Tiếp sức để đồng bào thoát nghèo
Cập nhật lúc 09:23, Thứ Năm, 25/05/2017 (GMT+7)
Xã Đinh Lạc (huyện Di Linh) có hơn 600 hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm qua, nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ đồng bào đã không còn trông chờ, ỷ lại mà tự thân vận động vươn lên thoát nghèo, trở thành thôn đi đầu trong phát triển chăn nuôi của xã.
 
Chính sách hỗ trợ bò sinh sản từ Chương trình 30a đã tạo cơ hội cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Đinh Lạc phát triển kinh tế. Ảnh: Y.Thy
Chính sách hỗ trợ bò sinh sản từ Chương trình 30a đã tạo cơ hội cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số
xã Đinh Lạc phát triển kinh tế. Ảnh: Y.Thy
Ông Trương Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Lạc cho biết: Xã Đinh Lạc có 11 thôn, trong đó 2 thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống là thôn Duệ và thôn Kaokuil. Để công tác xóa đói giảm nghèo có hiệu quả, xã đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều chương trình dự án hỗ trợ như: Chương trình 30a, Chương trình 135…với mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Trong đó, Chương trình 30a với chính sách hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo đã triển khai rất hiệu quả trên địa bàn xã và đặc biệt là đối với 2 thôn đồng bào DTTS. Từ khi nhận được hỗ trợ từ Chương trình 30a, đến nay, số hộ nghèo của thôn đã giảm, đặc biệt bà con trong thôn đã tự ý thức phấn đấu làm kinh tế để thoát nghèo. Chỉ riêng thôn Kaokuil hơn 2 năm nay đã được hỗ trợ nguồn kinh phí 446 triệu đồng đầu tư phân bón, con giống. Trong đó, đặc biệt là kinh phí hỗ trợ bò giống sinh sản 264 triệu đồng (người dân đối ứng 66 triệu đồng) cho 22 hộ mang lại kết quả cao.
 
Chính vì các nguồn vốn đầu tư trên mà không ít hộ thoát nghèo. Điển hình, anh K’Tào, thôn Kaokuil, hiện tại, gia đình anh có kinh tế khấm khá, nhà mới khang trang cùng với sự hỗ trợ bò sinh sản hiện đã có tổng đàn là 9 con. Anh K’Tào chia sẻ: “Năm 2009, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò sinh sản để chăm sóc, lúc trước gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, nhà cũng không có để ở, lại đông con, nhưng năm 2014, gia đình tôi đã thoát nghèo nhờ chương trình hỗ trợ của Nhà nước”.
 
Tương tự, gia đình anh K’Bri, ngụ tại thôn Kaokuil cũng là một trong những hộ điển hình thoát nghèo nhờ Chương trình 30a hỗ trợ bò sinh sản. Anh K’Bri cho biết, năm 2014 được Nhà nước hỗ trợ bò sinh sản, hiện tại, gia đình anh có tổng đàn bò là 4 con, ngoài ra anh còn bỏ tiền mua thêm 1 con bò nữa. Ngoài thời gian chăm bò, anh còn tranh thủ thời gian làm cà phê nên đã thoát nghèo và có đời sống ổn định. Dường như tư tưởng nhiều hộ đồng bào DTTS “thích” nghèo, trông chờ vào Nhà nước đã không còn trên địa bàn xã Đinh Lạc, ngược lại ý chí làm kinh tế để thoát nghèo đang thôi thúc trong mỗi con người đồng bào ở nơi đây. Với sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền xã Đinh Lạc trong công tác xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững, đến nay diện mạo nông thôn mới xã Đinh Lạc đang dần khởi sắc từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Nhiều hộ đồng bào đã mua sắm được tivi, xe máy, xây nhà mới và con cái có điều kiện học hành đàng hoàng hơn.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Phương, cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội xã Đinh Lạc khẳng định: Muốn xóa đói giảm nghèo nhanh theo hướng bền vững thì bắt buộc phải xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước của người đồng bào dân tộc thiểu số. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, xã đã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân qua nhiều hình thức với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, nhất là việc “trao cần câu” và hướng dẫn “cách câu” để người dân tự thân vận động phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
 
YẾN THY
,
.