấp10 lần trồng cà phê”. Anh vẫn chia sẻ với bà con xung quanh muốn trồng hoa theo là cần cải tạo đất nền vườn, đổ thêm đất màu, nhiều phân chuồng ủ hoai và chăm sóc hoa đúng kỹ thuật.
 
Ông Nguyễn Minh Hùng cho biết, Cil Ha Điền là người dân tộc thiểu số đầu tiên của xã mạnh dạn phá bỏ cà phê năng suất thấp sang trồng hoa công nghệ cao cho thu nhập ổn định. Hiện nay, đã có một số gia đình người dân tộc bản địa phá bỏ diện tích cà phê già cỗi, trồng hoa đồng tiền theo Ha Điền. Với kinh nghiệm có sẵn, anh Ha Điền cũng dễ dàng truyền đạt kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác cho bà con. Mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, Ha Điền là tấm gương vươn lên của thanh niên nông dân đồng bào dân tộc bản địa xã ngoại ô Đà Lạt.  
 
 DIỆP QUỲNH
,
.