Kinh tế có bước chuyển động tích cực
Cập nhật lúc 08:50, Thứ Năm, 06/04/2017 (GMT+7)
Thực hiện Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về “phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2017”,  ngay từ các tháng đầu năm, trên lĩnh vực kinh tế, các cấp ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo sản xuất, kinh doanh đạt được những kết quả khả quan.
 
Ngày càng đông khách du lịch đến Lâm Đồng bằng đường hàng không. Ảnh: X.T
Ngày càng đông khách du lịch đến Lâm Đồng bằng đường hàng không. Ảnh: X.T
Khu vực nông nghiệp luôn giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Lâm Đồng. Bởi nền nông nghiệp của địa phương không chỉ chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu kinh tế mà còn liên quan đến rất đông người dân sinh sống ở khu vực nông thôn. Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện gieo trồng, xuống giống được gần 274.378 ha, đạt 99,7% so với kế hoạch năm. Trong số diện tích này, ngoài việc thực hiện cây dài ngày 236.533 ha, đạt 102,55% so với kết hoạch năm và tăng 5,3% so với cùng kỳ; còn lại là diện tích trồng cây hàng năm thực hiện gieo trồng hơn 37.844 ha, đạt 84,9% so với kế hoạch vụ Đông xuân và tăng 6,9% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích sản xuất rau hoa chiếm tỷ trọng cao nhất với trên 18.200 ha, chiếm gần 50% diện tích gieo trồng cây hàng năm và đạt 88,2% kế hoạch. Kế đến là diện tích lúa - tập trung chủ yếu ở 3 huyện phía Nam đã xuống giống được 9.533 ha, đạt 101,1% kế hoạch cùng với 2.500 ha bắp và hoa các loại 2.800 ha, đạt 90,5% kế hoạch đã được nông dân xuống giống, gieo trồng. Bên cạnh đó, tình hình chăn nuôi được duy trì ổn định, các vật nuôi như trâu, bò, heo, dê… đều tăng đàn với mức tăng từ 0,4% lên đến 15,5%. Cùng với việc duy trì đàn gia cầm lên tới 1,5 triệu con còn có diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản đạt gần 2.720 ha. Công tác kiểm dịch xuất, nhập đối với gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh được ngành chức năng thực hiện thường xuyên nên chưa xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Trong lúc sản xuất nông nghiệp tăng về diện tích và quy mô tổng đàn thì khai thác lâm sản lại giảm và trong quý 1 các đơn vị mới chỉ khai thác trên 8.750 m3 gỗ các loại, giảm 66% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do thực hiện quy định của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng đóng cửa rừng tự nhiên.   
 
Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất hiện nay đối với sản xuất nông nghiệp đó là tình trạng dịch bệnh trên cây trồng. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp thì tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, xuất hiện trên nhiều loại cây trồng khác nhau và không chỉ cây hàng năm mà kể cả cây lâu năm và được xác định một số loại bệnh gây hại. Đó là rầy nâu trên cây lúa, sâu đục thân gây hại cây chè, cà phê; bọ cánh cứng, bọ xít gây hại cây chè và cây điều; bệnh xoắn lá virus nhiễm trên cây cà chua, hay như bệnh sưng rễ nhiễm trên cây rau họ thập tự… Việc “bắt bệnh” gây hại cho cây trồng để có kế hoạch phòng, chống hữu hiệu từ các ngành, các cấp liên quan sẽ góp phần duy trì sản lượng, chất lượng nông sản. 
 
Nếu như lĩnh vực nông nghiệp mới triển khai xuống giống, gieo trồng cây hàng năm các loại thì khu vực sản xuất công nghiệp có thể đo được từ chỉ số sản xuất so với cùng kỳ. Trong đó nổi bật là ngành sản xuất phân phối năng lượng với mức tăng 15,1%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 8,5% và công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,8% so với cùng kỳ. Điều đó cho thấy, từ nhu cầu sử dụng, tiêu thụ điện, nước của người dân và doanh nghiệp tăng cao, chứng tỏ hoạt động sản xuất đang có sự khởi đầu thuận lợi trong năm 2017. Vì vậy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong quý 1 có mức tăng trưởng khá, đạt 6,8% so với cùng kỳ.
 
Các hoạt động khác cũng mang đến tín hiệu khá tích cực. Theo số liệu của ngành chức năng, trong 3 tháng đầu năm 2017, Lâm Đồng đã đón 1,47 triệu khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng -  nếu Lễ hội Hoa anh đào Đà Lạt diễn ra theo đúng dự kiến của ban tổ chức, số lượng khách tới Đà Lạt, Lâm Đồng không chỉ dừng lại ở đó - nhưng vẫn có mức tăng 11,6%; trong đó, khách quốc tế hơn 110,7 ngàn lượt, tăng 39,85% so với cùng kỳ năm trước. Khách qua lưu trú đạt 993,8 ngàn lượt, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Số lượng khách tới du lịch Lâm Đồng tăng, góp phần kéo theo tăng doanh thu từ dịch vụ, tiêu dùng nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu từ dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 9.723 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ; trong đó kinh tế nhà nước tăng 18,1% và kinh tế ngoài nhà nước tăng 9,15%. Nhìn qua các chỉ tiêu kinh tế của Lâm Đồng trong những tháng đầu năm, lĩnh vực xuất, nhập khẩu gây ấn tượng nhất kể cả hai chiều xuất bán và nhập khẩu. Và từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước thực hiện 127,2 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu đạt 32 triệu USD, tăng tới 123,9% so với cùng kỳ - mức cao nhất mấy năm trở lại đây tại một thời điểm. Việc xuất, nhập khẩu đạt mức tăng cao phần nào nói lên hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và thương mại đã và đang khởi sắc. Bởi thông qua xuất nhập khẩu, bên cạnh đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, nông sản của địa phương còn biểu hiện ở yếu tố đầu vào mà đa phần hàng nhập khẩu về Lâm Đồng chủ yếu là phục vụ sản xuất nông, công nghiệp.
 
Các chỉ tiêu kinh tế khác cũng có mức tăng khá, chẳng hạn như doanh thu từ hoạt động vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ tăng 16,2%, đạt trên 1.289 tỷ đồng hay tổng mức đầu tư xã hội ước đạt hơn 3.141 tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ... tạo nên bức tranh kinh tế Lâm Đồng đang chuyển động theo hướng tích cực. Vì vậy, những năm gần đây chưa quý I nào thu ngân sách lại đạt cao như năm nay với số thu ước đạt 1.450 tỷ đồng, bằng 26,9% dự toán Trung ương và bằng 25% dự toán địa phương, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm trước.   
 
Lược qua các chỉ số kinh tế nêu trên, có thể nhận diện kinh tế Lâm Đồng đang có bước chuyển động tích cực ngay những tháng đầu năm trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017.
 
XUÂN TRUNG
,
.