Mô hình nông - thương kết hợp
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Sáu, 14/04/2017 (GMT+7)
Ông Lã Quang Sỹ, 49 tuổi, ở thôn 5, xã Hòa Trung, huyện Di Linh, lựa chọn mô hình nông - thương kết hợp để vừa ổn định cuộc sống vừa làm giàu chính đáng…     
 
Ông Lã Quang Sỹ, một nông dân giỏi ở xã Hòa Trung. Ảnh: Trịnh Chu
Ông Lã Quang Sỹ, một nông dân giỏi ở xã Hòa Trung. Ảnh: Trịnh Chu
Mới 16 tuổi, Sỹ theo chân cha mẹ từ quê hương Nam Định chuyển đến thôn 5, xã Hòa Trung, huyện Di Linh lập nghiệp. Ngay từ khi mới đến đây, Sỹ đã gắn bó với nghề nông nên những kinh nghiệm về nghề cũng theo thời gian mà ngày một dày thêm. Sau này, lớn lên rồi lập gia đình, những kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn đã giúp ông rất nhiều trong việc phát triển kinh tế. 
 
Tự mày mò, đúc rút kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm của người đi trước, rồi tích cực tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây của các ban, ngành chuyên môn, nên trong quá trình sản xuất, ông Sỹ luôn chủ động áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tưới tiêu hợp lý; nhờ đó, năng suất và sản lượng cây trồng của gia đình ông ngày một tăng. Trong số 5,5 ha đất trồng cà phê đã tái canh của gia đình, 3,5 ha đã cho thu hoạch, 2 ha còn lại cũng bắt đầu ra trái bói (vì mới được tái canh trong năm 2015). Ngoài ra, gia đình ông Sỹ còn có 350 cây sầu riêng trồng xen trên diện tích 2,5 ha. 
 
Theo ông Sỹ, năm 2016, thu nhập từ vườn cà phê (số diện tích đang cho thu hoạch) của gia đình ông đạt 720 triệu đồng. Cùng với nguồn thu từ cà phê, hàng năm, ông tạo thêm nguồn thu nhập 350 triệu đồng từ việc kinh doanh trái của 50 cây sầu riêng. Từ nguồn thu nhập này, cuộc sống của gia đình ông Sỹ được cải thiện và ổn định, con cái được học hành tử tế. 
 
Có được thu nhập ổn định từ nông nghiệp, ông tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh phân bón và thu mua cà phê. Nhờ kinh doanh các mặt hàng này mà mỗi năm ông Sỹ có thêm 400 triệu đồng. Đó là chưa kể nguồn thu từ chăn nuôi của gia đình ông mỗi năm còn khoảng 27 triệu đồng. 
 
Ngoài việc chịu khó lao động sản xuất, kinh doanh để trở nên giàu có, gia đình ông còn là một gia đình văn hóa tiêu biểu trong nhiều năm và luôn đi đầu trong các phong trào nông dân do Hội Nông dân xã phát động. Bên cạnh đó, ông luôn mẫu mực trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế và các khoản đóng góp ở địa phương. “Hàng năm, gia đình tôi hỗ trợ phân bón trả chậm giúp người dân địa phương. Số tiền này khoảng 4 tỷ đồng. Trong đó, 2 tỷ đồng tôi không tính lãi đối với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn”, ông Sỹ cho biết. 
 
Trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh tại địa phương, ông Sỹ đã nhiều lần được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Gần đây nhất, năm 2017, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.
 
Ông Lương Thái Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Trung đánh giá: “Những gì mà ông Lã Quang Sỹ đạt được trong sản xuất, kinh doanh là hoàn toàn xứng đáng. Từng là cán bộ Đoàn, cán bộ văn hóa, rồi Phó Chủ tịch HĐND xã, thế nên khi chuyển sang làm nông và kinh doanh, ông ấy luôn có những lựa chọn sắc sảo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương”.
 
  TRỊNH CHU
,
.