Ninh Gia: Đích đến nền nông nghiệp công nghệ cao vào năm 2020?
Cập nhật lúc 15:38, Chủ Nhật, 25/06/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Những nhà kính, vườn rau củ quả mọc lên xanh tươi bên những vườn cà phê cho thấy, nông nghiệp ở xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng đang chuyển mình mạnh mẽ. 
 
Xã Ninh Gia là vùng đất rộng lớn với cây trồng chủ yếu là cà phê đã lâu năm nên không còn đem lại giá trị kinh tế cao. Để phát huy lợi thế của địa phương, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ cao trên địa bàn xã, từng bước thay đổi nền sản xuất của địa phương. 
 
Ông Phạm Tấn Phúc là người tiên phong trong phát triển rau hoa nhà kính ở Ninh Gia
Ông Phạm Tấn Phúc là người tiên phong trong phát triển rau hoa nhà kính ở Ninh Gia
Những mô hình hiệu quả  
 
Mô hình trồng tiêu trên diện tích 3,5 ha của hộ gia đình anh Võ Thành Phụng ở thôn Tân Phú được nhiều người tham quan học hỏi. Đầu năm 2010, khi đối mặt với dịch ve sầu trên cây cà phê khiến năng suất sụt giảm nghiêm trọng, anh Phụng đã nghĩ muốn làm giàu thì bắt buộc phải chuyển đổi giống cây trồng. Từ nguồn vốn tích góp cộng với khoản tiền vay ngân hàng, anh đầu tư hơn 300 triệu đồng để làm đất, mua cây giống, trụ, lắp đặt hệ thống tưới tiêu…
 
Trước đây, đã có nhiều gia đình bước đầu chuyển đổi nhưng vẫn còn manh mún và nhỏ lẻ, bởi cây tiêu được đánh giá là loại cây khó trồng, dễ dịch bệnh. Khi thấy gia đình anh Phụng trồng tiêu hiệu quả, nhiều hộ gia đình ở Ninh Gia đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, sau khi tham quan nhiều hộ dân giàu lên nhanh chóng nhờ đầu tư trồng tiêu một cách bài bản. Chính vì vậy, diện tích trồng tiêu của xã không ngừng tăng lên, đến năm 2017 là 215 ha, tăng 9,5 ha so với năm 2016.
 
Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, hoa tại Đức Trọng không có gì là xa lạ, nhưng đối với xã Ninh Gia thì còn quá mới mẻ bởi đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc, trong khi chi phí đầu tư lại khá cao. 
 
Ông Phạm Tấn Phúc (thôn Đăng Srỗn) đã đầu tư 1,2 tỷ đồng làm nhà kính theo kiểu Israel để trồng rau củ theo chuẩn VietGAP và trở thành người đi tiên phong trong phát triển rau hoa nhà kính của xã Ninh Gia.
 
 Ông Phúc may mắn vì có con trai làm ở công ty VietFarm TP Hồ Chí Minh, trước đây ông cũng là người thu mua nông sản cho công ty của con mình nên ông tiếp cận được khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nắm vững những yêu cầu khắt khe của thị trường rau, củ, quả sạch. Ông đã mạnh dạn phá bỏ 1,3 ha cà phê đang cho thu hoạch để đầu tư nhà kính công nghệ cao. Hiện tại, ông đã xây dựng được 6 sào nhà kính và trồng được 3 sào ớt chuông. Sắp tới, ông sẽ mở rộng làm nhà kính hết diện tích cà phê vừa phá. Vườn rau của ông không chỉ cung hàng cho công ty VietFarm mà còn là nơi tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho những ai mới bước vào sản xuất theo hướng công nghệ cao. Ông Phúc cho biết, vấn đề đầu ra sản phẩm không lo, nên ông khuyến khích các hộ trong thôn, xã trồng theo hướng ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, tiến tới thành lập tổ hợp tác để làm ăn có bài bản, đủ nguồn hàng cung cấp cho các công ty.
 
Tăng thu nhập gấp 2 lần 
 
Ông Nguyễn Đình Mẫn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Gia cho biết, trước đây việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Gia là khá hiếm nhưng những năm gần đây, người dân mạnh dạn chuyển đổi. Đối với cà phê tiếp tục tái canh, phát triển hồ tiêu, diện tích chân ruộng 1 vụ cũng được trồng rau màu, cứ thế người dân thấy người này trồng được họ cũng học làm theo. Nhờ vậy mà nông nghiệp công nghệ cao lan dần ra, đến nay diện tích rau màu ở địa bàn tăng lên đáng kể, từ không có gì tăng 108 ha, tưới phun tự động 237 ha (rau màu, cà phê, tiêu...) tăng 57 ha so với năm 2016, nhà lưới, nhà kính gần 2 ha, chuyển đất lúa 7,5 ha....
 
Có được sự chuyển biến nêu trên là do những năm qua Đảng ủy xã Ninh Gia luôn quan tâm, xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng như ứng dụng khoa học, kỹ thuật là bước đột phá giải pháp xuyên suốt trong chuyển dịch cây trồng và sản xuất nông nghiệp của xã. Theo ông Võ Hữu Xuân, Bí thư Đảng ủy xã, chọn lựa của Ninh Gia là cần tập trung vào sử dụng các giống mới, giống lai có ưu thế vượt trội, các biện pháp canh tác tiên tiến, áp dụng công nghệ sinh học… để hướng tới nền nông nghiệp bền vững. Tiếp tục nhân rộng các mô hình đã có đạt hiểu quả kinh tế cao, các mô hình sản xuất nhà lưới, nhà kính, mô hình tưới phun tự động... giúp nông dân phát triển sản xuất theo nhu cầu thị trường. Qua đó, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, định hướng hình thành và phát triển các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, thực hiện liên kết “4 nhà” trước mắt tập trung vào sản xuất cà phê, tiêu, dâu tằm, hoa...Từ đấy tạo tiền đề cho sản xuất hàng hóa tập trung, hạn chế tối đa việc sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, góp phần nâng chất lượng sản phẩm nông nghiệp và tăng sức mạnh cạnh tranh trên thị trường. 
 
Mục tiêu xã Ninh Gia đặt ra là tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đạt 180- 200 triệu/ha/năm. Phát triển 500 ha cà phê theo dự án sản xuất cà phê bền vững và chú trọng ghép cải tạo cà phê, nâng diện tích ghép đạt 1.200 ha; 50 ha hồ tiêu theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời phấn đấu nâng diện tích tưới phun tự động 350 ha cà phê và 100 ha tiêu... Cũng theo nghị quyết của Đảng ủy xã, đến cuối năm 2020 nền nông nghiệp của xã cơ bản hình thành và phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, góp phần vào việc đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt mức cao hơn bình quân chung của huyện với thu nhập kinh tế hộ gia định gấp 1,5 - 2 lần so với năm 2015. 
 
HOÀNG YÊN
,
.