Buôn Chuối không xa
Cập nhật lúc 09:14, Thứ Tư, 05/07/2017 (GMT+7)
Buôn Chuối là một trong những thôn ít ỏi có người K’Ho bản địa sinh sống thuộc xã Mê Linh, huyện Lâm Hà. Vượt qua khó khăn, chăm chỉ làm việc, người Buôn Chuối hôm nay đang vươn lên thoát nghèo.
 
Bà K’Glàng trong vườn mát mát. Ảnh: D.Quỳnh
Bà K’Glàng trong vườn mát mát. Ảnh: D.Quỳnh
Buôn Chuối hôm nay không còn xa, với những vườn cà phê, mát mát, những người nông dân - công nhân nông nghiệp đã thay đổi bộ mặt của một thôn dân tộc nổi tiếng khó khăn ngày nào. 
 
Bà K’Glàng, người đã gắn bó cả đời mình với Buôn Chuối vừa nhặt lá mát mát, vừa cho biết con bà đang đi làm cho một công ty nông nghiệp trong xã. Bà cho biết: “Nhà vừa trồng một ít mát mát, có cà phê, lại có ruộng trồng lúa nước. Con mình thì đi làm cho công ty, việc cũng nhiều nên giờ hết đói rồi, nhà có thóc, có tiền, các cháu được đi học”. Là thôn được xếp vào vùng 3, khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người Buôn Chuối vươn lên được từ chính sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng và nhất là sự cố gắng vươn lên của chính người Buôn Chuối. Có thể nói, sự chăm chỉ lao động, sẵn sàng học hỏi, thay đổi tư duy sản xuất của người dân Buôn Chuối đã giúp có một Buôn Chuối hôm nay.
 
Buôn Chuối có 165 hộ sinh sống, trong đó có trên 100 hộ là người dân tộc K’Ho bản địa vốn sống trên mảnh đất này từ lâu đời. Đã từng bị dồn dân lập ấp ra Đức Trọng rồi Đinh Văn (Lâm Hà), đất nước hòa bình, người Buôn Chuối lại quay về quê cũ. Cái nghèo, cái đói vảng vất trong từng bếp lửa. Đói ăn, không có nước sạch, nhà cửa tạm bợ dột nát, đường sá đi lại khó khăn, từng có thời Buôn Chuối là tâm điểm cần sự cứu đói triền miên của Nhà nước. Dầu hỏa, phân bón được Nhà nước hỗ trợ thường đưa ra ngoài đại lý bán ngay. Không có phân bón, ruộng lúa, vườn cà phê càng thêm xơ xác, hạt thóc thu lại không đủ để giữ ấm bếp lửa. Bà Huỳnh Thị Tố Nga, Bí thư chi bộ thôn chia sẻ, nhận thấy tình trạng “bán phân non” gây hại rất lớn cho bà con, xã đã phối hợp cùng các già làng, chức sắc tôn giáo trong thôn vận động người dân không được bán phân, phải bỏ phân cho lúa, cho cà. Vậy là những hạt phân bón quý giá được bỏ vào đất, tiếp sức cho lúa, cho mát mát, cho cà phê. Như nhà bà K’ Glang, dù chỉ có khoảng 1,5 sào lúa nước nhưng mỗi năm cũng thu được 20 bao, mỗi bao 60, 70 kg thóc, cả nhà đủ ăn, không còn cảnh đói giáp hạt. 
 
Ông M’Bon Hà K’Lê, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh đánh giá, trong số các thôn dân tộc tại Mê Linh, Buôn Chuối là thôn phát triển tốt nhất, ổn định nhất. Ông cho biết: “Bà con Buôn Chuối chăm chỉ lao động, lại biết học người Kinh thay đổi cách trồng trọt, chăn nuôi”. Hiện Buôn Chuối có một số mô hình hay trong bà con K’Ho như chăn nuôi bò thịt hay trồng cà phê dưới tán mát mát. Bò chăn nuôi trong dân lên tới hàng trăm con, một phần do Nhà nước hỗ trợ, một phần do nhiều hộ vay tiền ngân hàng mua bê về nuôi. Lân cận có mấy trang trại chăn nuôi của công ty CP, công ty rau hoa, nhu cầu việc làm rất nhiều. Ông Nguyễn Văn Đương, chủ một trang trại trong vùng cũng là địa chỉ sử dụng nhiều lao động của Buôn Chuối. Ông Đương cho hay, mỗi ngày có từ 5-7 lao động là người Buôn Chuối, lúc cao điểm ông phải thuê hàng chục người, thu nhập trả nhanh chóng và đầy đủ. Làm việc trong các trang trại là nguồn thu nhập ổn định cho người dân, bên cạnh làm việc vườn nhà, bà con Buôn Chuối chuyển dần sang làm công nhân nông nghiệp và điều này giúp họ có thêm kiến thức mới trong canh tác.
 
Ngoài chăm chỉ lao động, người Buôn Chuối còn biết tiết kiệm. Hiện toàn thôn không còn nhà tạm, nhà rách nát. Vì cùng với sự hỗ trợ của nhà nước cho các chương trình nhà ở, người Buôn Chuối chủ động bỏ tiền đầu tư nhà cửa, công trình vệ sinh. Dọc con đường giữa thôn, những ngôi nhà xây được sơn những màu sắc khác nhau tạo nên vẻ sáng sủa, sống động cho một thôn dân tộc. Sạch và sáng sủa, đó là ấn tượng Buôn Chuối để lại cho người tới thăm. Đủ ăn, người Buôn Chuối cũng thoát dần khỏi tính ỷ lại vào Nhà nước. Năm 2017 này, có 10 hộ tự nguyện cam kết thoát nghèo, sẵn sàng tự lực vươn lên, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Không còn đói, đời sống văn hóa, tinh thần của Buôn Chuối được nâng cao, thôn có đội cồng chiêng, đội văn nghệ thường xuyên tập luyện, phục vụ bà con những ngày lễ hội. Buôn Chuối đang đứng trước một tương lai tươi sáng, ấm no trên chính mảnh đất quê hương.
 
DIỆP QUỲNH
,
.