3 doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ký kết hợp tác đầu tư vào tỉnh Phú Yên
Cập nhật lúc 15:23, Chủ Nhật, 28/05/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 27/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Tiến sỹ Phạm S đã dẫn đầu đoàn công tác cùng với các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ cùng với 6 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đã làm việc với tỉnh Phú Yên về hợp tác đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Phú Yên.
 
Đại diện Công ty TNHH Sinh học sạch ký biên bản ghi nhớ đầu tư với Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Phú Yên
Đại diện Công ty TNHH Sinh học sạch ký biên bản ghi nhớ đầu tư với Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Phú Yên
Tại đây, có 3 doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng ký biên bản ghi nhớ với Ban quản lý đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên, gồm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào, Công ty Bao bì Sài Gòn và Công ty TNHH Sinh học sạch.
 
Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Phú Yên được xây dựng tại xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa; diện tích giai đoạn 1 là 460ha. Sau nhiều năm xây dựng, tỉnh Phú Yên đang thu hút đầu tư vào đây với nhiều chính sách ưu đãi để các nhà đầu tư sản xuất, xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao.
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Tiến sỹ Phạm S nói: "Sau một năm làm việc với tỉnh Phú Yên về việc hỗ trợ đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến nay có 9/10 tiêu chí về khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được hoàn thành, đảm bảo khu vực này có thể triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Vấn đề quan trọng hiện nay là cách làm và trách nhiệm của chính quyền hai địa phương như thế nào” – Tiến sỹ S nêu quan điểm.
 
Những vấn đề mà các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng còn quan tâm để đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Phú Yên đó là mức độ tác động của thiên nhiên, gió bão, lũ lụt đến khu vực này; hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông. Đặc biệt nhất là vấn đề phải bảo hộ được quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương hiệu, bảo hộ bản quyền nguồn giống, nguồn gen quý… vốn chưa được thực hiện tại Phú Yên.
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế đã cam kết thúc đẩy việc nhanh chóng đáp ứng những nhu cầu của các nhà đầu tư và chỉ đạo các sở, ngành tỉnh Phú Yên sớm hoàn thành các báo cáo, thống kê số liệu hằng năm về biến thiên khí hậu, lũ lụt cho các nhà đầu tư. 
 
Thực tế từ trước đến nay, khu vực xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Phú Yên rất ít bị tác động bở thời tiết xấu hay lũ lụt vì được núi bao bọc và có địa thế thuận lợi.
 
Ông Thế cũng cam kết thực hiện đảm bảo các vấn đề bảo hộ bản quyền, sở hữu trí tuệ cho các đơn vị đầu tư vào một trong mười Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sớm nhất cả nước này. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của chính quyền tỉnh Phú Yên nhằm thúc đẩu mạnh mẽ nền nông nghiệp khá lạc hậu của tỉnh có bước phát triển mới./.
 
Phạm Kha
,
.