K'Cúc và chuyện làm giàu từ đa canh
Cập nhật lúc 09:15, Thứ Tư, 12/04/2017 (GMT+7)
Giữa vùng đất nắng gió Đạ Huoai, nhiều gương nông dân làm giàu từ đất đai quê nhà, đã cho thấy tiềm năng từ mảnh đất này. Trong đó có K’Cúc, chàng trai K’Ho không chỉ chăm chỉ, giỏi giang làm giàu cho gia đình, mà còn tích cực hỗ trợ cộng đồng. 
 
Anh K’Cúc
Anh K’Cúc
Là một hội viên Hội Nông dân sinh hoạt tại Chi hội Nông dân thôn 3, xã Đoàn Kết, anh chăm chỉ tham gia học tại các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng điều ghép, trồng cà phê, trồng sầu riêng, cao su…, những cây trồng phù hợp với đất Đạ Huoai và có giá trị kinh tế cao. Quyết thay đổi cơ cấu cây trồng vườn nhà, K’Cúc được Hội Nông dân đứng ra tín chấp vay nguồn vốn lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng chính sách và xã hội để hiện thực hóa cơ hội. Có vốn, có kỹ thuật, anh quyết cải tạo lại vườn điều, thay giống điều hạt năng suất thấp sang trồng 2 ha điều ghép năng suất cao, đồng thời trồng thêm trong vườn 1 ha cao su, 0,4 ha sầu riêng và 1,4 ha cà phê và gần đây đã trồng xen thêm 0,6 ha tiêu. Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào chăm sóc cây trồng, vườn nhà không phụ công người nông dân chăm chỉ. Hiện tại, với 4,8 ha đất vườn các loại, anh thu 5 tấn hạt điều, gần 30 tấn sầu riêng, 4 tấn nhân cà phê robusta…, thu nhập gia đình đạt từ 400-500 triệu đồng/năm. Anh chia sẻ: “Cao su nhà mình tự cạo, các loại cây khác thì thuê thêm người làm. Chăm sóc tốt, năng suất ngày càng tăng, cây điều ban đầu chỉ 800 kg/ha, nay đã tăng 2.500 kg/ha, sầu riêng cũng tăng từ 10 tấn lên gần 30 tấn. Quan trọng là phải chăm sóc đúng kỹ thuật, đầu tư đúng để cây được khỏe, ăn bền”.
 
Làm giàu cho gia đình, K’Cúc đã trở lại hỗ trợ cho bà con xung quanh. Vườn nhà anh thuê 3 lao động thường xuyên với lương ổn định, vào mùa cao điểm thu hoạch cà phê, thu hoạch điều thuê thêm hàng chục lao động địa phương. Bốn hộ khó khăn trong thôn, anh chia sẻ cả vốn, vật tư, kỹ thuật và kinh nghiệm để bà con phát triển sản xuất, góp phần giúp gia đình họ thoát nghèo. Các loại quỹ tại địa phương như Quỹ hỗ trợ nông dân, khuyến học khuyến tài, đền ơn đáp nghĩa… anh đều đóng góp rộng rãi với mong muốn góp chút sức cho cộng đồng. Và vừa rồi, gia đình anh K’Cúc đã hiến 325 m2 đất và đóng góp 5,5 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn. Anh là điển hình một gia đình nông dân trẻ đã biết thay đổi, làm giàu từ mô hình đa canh trên mảnh đất quê và vinh dự được vinh danh là nông dân sản xuất giỏi của Đạ Huoai và của tỉnh Lâm Đồng.  
 
DIỆP QUỲNH
,
.