Nguồn vốn VnSAT hỗ trợ nông dân tái canh cà phê
Cập nhật lúc 09:22, Thứ Tư, 28/06/2017 (GMT+7)
Dự án Phát triển cà phê bền vững tại Lâm Đồng (VnSAT) đã và đang tổ chức nhiều hoạt động về tập huấn kỹ thuật, chứng nhận vườn ươm đạt chuẩn, thành lập các tổ chức nông dân, và hiện nguồn vốn tín dụng của dự án đang được các ngân hàng mở rộng cho nông dân để vay tái canh cà phê. 
 
Nông dân tham quan mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê tại huyện Di Linh. Ảnh: Bích Hiền
Nông dân tham quan mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê tại huyện Di Linh. Ảnh: Bích Hiền
Sau nhiều năm khai thác, cùng những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hạn, sâu bệnh… nhiều diện tích cà phê đã bị già cỗi, thoái hóa, năng suất kém, cần phải được cải tạo, thay thế. Thời gian qua, nhà nước và ngành nông nghiệp đã có nhiều giải pháp hỗ trợ giống, vốn cho nông dân tái canh cà phê. Hiện tại, cùng với các nguồn vốn cho vay thông thường, có thêm một nguồn vốn tín dụng của Dự án Phát triển cà phê bền vững (VnSAT), đang được các ngân hàng mở rộng cho vay đến các hộ nông dân vùng Tây Nguyên. Đây là nguồn vốn do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ (cho Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam), được Chính phủ giao Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) quản lý, và thông qua các ngân hàng bán lẻ gồm Agribank, Vpbank, Coopbank, Techcombank đưa đến các hộ nông dân tại Lâm Đồng. Nguồn vốn này nhằm hỗ trợ các cá nhân, hộ gia đình tại các vùng quy hoạch (dự án phát triển cà phê) vay để tái canh cà phê; mức cho vay tối đa hiện tại là 270 triệu đồng/ha (chưa bao gồm hệ thống tưới), và 400 triệu đồng/ha (đã bao gồm hệ thống tưới tiết kiệm); thời hạn cho vay tối đa 9 năm; lãi suất cho vay ở mức dưới 7% trong thời gian ân hạn từ 1-4 năm. 
 
Dự án Phát triển cà phê bền vững (VnSAT) được triển khai tại 5 tỉnh Tây Nguyên với mục tiêu hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, công nghệ canh tác bền vững và tái canh cà phê, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân làm cà phê. Tại Lâm Đồng, dự án được triển khai ở 35 xã thuộc 8 huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Đam Rông, Lạc Dương, Đà Lạt. Trong năm qua, dự án đã tích cực xúc tiến việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, khảo sát, đánh giá, cấp chứng nhận các vườn ươm giống đạt chuẩn, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác cà phê bền vững cho các hộ nông dân. Hiện dự án và các ngân hàng trên địa bàn đang mở rộng các hoạt động cho vay vốn (từ nguồn dự án) để tái canh cà phê. Nhiều hộ gia đình đã vay được tiền và thực hiện việc cải tạo, thay thế các vườn cà phê già cỗi, năng suất kém. Tại thôn Hà Lâm, xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, ông Dương Duy Tùng cho biết, gia đình có 1 ha cà phê, tháng 3 vừa rồi, ông đã vay vốn VnSAT từ Ngân hàng Techcombank Lâm Đồng 170 triệu đồng để trồng lại 0,7 ha cà phê đã cỗi; cùng thôn, hộ gia đình anh Lý Thanh Long cũng vay ngân hàng 530 triệu đồng để tái canh 1,4 ha trong tổng số 2,7 ha cà phê vườn nhà. Tại thôn Chiến Thắng, gia đình ông Lê Tất Thọ vay 310 triệu đồng, ông Phạm Văn Lịch vay 370 triệu đồng cũng để tái canh vườn cà phê. Tại huyện Lộc Ngãi, Lộc Bảo (huyện Bảo Lâm), nhiều gia đình đã vay vốn tái canh cà phê từ Ngân hàng Coopbank Lâm Đồng. Anh Trần Tất Mạnh (thôn 9, Lộc Ngãi) cho biết đã vay 450 triệu đồng để trồng xen và ghép cải tạo 4,1 ha cà phê; anh Nguyễn Quốc Hoàng (thôn 1, Lộc Bảo) vay 200 triệu đồng để trồng mới và ghép 1,4 ha; chị Lê Thị Tươi vay 300 triệu đồng để tái canh 1,7 ha… Mọi người đều cho biết các thủ tục vay vốn thuận tiện, giải ngân nhanh, từ lúc làm hồ sơ đến lúc nhận tiền chỉ hơn 1 tuần; mức vay cao, có thể nhận 1 lần, lãi suất ưu đãi, chỉ 6,5%/năm, tạo điều kiện tốt cho bà con nông dân đầu tư cải tạo vườn cà phê…    
Tại Tây Nguyên, nhiều diện tích cà phê già cỗi đang cần “trẻ hóa”. Theo Đề án tái canh cà phê Tây Nguyên, trong thời gian 2014 - 2020, các tỉnh cần trồng tái canh và ghép cải tạo khoảng 120 ngàn ha cà phê. Với tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2013 - 2016, toàn tỉnh đã tái canh, cải tạo vườn cà phê già cỗi được 37 ngàn ha (trồng mới trên 1 ngàn ha, trồng tái canh trên 15 ngàn ha, ghép cải tạo trên 20 ngàn ha). Từ năm 2016-2020, cần tái canh khoảng 35 ngàn ha cà phê, trong đó, ghép cải tạo 18 ngàn ha, trồng tái canh 17 ngàn ha.
 
Trong những năm qua, nông dân Lâm Đồng đã khá chủ động trong việc tái canh cà phê. Từ những vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp, đã được trồng ghép cải tạo, thay thế bằng giống mới, đủ tiêu chuẩn như Robusta cao sản TS1, TR4, TR9, TR11, Thiện Trường; giống cà phê chè TN1, TN2…, để có những vườn cà phê khỏe mạnh, kháng bệnh tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Hầu hết các vườn cà phê sau tái canh đều đạt từ 3-4 tấn nhân/ha trở lên, nhiều vườn cho năng suất vượt trội, đạt tới 7-8 tấn/ha. Hiệu quả từ những vườn cà phê mới đã đủ sức thuyết phục người nông dân mạnh dạn áp dụng các biện pháp tái canh đạt hiệu quả cao.  
 
Nguồn vốn tái canh cà phê từ Dự án VnSAT hiện tại khá dồi dào và việc giải ngân cũng đơn giản, bà con nông dân có nhu cầu có thể liên hệ các ngân hàng: Coopbank Lâm Đồng, Techombank Lâm Đồng, Vpbank Lâm Đồng, và các chi nhánh, phòng giao dịch Ngân hàng Agribank tại Đà Lạt và các huyện trên địa bàn Lâm Đồng.
 
BÍCH HIỀN
,
.