Đa canh ở "thủ phủ" hồng
Cập nhật lúc 09:02, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)
Ở nơi đất đồi chiếm tới 70% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, người dân thị trấn Dran, huyện Đơn Dương đã thích ứng bằng những mô hình đa canh và nông - lâm kết hợp theo hướng phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.
 
Những vườn dứa cayenne trồng xen hồng, cà phê đang được phát triển ở Dran. Ảnh: V.Quỳnh
Những vườn dứa cayenne trồng xen hồng, cà phê đang được phát triển ở Dran.
Ảnh: V.Quỳnh
Ông Nguyễn Huy Hoàng (62 tuổi, tổ dân phố Phú Thuận 2, thị trấn Dran) sở hữu khu vườn bao quanh ngôi nhà với đủ loại cây trồng. Trên tổng diện tích đất gần 4 ha đất canh tác của ông Hoàng là hơn 3.000 gốc hồng, gần 1.000 gốc cà phê xen lẫn với bơ, ca cao, chè xanh đều đang cho thu hoạch. Mỗi năm, các loại cây này mang lại cho ông tổng thu nhập trên dưới 500 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương. Ông Hoàng cho biết, sở dĩ phải kết hợp nhiều loại cây như vậy là để giữ đất khỏi trôi, nhất là đất đồi nhiều dốc như vườn nhà ông.
 
Trên vườn cà phê rộng 1 ha của mình, Ya Nhưn (41 tuổi, tổ dân phố Hamasing) lại trồng xen hồng, bơ, chuối laba đã bắt đầu cho quả. Năm vừa rồi, cà phê của Ya Nhưn mất năng suất, bù lại từ chuối và hồng nên thu nhập cũng được hơn 100 triệu đồng, phần nào trang trải bớt chi phí đầu tư.
 
Mô hình đa canh và nông - lâm kết hợp được đa số nông dân ở thị trấn Dran áp dụng. Phía trên những khu vườn là rừng thông, thấp xuống một chút là cây hồng - một thời được xem là cây trồng chủ lực của bà con Dran, rồi tới cà phê, cam, quýt, mắc ca và bơ...
 
Theo ông Đoàn Văn Báo - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Dran, đặc thù của đất đai ở địa phương là đất trên đồi dốc, đất bằng trồng rau màu rất ít, chỉ khoảng 307 ha, chiếm 30% tổng diện tích đất canh tác của địa phương. Vậy nên người dân sản xuất nông nghiệp khác hẳn các vùng, trong đó, diện tích cây ăn quả chiếm hơn 1.000 ha. Phần lớn các hộ nông dân đều trồng đa canh từ 3 đến 4 loại cây vừa để cải thiện thu nhập, tập trung chăm sóc qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới. “Trong năm 2016, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất nông nghiệp. Sản lượng cà phê tại địa phương giảm 40%, cây hồng cũng chỉ đạt 45% so với các năm trước, lại bị rớt giá. Thế nên, việc trồng đa canh phần nào giúp bà con nông dân cải thiện thu nhập, nhất là cây dứa cayenne với diện tích khoảng 75 ha đang có hướng dần phục hồi vì có đầu ra ổn định” - ông Báo cho hay.
 
Với đặc điểm địa hình canh tác nhiều đồi dốc, người dân kết hợp trồng nhiều loại cây để phù hợp với độ dốc của vườn, đồng thời góp phần chống xói mòn, rửa  trôi đất đai và bảo vệ được rừng. Mô hình này vừa mang lại hiệu quả kinh tế, giúp bà con nông dân có thu nhập quanh năm, giảm rủi ro thất bại lại tăng thu nhập, vừa thân thiện với môi trường sinh thái. Ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Dran cho biết, mô hình trồng đa canh và nông, lâm kết hợp là cách làm nông nghiệp xưa nay của bà con nông dân, nhằm thích nghi cao với đặc điểm của khí hậu và địa hình, thổ nhưỡng mang lại hiệu quả kinh tế. Hiện thị trấn có cả gần ngàn ha canh tác theo mô hình nông, lâm kết hợp như thế, đấy cũng là hướng đi lâu dài của nông nghiệp Dran”. 
 
V.QUỲNH
,
.