Klong Char làm giàu từ chuyển đổi cây trồng
Cập nhật lúc 09:08, Thứ Sáu, 07/04/2017 (GMT+7)
Klong Char (sinh năm 1965) ở Phường 7, TP Đà Lạt đã thành công với mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình khi mạnh dạn chuyển đổi cây trồng.
 
Sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao đem lại thu nhập cao cho gia đình ông. Ảnh: Y.Thy
Sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao đem lại thu nhập cao cho gia đình ông. Ảnh: Y.Thy
Mạnh dạn chuyển đổi
 
Tổ dân phố Măng Lin (Phường 7, Đà Lạt) là nơi tập trung sinh sống của đồng bào Cơ Ho Lạch, bao đời nay gắn với nghề trồng cà phê. Ông Klong Char trở thành người tiên phong đi đầu trong tổ dân phố bỏ bớt cà phê để đầu tư trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao. Bởi, với diện tích là 1 ha để trồng cà phê, giá cả bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thương lái và không đủ để trang trải cuộc sống cho gia đình. Sau khi được tham dự các buổi hội thảo, tập huấn về khoa học kỹ thuật và được học tập tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả do Hội Nông dân phường tổ chức, gia đình ông mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây cà phê truyền thống của người đồng bào sang sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao.
 
“Bước đầu áp dụng mô hình trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao, tôi gặp rất nhiều khó khăn; thiếu kỹ thuật, kiến thức, thị trường tiêu thụ và nguồn vốn nhưng không nản lòng. Tôi chăm chú theo dõi, tham khảo các chương trình khuyến nông để nắm bắt kịp thời thông tin về nông nghiệp công nghệ cao cũng như học hỏi kinh nghiệm của những hộ nông dân trồng rau, hoa khác trên địa bàn” - ông Klong Char chia sẻ. Bằng sự nỗ lực quyết tâm, cùng sự mạnh dạn đầu tư của bản thân, cuối cùng thành công cũng đã mỉm cười với gia đình ông.
 
Đem lại hiệu quả kinh tế cao
 
Đến nay, gia đình ông có khoảng 2 ha đất sản xuất nông nghiệp; trong đó có 1 ha trồng cà phê, 5.000 m2 cho thuê làm nhà kính và gia đình ông đã chuyển 5.000 m2 trồng hoa hồng sang trồng hoa cúc cho thu nhập cao.
 
Klong Char cho biết, ban đầu gia đình trồng 5.000 m2 giống hoa hồng mới trong nhà kính theo hướng công nghệ cao, mỗi tháng gia đình ông xuất hơn 20.000 cành, cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng/tháng.
 
Tuy nhiên, sau một thời gian trồng, nhận thấy những gốc hoa hồng trong vườn đã già cỗi, năng suất thu hoạch thấp, một lần nữa ông đã mạnh dạn phá bỏ phần lớn diện tích trồng hoa hồng để trồng hoa cúc. Giống hoa được ông chọn lựa rất kỹ, đạt chất lượng và được mua tại các vườn ươm ở Đà Lạt. Sản phẩm hoa của gia đình ông đã đến được với những thị trường khó tính như Sài Gòn, các tỉnh miền Trung... Ông xởi lởi: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình đã tạo động lực cho tôi vượt qua mọi khó khăn. Bên cạnh đó, nhờ sự động viên, quan tâm của Hội Nông dân giúp gia đình tôi vươn lên thoát nghèo. Trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình trồng rau, hoa công nghệ cao trong nhà kính”.
 
Được biết, tổng thu nhập bình quân của cả gia đình ông là 900 triệu đồng/năm. Với thu nhập trên gia đình ông từ một hộ nghèo của vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên làm giàu chính đáng nhờ sự cần cù, sáng tạo. Bên cạnh đó, gia đình ông đã tạo công ăn việc làm cho 10 công nhân lao động thường nhật người đồng bào và 30 công nhân thời vụ. Không chỉ vậy, ông còn vận động, thuyết phục bà con trong tổ dân phố mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hiện nay, mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao của gia đình ông đang được đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhân rộng trong cộng đồng. Với những thành quả đạt được, ông Klong Char đã được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen, xứng đáng là tấm gương làm kinh tế giỏi để các hộ đồng bào dân tộc thiểu số học tập.
 
YẾN THY
,
.