Chặng đường 15 năm có một Tây Nguyên phát triển toàn diện
Cập nhật lúc 10:06, Thứ Năm, 13/07/2017 (GMT+7)
Cách đây 15 năm, ngày 17/7/2002, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên (BCĐTN) được thành lập trong bối cảnh cả vùng Tây Nguyên còn nhiều thách thức cần phải thực hiện để phát triển. Trong ngần ấy năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền, đồng bào các dân tộc trong vùng và sự góp sức của cả nước, Tây Nguyên đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và tiếp tục khẳng định vị thế chiến lược trong sự phát triển chung của cả nước. 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng trò chuyện trong lần tổ chức đối thoại với bà con DTTS. Ảnh: N. Ngà
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng trò chuyện trong lần tổ chức đối thoại với bà con DTTS. Ảnh: Nguyệt Thu
Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017, thay mặt lãnh đạo BCĐTN, đồng chí Đoàn Văn Tin - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Xã hội, BCĐTN đã thông tin cụ thể về sự đổi thay của Tây Nguyên trong suốt chặng đường 15 năm qua. Cụ thể, tăng trưởng GRDP toàn vùng luôn đạt mức cao. Giai đoạn 2001-2005, tốc độ tăng trưởng chung đạt trên 9%; giai đoạn 2006-2010 nổi bật với trên 13% và giai đoạn 2011-2015 đạt trên 7%. Thu nhập bình quân đầu người quy USD của toàn vùng năm 2015 đạt 1.658 USD, bằng 80,8% mức bình quân chung của cả nước. Riêng tỉnh Lâm Đồng có GRDP bình quân đầu người cao nhất, đạt 2.091 USD (tương đương mức bình quân chung của cả nước). 
 
Để phát triển toàn diện, các địa phương vùng Tây Nguyên đã chủ động đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách. Nếu như năm 2006, tỷ trọng vốn đầu tư từ ngân sách chiếm 59,23% thì năm 2015 đã giảm xuống 29,48%. Tỷ trọng vốn đầu tư từ các nguồn vốn ngoài nhà nước tăng từ 38,37% năm 2006 lên 69,28% năm 2015.
 
Để kết nối Tây Nguyên với các khu vực khác, việc đầu tư phát triển hệ thống giao thông được chú trọng, nhất là trong giai đoạn 2011-2015. Nhiều công trình giao thông trọng yếu đã được đầu tư hoàn thành làm thay đổi bộ mặt của vùng như đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên (QL 14), QL19, QL20, QL28,... các cảng hàng không: Buôn Ma Thuột, Liên Khương và Pleiku đã tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hành khách, hàng hóa trong vùng thông suốt, nhanh chóng. Đến nay, mạng lưới giao thông khu vực Tây Nguyên có tổng chiều dài 39.812 km, chiếm 7,33% của cả nước, với tỷ lệ được cứng hóa đạt 47,72%. Năm 2015, số lượt hành khách vận chuyển toàn vùng, khối lượng hàng hóa vận chuyển tăng lên nhiều so với thời gian trước. 
 
Đặc biệt, trong thời gian qua, cùng với cả nước đồng bào các dân tộc Tây Nguyên chung sức thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những kết quả khả quan, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Đến cuối năm 2016 toàn vùng đã có 1 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng); toàn vùng có 123 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 20,5% toàn vùng.
 
Cùng với đó, sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế toàn vùng được tăng cường góp phần đảm bảo nhu cầu đời sống của người dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Đồng chí Điểu K’Ré - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐTN, cho biết: Ban chỉ đạo cùng với các địa phương đã tập trung nghiên cứu, đôn đốc, hỗ trợ cũng như đề xuất với Chính phủ để đầu tư trong vùng, nhất là các vấn đề thiết thực như: Hạ tầng giao thông, nước sạch, thủy lợi, quản lý, bảo vệ rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là những vấn đề liên quan đến bà con vùng đồng bào DTTS ở Tây Nguyên như đất ở, đất sản xuất, xóa đói giảm nghèo bền vững… đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 
 
Nổi bật là công tác giảm nghèo. Trong 15 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng (theo chuẩn nghèo của Chính phủ) bình quân hàng năm giảm khoảng 2,8%. Trong đó, giai đoạn 2001 - 2005 giảm 2,5%, giai đoạn 2006 - 2010 và 2011 - 2015 giảm 3,5%. Riêng vùng dân tộc thiểu số đã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 47,8% (năm 2006) đến nay xuống còn 19,9%, cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu đói trong vùng. Cũng theo kết quả đánh giá của BCĐTN, đến cuối năm 2016, tình hình giảm nghèo của Tây Nguyên ước còn khoảng 15%. Riêng Lâm Đồng tỷ lệ này chỉ còn trên 5%. Đây là điểm sáng, là cố gắng rất lớn của Lâm Đồng trong việc giảm nghèo bền vững. 
 
Nói về vấn đề giảm nghèo ở Lâm Đồng, ông Ngô Hữu Hay - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng cho biết: Lâm Đồng đã có nhiều đổi mới trong việc tổ chức thực hiện giảm nghèo. Trên cơ sở rà soát, đánh giá thực trạng nghèo, xác định lĩnh vực và địa bàn trọng điểm để chỉ đạo và phân bổ nguồn lực phù hợp. Ưu tiên cân đối nguồn lực, nâng cao điều kiện sống cho các hộ nghèo; đặc biệt về nhà ở, việc làm, phương tiện để sản xuất; chú trọng hơn nữa việc hướng dẫn cách làm ăn, dạy nghề... để hộ nghèo tự lực vươn lên thoát nghèo, không tái nghèo. Nâng dần mức đối ứng của hộ nghèo so với đầu tư của nhà nước nói chung, đặc biệt trong hỗ trợ sản xuất, cải thiện điều kiện sống. Sau nhiều nỗ lực, đến đầu năm 2017, theo chuẩn nghèo đa chiều, toàn tỉnh còn 15.908 hộ nghèo, chiếm 5,19%. So với đầu năm 2016, thì đầu năm 2017 số xã có tỷ lệ hộ nghèo dưới 7% (chuẩn nông thôn mới), tăng 20 xã. Số xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 15%, giảm 9 xã. 
 
Cũng theo Phó Trưởng ban Thường trực BCĐTN, thời gian tới BCĐTN phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, các tỉnh Tây Nguyên và tỉnh lân cận hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng được giao đó là: phấn đấu xây dựng Tây Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm, có tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế vững chắc, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện, chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đóng góp xứng đáng vào những thành tựu chung của cả nước.   
 
NGỌC NGÀ
,
.