Người nuôi lỗ nặng, người mua thịt vẫn phải trả giá cao
Cập nhật lúc 09:00, Thứ Sáu, 19/05/2017 (GMT+7)
Trong khi giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vẫn còn ở mức thấp thì giá bán tới tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao trong nhiều tháng nay.
 
Ngày 16/5, theo ghi nhận của chúng tôi tại hai huyện có đàn heo lớn nhất nhì địa bàn tỉnh là Đức Trọng và Lâm Hà (gần 200.000 con, bao gồm cả đàn heo thịt, heo nái và heo con), người chăn nuôi theo mô hình trang trại và nhỏ lẻ cho biết, giá heo hơi bán ra đã tăng nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với vài ngày trước. Ông Nguyễn Hòa Bình (49 tuổi, ngụ thôn Kim Phát, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng), hộ chăn nuôi có tổng đàn trên 500 con heo, cho biết ông mới bán ra được 20 con vào chiều ngày 16/5 cho thương lái tại Đà Lạt với giá cao nhất là 25.000 đồng/kg heo hơi. Những con heo nuôi gối đầu, cân nặng trên 100 kg hay heo mỡ thì có giá từ 23.000 - 24.000 đồng/kg. 
 
“Giá có nhích nhẹ nhưng tầm giá này tôi vẫn lỗ gần 1 triệu đồng/con heo xuất chuồng. Nếu giá lên khoảng 33.000 đồng/kg hơi thì chúng tôi mới huề vốn bỏ ra” - ông Bình than thở và cho biết thêm, mặc dù giá heo hơi rất rẻ nhưng gia đình ông vẫn phải  mua thịt heo với giá khá cao. “Tôi mới mua 3 kg thịt ba chỉ với giá 65.000 đồng/kg cho công nhân dùng, đắt gấp 2,5 lần so với giá chính mình bán ra” - ông Bình nói.
 
Còn ông Trần Quang Hải (xã Tân Hà, huyện Lâm Hà) có đàn heo hơn 200 con cho biết, mấy bữa nay ông chỉ bán được nhỏ giọt khoảng 5-7 con/ngày với giá 24.000 đồng/kg heo hơi. “Hiện, tôi còn tồn 150 con heo thịt trong chuồng, con nào cũng tầm 130 kg nhưng thương lái từ chối mua hoặc trả giá rất thấp. Nếu vài tuần nữa giá không tăng, chúng tôi buộc phải bán với giá thấp, chấp nhận lỗ nặng”- ông Hải chia sẻ. 
 
Nhiều chủ trang trại heo tại Đức Trọng cho biết, giá heo hơi bán tại chuồng chỉ còn 22.000 - 25.000 đồng/kg, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thịt heo tới tay người dùng lại không hề rẻ. Sáng ngày 17/5, khảo sát một số chợ tại TP Đà Lạt cho thấy, hiện thịt heo có giá từ 65.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại. Tại chợ Ngô Quyền (Phường 6), chợ Phan Chu Trinh (Phường 9), chợ mới Đà Lạt (Dalat Center), chợ Mạc Đĩnh Chi (Phường 4)… thịt heo được bày bán với nhiều mức giá như: thịt ba chỉ dao động tại các chợ từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, heo đùi 70.000 đồng/kg, loại ngon hơn 80.000 đồng/kg..., riêng sườn heo non 90.000 đồng/kg, sườn già 60.000 đồng/kg, chân giò 100.000 đồng/kg... Như vậy, với mức giá thịt heo này tại các chợ khi đến tay người tiêu dùng vẫn còn rất cao như không hề có “biến cố” giảm giá heo hơi thời gian qua.
 
Tại chợ Ngô Quyền (Phường 6), khi nghe chúng tôi hỏi giá thịt heo có giảm hơn so với trước không, bà Nguyễn Thị Đông, một người dân sinh sống tại đây cho biết: Nghe thông tin giá heo giảm thấp nhưng giá tại chợ gần như giảm rất ít. Không hiểu phần chênh lệch trên ai được hưởng lợi nhiều nhất. Rốt cuộc chỉ người nuôi lẫn người tiêu dùng phải thiệt thòi. 
 
Theo khảo sát của chúng tôi, giá thịt heo ở các siêu thị và chợ lẻ nhiều nơi vẫn neo ở mức cao, trong khi giá heo móc hàm tại khu vực giết mổ tập trung cũng đã giảm mạnh.
 
Ông Hồ Thắng, quản lý lò mổ tập trung (số 1, đường Tô Vĩnh Diện, Phường 6, TP Đà Lạt) thuộc Ban quản lý chợ Đà Lạt cho hay, hiện tại có 12 hộ kinh doanh giết mổ heo trên địa bàn thành phố tập trung tại đây với công suất gần 30 tấn heo/ngày, tương đương với 350 con heo. Trong khi đó, công suất tối đa của lò là 500-600 con/ngày. 
 
Theo ông Thắng, hiện các hộ giết mổ heo tại lò bán giá móc hàm không quá cao nhưng khi bán ra ngoài thị trường giá lại gấp đôi là không công bằng với người chăn nuôi heo và người tiêu dùng. 
 
“Tôi hạch toán sơ là hiện nay các hộ giết mổ mua heo hơi tầm 23.000 - 25.000 đồng/kg tại các trang trại của người dân. Mỗi con heo 100 kg phải trả các chi phí như: tiền vận chuyển, tiền nhân công, tiền giết mổ, tiền điện nước, phí kiểm dịch giết mổ (khoảng 7.000 đồng/con) và một vài chi phí nhỏ khác. Tất cả mất khoảng 130.000 - 150.000 đồng/con. Giá bán móc hàm theo các hộ sau khi giết mổ tại lò bỏ lại cho các tiểu thương, bán lẻ chợ đầu mối khắp TP Đà Lạt vào khoảng từ 33.000 - 35.000 đồng/kg. Trong khi đó với giá bán trung bình thịt heo khoảng 65.000 đồng/kg, người bán lẻ ăn lời gần gấp đôi”- ông Thắng phân tích.
 
Ông Thắng nhận định thêm, nếu giá thịt heo ở khâu bán lẻ giảm tương ứng hoặc nhỉnh hơn không nhiều với giá bán ra tại các trang trại và giá móc hàm bán từ lò giết mổ, người dân có thể tiêu thụ nhiều hơn, góp phần giảm mạnh áp lực nguồn cung cũng như giá heo hơi xuất chuồng.
 
Còn theo chia sẻ từ một số chủ giết mổ heo tại đây, heo mua từ người dân tùy loại có giá từ 23.000 - 25.000 đồng/kg. Một con heo hơi 100 kg khi mổ cho ra khoảng 77 - 80 kg móc hàm. Phải tốn trung bình trên dưới 150.000 đồng/con cho các chi phí vận chuyển, nhân công, điện nước… Sau khi giết mổ, giá bán thịt heo móc hàm bỏ tại các chợ, mối bán lẻ tùy chất lượng thịt có giá từ 33.000-36.000 đồng/kg. “Với giá bán hiện nay chúng tôi lời rất ít, chỉ có tiểu thương bán lẻ là lời nhiều vì thực tế giá bán lẻ gấp đôi so với giá móc hàm chúng tôi bán ra”- một chủ giết mổ heo tại lò mổ tập trung ở TP Đà Lạt chia sẻ. 
 
 C.THÀNH
,
.