Người đưa "hương vị" cà phê Di Linh bay xa
Cập nhật lúc 08:33, Thứ Hai, 01/05/2017 (GMT+7)
Với mong muốn cung cấp sản phẩm cà phê sạch (cà phê rang, xay), vài năm trở lại đây, nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Di Linh đã mạnh dạn, chú trọng sản xuất các sản phẩm cà phê mộc, sạch, nguyên chất, đảm bảo chất lượng để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Có lẽ, anh Lục Tiến Lợi ở thôn 9, xã Tân Châu là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này. 
 
Anh Lục Tiến Lợi luôn tâm huyết đưa sản phẩm sạch, chất lượng cho thị trường. Ảnh: NDong Brừm
Anh Lục Tiến Lợi luôn tâm huyết đưa sản phẩm sạch, chất lượng cho thị trường. Ảnh: NDong Brừm
Đi tìm thương hiệu
 
Sau một thời gian làm việc ở TP Hồ Chí Minh, anh Lục Tiến Lợi về quê nhà để mở đại lý kinh doanh phân bón, thu mua cà phê và hơn một năm nay anh lại chuyển sang nghề mới, đó là rang, xay cà phê bột cho đến nay.
 
Với mong muốn đưa sản phẩm cà phê sạch, chất lượng tốt cung cấp cho thị trường, giúp cho người dân trong vùng tiếp cận được với sản phẩm cà phê thật sự là cà phê (không pha tạp chất) và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, nên những năm qua, anh Lục Tiến Lợi vừa tập tành rang, xay thủ công vừa dành tâm sức đi tìm tòi, học hỏi ở nhiều nơi; tham gia các hội chợ lớn được tổ chức ở trong nước. Qua những lần trải nghiệm đó, đã giúp anh Lục Tiến Lợi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với một số doanh nghiệp lớn ở trong nước; tiếp cận được với công nghệ mới, những thiết bị máy móc hiện đại. “Em đến với cái nghề này xuất phát từ niềm đam mê. Khi mới bước vào nghề rang, xay cà phê từ từ em lại thích nó và dành nhiều thời gian đi tìm hiểu nó rồi mới tiếp cận với những công nghệ mới; những mặt hàng cà phê cao cấp trên thế giới… để về xây dựng thương hiệu cho riêng mình là VIET L’AMOUR COFFEE”.
 
Thời gian đầu bước vào nghề, anh Lợi cũng gặp không ít khó khăn. Bởi nghề rang, xay cà phê mộc không chỉ đầu tư xây dựng nhà xưởng, thiết bị máy móc (máy rang, máy xay, máy đóng gói…), mà anh còn phải xây dựng nhà lồng phơi cà phê, xây dựng vùng nguyên liệu sạch, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… 
 
Để làm được điều đó, thời gian qua, anh đã thực hiện trên diện tích cà phê của gia đình và khi đầu ra sản phẩm ổn định anh sẽ hướng cho bà con nông dân trong vùng làm theo (sản xuất cà phê theo qui trình sạch, chất lượng…) và nhận thu mua sản phẩm; chú trọng đến việc thu hái cà phê trái chín trên 90% để tuyển chọn 100% trái chín phơi trên giàn, đảm bảo chất lượng cung cấp cho thị trường.
 
Hơn nữa, với sản phẩm rang mộc, nên lúc đầu đưa ra thị trường rất khó để người tiêu dùng đón nhận, bởi lẽ từ trước tới nay, đa phần “cái gu” người dân Việt thưởng thức cà phê phải đặc, đậm đà và nhiều hương vị khác nhau. Còn dòng sản phẩm của thương hiệu VIET L’AMOUR COFFEE chỉ là cà phê nguyên chất và các hương vị của nó đều là hương tự nhiên từ cà phê.
 
Dần khẳng định trên thị trường
 
Với hai dòng sản phẩm chính là Arabica (Cầu Đất) và Robusta (Di Linh), sau hơn một năm đưa ra thị trường, thương hiệu VIET L’AMOUR COFFEE dần được người dân biết đến và tin dùng. Bởi lẽ, ngày nay khi nhận thức và mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, họ đã có nhiều lựa chọn và có xu hướng sử dụng những sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe.
 
Chị Trần Thị Huyền, chủ quán cà phê Khúc Thụy Du (thị trấn Di Linh) cho biết: “Quán của em nhập vài dòng sản phẩm, trong đó có thương hiệu VIET L’AMOUR COFFEE của anh Lục Tiến Lợi. Lúc đầu khách hàng dùng chưa nhiều, nhưng đến nay họ cũng khá ưa chuộng và tin dùng với dòng sản phẩm này. Hiện nay, bình quân mỗi ngày em bán được 70 kg cà phê bột thương hiệu VIET L’AMOUR COFFEE”.
 
Ngoài sản phẩm rang, xay cà phê bột Arabica, Robusta và trộn chung hai dòng sản phẩm trên. Thời gian qua, ở Lâm Đồng, có lẽ anh Lục Tiến Lợi cũng là người đầu tiên đưa ra thị trường với dòng sản phẩm mới “Cà phê phin giấy” (túi lọc) rất tiện lợi, nhất là cho khách du lịch, những người làm việc tại các công sở. Anh Lục Tiến Lợi cho biết: “Với dòng sản phẩm này, nếu như không phải là cà phê mộc (có bơ, có hương…) thì chỉ một thời gian ngắn giấy sẽ bị ố, vàng. Vì cà phê không trộn lẫn tạp chất nào cả, nên dù có  để từ 5 - 6 tháng thì giấy (túi lọc) vẫn sạch, trắng. Người mà “nghiền” uống cà phê sạch thì dùng sản phẩm này là tốt nhất”.
 
Với qui trình sản xuất khép kín, đưa ra thị trường những dòng sản phẩm sạch, năm 2016, Ban tổ chức Chương trình thực phẩm sạch, chất lượng cao (Vietnam Top Food 2016) đã chứng nhận thương hiệu VIET L’AMOUR COFFEE là một trong thứ hạng 100 thực phẩm sạch - chất lượng cao của cả nước; Doanh nghiệp tư nhân Hồng Tiến Đức đạt danh hiệu Thương hiệu xuất sắc năm 2016…  
 
Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng trong năm 2016, anh Lục Tiến lợi đã cung cấp 20 tấn sản phẩm cà phê rang, xay cho thị trường trong và ngoài nước (chủ yếu TP Đà Lạt, Long Xuyên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Ngãi… và Nhật Bản, Đài Loan). Trong năm 2017, anh Lục Tiến Lợi phấn đấu mỗi tháng sẽ cung cấp từ 4 - 5 tấn sản phẩm cho thị trường.
 
NDONG BRỪM
,
.