Di Linh hội thảo đầu bờ mô hình trồng bắp lai
Cập nhật lúc 16:42, Thứ Ba, 13/06/2017 (GMT+7)
Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trồng bắp lai trên đất sản xuất lúa 1 vụ tại cánh đồng Di Linh Thượng - thị trấn Di Linh. 
 
Mô hình thí điểm trồng bắp lai CP333 trên đất sản xuất lúa 1 vụ được triển khai cho hai nông hộ K’Tú với 0,3 ha và K’Brỏ với diện tích 1,2 ha. Đây là giống bắp có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 90 - 100 ngày. Ưu điểm, có khả năng thích ứng rộng, năng suất khá ổn định, chống chịu sâu bệnh khá tốt tại các vùng và các mùa vụ khác nhau. 
 
Kết quả, sau 90 ngày chăm sóc, mô hình của nông hộ  K’Brỏ sinh trưởng và phát triển tốt hơn, còn  đối với nông hộ K’Tú  thuộc vùng đất thấp, nên bị ngập úng tại một số ô ruộng làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và chưa chủ động trong khâu chăm sóc, nhất là giai đoạn đầu sau khi xuống giống. 
 
Theo đánh giá của Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh, ước tính năng suất 1 ha đạt khoảng 45 tấn bắp tươi nguyên cây, với giá bán 1.000 đồng/kg thì doanh thu đạt 45 triệu đồng, chi phí đầu tư cho 1 ha là trên 15 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận của mô hình trồng bắp đạt gần 30 triệu đồng. Nếu so với canh tác lúa thì trồng bắp thu hoạch nguyên cây lợi nhuận thu được nhiều hơn khoảng 13,6 triệu đồng. 
 
NDONG BRỪM
 
,
.