Lâm Đồng - Đông Flanders: Nơi "rau, hoa" gặp gỡ
Cập nhật lúc 08:48, Thứ Năm, 06/04/2017 (GMT+7)
Năm 2017 là năm kỷ niệm 40 năm ngày hai đất nước Việt Nam - Vương quốc Bỉ thiết lập quan hệ ngoại giao. Và, ở hai vùng đất sản xuất nông nghiệp lớn của hai quốc gia: Lâm Đồng - Việt Nam và Đông Flanders - Bỉ cũng là nơi rau, hoa của hai vùng đất gặp gỡ nhau.
 
Một số hoạt động của đại diện Đông Flanders tại Lâm Đồng. Ảnh: D.Q
Một số hoạt động của đại diện Đông Flanders tại Lâm Đồng. Ảnh: D.Q
Nông dân Lâm Đồng học làm dâu tây kiểu Bỉ
 
Anh nông dân Võ Thành Trung có vườn dâu truyền thống tại khu vực Thái Phiên, Phường 12, Đà Lạt từ nhiều năm nay. Nhưng hiện tại, vườn dâu giống New Zealand của anh được canh tác với một mô hình khác, đó là trồng dâu trong nhà kính hở bán thủy canh. Giữa những mái kính không che phủ hết diện tích đất, những luống dâu xanh tươi đang cho hoa kết trái. Anh Trung cho hay, trồng dâu trong nhà kính hở có lợi thế là sâu bệnh giảm hẳn so với trồng trong nhà kính, đặc biệt là giảm bọ trĩ đỏ, loài sinh vật gây hại lớn trên cây dâu tây. Đặc biệt, trồng dâu trong nhà kính hở sẽ giảm ảnh hưởng của canh tác nông nghiệp tới môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính trong sản xuất nông nghiệp. Với Đà Lạt, trồng trong nhà kính hở cũng góp phần giảm lụt cục bộ do nhà kính kín giảm diện tích đất hấp thụ nước mưa. Và đây chính là một trong số kết quả của mối hợp tác giữa ngành nông nghiệp Đông Flander, Vương quốc Bỉ với Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, rau và hoa Lâm Đồng mà anh Trung là nông dân thụ hưởng qua chuyển giao khoa học kỹ thuật. 
 
Không chỉ riêng cây dâu tây, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, rau và hoa đã tiếp cận với canh tác cây bông cúc theo kỹ thuật hiện đại với chuyên gia nông nghiệp Đông Flanders. Và ngay những ngày cuối cùng của năm 2016, Đông Flanders vừa ký kết với Lâm Đồng biên bản ghi nhớ Xây dựng cánh đồng canh tác thử nghiệm trên cây cà chua bi, một cây trồng quan trọng của vùng rau thương phẩm Lâm Đồng. Và không chỉ những cây rau truyền thống như dâu, cúc, cà chua, nhiều cây trồng, vật nuôi của xứ núi Việt đã được nhận nhiều tư vấn quan trọng của chuyên gia nông nghiệp Đông Flander như cải tạo giống bò thịt truyền thống lai với bò cao sản Bỉ, nâng cao chất lượng cây ca cao vùng Nam Lâm Đồng… Những chuyên gia kỹ thuật của Đông Flanders  đã tới cùng nghiên cứu, chia sẻ với cán bộ kỹ thuật và nông dân Lâm Đồng, chia sẻ những hiểu biết và nhìn nhận lại những kiến thức nảy sinh từ thực tế nông nghiệp của vùng đất khác biệt so với Đông Flanders. Không chỉ hợp tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhiều công ty của Đông Flanders đã tìm thấy cơ hội làm ăn tại Lâm Đồng. Giám đốc Công ty Denis Plants (Vương quốc Bỉ), ông René Denis đã chia sẻ về chương trình hợp tác sản xuất hoa giống cấy mô với Công ty Công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) nhằm cung cấp cây giống để xuất khẩu sang Bỉ và các nước khác. Hiện tại, với dây chuyền nuôi cấy mô hiện đại, được giám sát chặt chẽ từ Công ty Denis Plants, mỗi năm, Công ty Rừng hoa xuất sang Bỉ hàng triệu cây giống nuôi cấy mô các loại. Ông René Denis đánh giá, Lâm Đồng là tỉnh đang sở hữu nhiều bí quyết sản xuất ra các loại hoa chất lượng cao đồng thời tiếp tục mở rộng khả năng hợp tác với Lâm Đồng.
 
Hai vùng đất gặp gỡ
 
Đông Flanders, tỉnh nằm trong khu vực nói tiếng Hà Lan của Vương quốc Bỉ là một trong những địa phương nổi tiếng thế giới về sản xuất nông nghiệp, cung cấp hoa trái, rau xanh và những con bò đặc sản ăn ít nhưng lớn nhanh với lượng nạc đáng kể cho khắp châu Âu. Vừa để thực hiện nghĩa vụ quốc tế, vừa tìm những đối tác cùng hợp tác phát triển, Đông Flanders đã tìm khắp thế giới những địa phương có cùng thế mạnh và đã tới Lâm Đồng. Đông Flanders, với hàng trăm năm kinh nghiệm và ứng dụng tiến bộ khoa học, sẽ tập trung vào chuyển giao kiến thức, bí quyết công nghệ với những kết quả tích cực cho con người, môi trường và lợi nhuận cho Lâm Đồng. Và điều này cũng mở ra cơ hội giúp những công ty, viện nghiên cứu và trung tâm tri thức của Đông Flander đang tìm kiếm cơ hội hợp tác.  
 
Trên 15 năm hình thành mối quan hệ hợp tác, nhiều hoạt động đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai phía. Hai bên đã có nhiều mối quan hệ hợp tác, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với những kết quả khả quan. Và nhiều tài trợ của Đông Flanders đã tới với nông dân Lâm Đồng, góp phần giúp Lâm Đồng hình thành dần ý thức canh tác trồng trọt gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái. 
 
Ông Geert Versnick, Phó Thống đốc Đông Flanders phụ trách kinh tế và đối ngoại đánh giá rất cao tiềm năng giữa hai địa phương và triển vọng hợp tác giữa hai bên. Ông khẳng định: “Lâm Đồng là mối quan tâm lâu dài của chúng tôi, chúng tôi hợp tác với các bạn với mục tiêu cả hai bên cùng có lợi. Suốt hàng chục năm qua, chính quyền Đông Flanders đã hợp tác với chính quyền Lâm Đồng và hôm nay, tôi tái khẳng định, Đông Flanders sẽ tiếp tục hợp tác lâu dài với Lâm Đồng”. Còn ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao các chương trình, dự án do chính quyền tỉnh Đông Flanders thực hiện tại Lâm Đồng trong việc hỗ trợ nông nghiệp phát triển. Ông Đoàn Văn Việt cũng đề xuất một số hợp tác trong thời gian tới như hai bên tiếp tục hợp tác về nông nghiệp, đồng thời đề nghị Đông Flanders hỗ trợ thành phố Đà Lạt kinh nghiệm, kỹ thuật công nghệ trong việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh.
 
40 năm hai quốc gia Việt Nam - Vương quốc Bỉ tạo lập quan hệ hợp tác, gần 20 năm mối quan hệ gắn bó Lâm Đồng - Đông Flanders. Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết, sự hợp tác Lâm Đồng - Đông Flanders được đánh giá là mối quan hệ cấp địa phương mẫu mực, góp phần rất lớn tạo nên quan hệ thân thiết Việt - Bỉ. Bà hy vọng trong tương lai, nhiều doanh nghiệp Bỉ tìm thấy những cơ hội hợp tác tốt tại Việt Nam cũng như tại Lâm Đồng, thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia, góp phần vào xây dựng mối quan hệ tốt đẹp Việt - Bỉ.
 
Ở hai châu lục khác nhau, khoảng cách giữa hai địa phương là sự chênh lệch nhiều múi giờ và hàng ngàn dặm xa. Nhưng sự gần gũi trong thế mạnh chung, trong sự sẻ chia đã giúp Lâm Đồng - Đông Flanders tiếp tục gắn bó, phát triển trong một tương lai chung thịnh vượng.
 
DIỆP QUỲNH
,
.