Khơi dòng vốn FDI vào nông nghiệp công nghệ cao
Cập nhật lúc 08:46, Thứ Sáu, 02/06/2017 (GMT+7)
Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hiện, Bộ NN&PTNT đang gấp rút hoàn thiện Nghị định về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực nông nghiệp để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mở đường cho nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành lĩnh vực “nóng” về thu hút vốn đầu tư trong năm 2017, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp, ngân hàng và sự quyết tâm cao của Chính phủ.
 
Nông nghiệp công nghệ cao là thế mạnh hàng đầu của Lâm Đồng. Ảnh: D.Thương
Nông nghiệp công nghệ cao là thế mạnh hàng đầu của Lâm Đồng. Ảnh: Văn Báu
 
Là địa phương đứng đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), khơi thông dòng vốn FDI, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực này cũng là một trong những nhiệm vụ chiến lược, tạo ra những khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hiện nay và trong tương lai.
 
Tính đến nay, diện tích NNCNC của tỉnh Lâm Đồng đạt khoảng trên 49.089 ha - chiếm 17,7% diện tích toàn ngành. Tỷ trọng giá trị sản xuất NNCNC đạt 30% giá trị ngành nông nghiệp, giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác toàn tỉnh năm 2016 đạt 150 triệu đồng/ha. Nông sản xuất khẩu hàng năm đạt trên 400 triệu USD, chiếm 80% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Hiện Lâm Đồng là một trong số địa phương có nhiều dự án thu hút đầu tư FDI, ODA trong nông nghiệp nhất cả nước. Trong đó, có những dự án quy mô khá lớn như Tập đoàn tài chính Bejo (Hà Lan) đầu tư dự án sản xuất giống rau lớn nhất Đông Nam Á (tại huyện Lâm Hà) với vốn đầu tư 9,5 triệu Euro; dự án nghiên cứu và nhân giống hoa cao cấp của Công ty TNHH Agrivina lớn nhất Việt Nam với vốn 1,5 triệu USD. Ngoài ra, tỉnh còn phối hợp với chính quyền tỉnh Đông Flanders (Bỉ) thực hiện dự án Trung tâm công nghệ cao canh tác rau, hoa, cây cảnh trong nhà kính...
 
Đặc biệt, Lâm Đồng còn là địa phương đứng đầu cả nước thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp với 11 doanh nghiệp đầu tư, tổng vốn trên 32,5 triệu USD.
 
Tỉnh cũng đã xây dựng khu nông nghiệp - công nghiệp với quy mô 316 ha để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản phát triển sản xuất NNCNC và kỳ vọng sẽ tạo sức bật mới trong việc thu hút FDI, nhất là từ  Nhật Bản. 
 
Ông Đặng Trí Dũng - Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết: Để khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thời gian qua, tỉnh đã chủ động kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực thế mạnh này. Riêng nguồn vốn FDI, đến nay tỉnh có 106 dự án, tổng số vốn đăng ký 15.000 tỷ đồng. Trong quý 1 năm 2017 có 20 doanh nghiệp Nhật Bản đến làm việc và muốn đầu tư vào NNCNC tại Lâm Đồng cùng một số doanh nghiệp mới góp vốn vào các dự án đang triển khai. 
 
Trả lời cho câu hỏi Lâm Đồng đã triển khai những cơ chế, chính sách nào để hỗ trợ và thu hút FDI vào NNCNC, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết: Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào lĩnh vực NNƯDCNC, Lâm Đồng đã vận dụng nhiều cơ chế chính sách, ưu đãi đặc thù cho nhà đầu tư. Cụ thể, UBND tỉnh thực hiện việc thu hồi đất đối với các dự án NNCNC tập trung đã được cấp thẩm quyền chấp thuận theo quy định của pháp luật về đất đai; ưu tiên và tạo điều kiện cho các DN thực hiện các hoạt động tích tụ ruộng đất để đầu tư phát triển NNCNC thông qua việc cho thuê đất công theo quy định, hỗ trợ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các tổ chức, cá nhân, các dự án đầu tư không hiệu quả trước đây; hình thành các liên kết với nông dân để phát triển mô hình DN và nông dân liên kết... Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn phù hợp với ngành nghề của nhà đầu tư với mức hỗ trợ 400.000 đ/người/tháng, không quá 3 tháng; chính sách hỗ trợ lãi suất (3% so với lãi ngân hàng thương mại); chính sách bảo lãnh tín dụng theo quy định của tỉnh tại Quyết định số 2153/QĐ-UBND; chính sách hỗ trợ xúc tiến đầu tư, phát triển thị trường, phát triển thương hiệu theo chương trình xúc tiến đầu tư hàng năm của tỉnh.
 
Đặc biệt là đối với doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực NNCNC tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận sẽ được miễn thuế nhập khẩu vật tư, trang thiết bị để đầu tư xây dựng nhà kính, nhà lưới sản xuất rau, hoa ƯDCNC mà trong nước chưa sản xuất được. Đồng thời, hàng năm tỉnh đều sử dụng phần lớn ngân sách để đầu tư hạ tầng giao thông và thủy lợi, tập trung phát triển nông nghiệp, nhất là các vùng quy hoạch phát triển NNCNC, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư.
 
Ngoài ra, tỉnh cũng quy hoạch các khu sản xuất NNCNC với tổng diện tích khoảng 2.500 ha để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư FDI vào tổ chức sản xuất như: Khu NNCNC Lâm Đồng (huyện Lạc Dương); Khu Công nghiệp Tân Phú (huyện Đức Trọng)… và các dự án nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư.
 
Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin: Hiện nay, Lâm Đồng đang triển khai dự án “Phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư” do JICA tài trợ, đồng thời phối hợp với tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thực hiện dự án “Tăng cường xúc tiến đầu tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn FDI vào nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tiếp theo.
 
Với sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền địa phương, chính sách, cơ chế đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp… Lâm Đồng đã “trải thảm đỏ” cho các doanh nghiệp FDI vào đầu tư trong lĩnh vực NNCNC. Hy vọng với những động thái và các chiến lược này, dòng vốn FDI vào nông nghiệp công nghệ cao sẽ được khơi thông thông suốt.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.