Giải ngân tái canh cà phê còn chậm
Cập nhật lúc 09:07, Thứ Ba, 18/04/2017 (GMT+7)
Lãi suất áp dụng sau khi hết thời gian ân hạn cao dẫn đến người dân không mặn mà với việc vay tái canh cà phê.
 
Nông dân vẫn không mặn mà với việc vay vốn tái canh cà phê. Ảnh: H.Y
Nông dân vẫn không mặn mà với việc vay vốn tái canh cà phê. Ảnh: H.Y
Ông Nguyễn Hữu Tâm, Trưởng phòng Tổng hợp và kiểm soát nội bộ thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hiện tại, nguồn vốn cho vay tái canh cây cà phê tại các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank Lâm Đồng) là không hạn chế, mức lãi suất cho vay đối với dư nợ các khoản cho vay trong thời gian ân hạn trả nợ gốc và lãi chỉ 6,5%/năm. Thời gian ân hạn được tính trong suốt thời gian kiến thiết cơ bản vườn cà phê thực hiện tái canh, cải tạo giống. Mỗi héc - ta cà phê có thể được vay lên đến150 triệu đồng, thời hạn cho vay kéo dài 7 năm.
 
Agribank Lâm Đồng được giao nhiệm vụ triển khai cho vay chương trình tái canh cà phê. Riêng dư nợ cho vay tái canh cà phê tại Lâm Đồng chiếm 85% tổng dư nợ cho vay chương trình tái canh cà phê của cả 5 tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, tình hình cho vay tái canh cây cà phê năm 2016 giảm so năm trước: Doanh số cho vay là 148 tỷ đồng, bằng 32% doanh số cho vay năm trước, doanh số thu nợ là 180 tỷ đồng.  
 
Dư nợ cho vay tái canh cây cà phê đến ngày 31/12/2016 là 618 tỷ đồng, giảm 32 tỷ đồng so với đầu năm (-5%), phục vụ cho tái canh gần 8.777 ha với 5.374 khách hàng còn dư nợ. Với lãi suất cho vay áp dụng thời gian ân hạn là 6,5%/năm, sau thời gian ân hạn là 9%/năm.
 
Bên cạnh Agribank Lâm Đồng, trong năm 2016, Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Lâm Đồng đã triển khai thực hiện cho vay tái canh cà phê theo Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (dự án VnSAT) của Ngân hàng Hợp tác xã VN. Song, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Lâm Đồng luôn sẵn sàng vốn để cho người dân vay theo chương trình tái canh cây cà phê nhưng thực tế tại Lâm Đồng vốn giải ngân không như kỳ vọng. Lý giải cho nghịch lý “vốn ưu đãi mà nông dân không thèm vay”, theo ông Tâm, hiện tại, trồng tái canh cà phê đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn trên 150 triệu đồng/ha, riêng đối với các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà phê chưa quen với phương thức giải ngân của ngân hàng theo tiến độ từng năm đối với cho vay trung dài hạn mà muốn ngân hàng giải ngân một lần toàn bộ vốn vay trong nhiều năm vào lần giải ngân đầu tiên. Các ngân hàng không đáp ứng yêu cầu này do hộ vay sẽ sử dụng một phần vốn vay không đúng mục đích, nên người dân không vay theo chương trình này. Mặt khác, một số hộ dân trồng cà phê trên diện tích đất chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất (chủ yếu trồng trên đất lâm nghiệp hoặc phá rừng trồng cà phê) dẫn đến không đủ điều kiện để vay vốn tái canh cà phê, hoặc có nhưng đã thế chấp ở ngân hàng khác để vay vốn trước đó nên không còn tài sản bảo đảm thế chấp vay vốn tái canh cà phê. Giá trị tài sản của nông dân được thẩm định cho vay thấp hơn giá thị trường và ngân hàng thương mại nên cũng không thu hút được các nông hộ vay vốn để đầu tư tái canh cà phê. Hay, nhiều hộ có khả năng tài chính tốt đã thực hiện tái canh cà phê bằng nguồn vốn tự có nên không có nhu cầu vay vốn ngân hàng.
 
Ông Tâm cho rằng: “Nguồn vốn vay không thiếu, nhưng dư nợ cho vay tái canh cà phê giảm là do hiện nay lãi suất cho vay tái canh cà phê sau thời gian ân hạn là 9%/năm, cao hơn 2% so với lãi suất cho vay ngắn hạn đối với đối tượng cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55/NĐ-CP. Do đó, người dân đã huy động các nguồn khác để trả nợ vay tái canh cây cà phê sau khi hết thời gian ân hạn và vay lại ngắn hạn với mục đích chăm sóc cà phê. Để tiếp tục mở rộng chương trình cho vay tái canh cà phê trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét giảm lãi suất cho vay tái canh cà phê sau thời gian ân hạn. Hy vọng sau khi được điều chỉnh lãi suất cho vay sau thời gian ân hạn và các khó khăn nêu trên được khắc phục, việc giải ngân nguồn vốn tái canh cà phê sẽ khả quan hơn”.
 
HOÀNG YÊN
,
.