Gắn bó với nông dân để phát triển doanh nghiệp
Cập nhật lúc 08:33, Thứ Hai, 07/08/2017 (GMT+7)
Một doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế tốt, gắn bó với cộng đồng địa phương, chế biến những hạt cà phê sạch để tham gia xuất khẩu…, đó chính là đặc điểm của Công ty TNHH Cà phê Hân Vinh. Đóng trên địa bàn thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, một vùng trọng điểm cà phê, Công ty Hân Vinh đã và đang gắn bó với hàng ngàn nông hộ trồng cà phê với mong muốn thực sự mang lại giá trị cho hạt cà phê Việt.
 
“Muốn xuất khẩu cà phê, điều đầu tiên là phải truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, chúng tôi liên kết trực tiếp với nông hộ, hướng dẫn họ thực hiện canh tác bằng bộ tiêu chuẩn UTZ, thuê bên thứ ba chứng nhận những vườn đạt chuẩn và khi thu mua thưởng 300 đồng/kg cà phê. Đây là quan hệ có lợi cho cả hai bên, nông dân tăng thu nhập, công ty có nguồn cà phê chất lượng và cà phê Lâm Đồng tăng uy tín”.
 
Bà Nguyễn Thị Vinh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hân Vinh

Ông Trần Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban đánh giá, Hân Vinh là một trong những doanh nghiệp làm ăn thành công nhất trên địa bàn. Ông cho biết, mỗi năm công ty đóng tới hàng chục tỷ đồng tiền nghĩa vụ thuế, thời điểm còn thu thuế cà phê, Hân Vinh nộp xấp xỉ 20 tỷ đồng/năm, một con số không nhỏ với một doanh nghiệp chuyên gắn bó với nông nghiệp. Không chỉ thực hiện nghĩa vụ thuế tốt, công ty còn là một “Mạnh thường quân” tại địa phương, mọi hoạt động của địa phương cần được hỗ trợ, công ty sẵn sàng đóng góp. Và quan trọng nhất, Hân Vinh đã là cầu nối giữa nông dân với các doanh nghiệp thu mua lớn và hiện nay, đang vươn lên chủ động thu mua cà phê xuất khẩu bằng mối quan hệ chặt chẽ với nông dân địa phương.

 
Bà Nguyễn Thị Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hân Vinh kể lại từ những ngày đầu tiên hoạt động trên địa bàn Nam Ban. Ban đầu nơi đây chỉ là cơ sở thu mua nhỏ lẻ, dần dần cùng với uy tín trong buôn bán, cơ sở phát triển dần lên và để đáp ứng nhu cầu công việc, Công ty Hân Vinh được thành lập vào năm 2011. Thời gian đầu, công ty chuyên thu mua cà phê của nông dân rồi cung cấp lại cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến cà phê lớn. Mọi chuyện chỉ dừng lại ở mua - bán. 
 
Tuy nhiên, càng về sau, nhu cầu tìm kiếm những hạt cà phê sạch, đạt chuẩn 4C, UTZ càng tăng nên công ty trở thành cầu nối giữa các doanh nghiệp lớn và nông dân để thực hiện các chương trình quản lý sản xuất cà phê sạch. Công ty là trung gian giúp doanh nghiệp ký hợp đồng với các nhóm nông hộ, sau đó thu mua những hạt cà phê của các hộ trong chương trình và thống kê để doanh nghiệp trả tiền thưởng cho nông dân. Bà Vinh cho hay: “Công ty chúng tôi không cầm tiền doanh nghiệp trả thưởng trực tiếp cho nông dân mà cung cấp số tài khoản của nông dân tham gia UTZ, thống kê số lượng cà phê để doanh nghiệp chuyển trực tiếp cho bà con. Vì vậy, bà con tin tưởng Hân Vinh không làm ăn “lèm nhèm” mà rất đàng hoàng, trong sáng”. 
 
Từ làm đại lí cho doanh nghiệp lớn, Hân Vinh đã tự tìm đường đi cho hạt cà phê của mình bằng hình thức xuất khẩu. Công ty đã liên kết được với 8 nhà máy chế biến cà phê ướt vì chỉ cà phê chế biến ướt mới đủ tiêu chuẩn. Dàn máy bắn màu của công ty cũng là dàn máy công nghệ tiên tiến, tách hạt cà phê, loại sạch những hạt cà phê không đạt chuẩn. 
 
Hiện tại, Hân Vinh đang có hợp đồng thu mua với gần 1 ngàn nông hộ thuộc các xã Mê Linh, Đông Thanh, thị trấn Nam Ban của Lâm Hà và 150 hộ cung cấp cà phê Arabica tại Cầu Đất, Đà Lạt. 
 
Năm 2016, bà Vinh cho biết, công ty thu mua 22 ngàn tấn cà phê Robusta, 5 ngàn tấn cà phê Arabica và may mắn xuất khẩu trực tiếp được 10 ngàn tấn. Hầu hết cà phê xuất khẩu do công ty thu mua trực tiếp của nông dân bán sang các thị trường Hoa Kỳ, Đức. 
 
Hiện tại, hầu hết các tổ liên kết sản xuất cà phê của khu vực Nam Ban đều do Hân Vinh ký hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật, chứng nhận và bao tiêu sản phẩm. Ông Nguyễn Viết Thuận, tổ trưởng một tổ liên kết nông dân với Công ty Hân Vinh chia sẻ, làm cà phê UTZ với Hân Vinh khá yên tâm, công ty hỗ trợ nhiệt tình và tiền thưởng trả rất nhanh. Ngay trong tháng 7/2017 có thêm 110 nông hộ thuộc hai tổ liên kết cà phê bền vững tại Nam Ban đã ký hợp đồng với Hân Vinh làm cà phê UTZ. 
 
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Vinh chia sẻ: “Tôi muốn khẳng định lại giá trị sạch của hạt cà phê Lâm Đồng, để người tiêu dùng được thưởng thức những hạt cà phê sạch thật sự”. Vì vậy ngoài xuất khẩu hạt cà phê thô, Hân Vinh đã đầu tư dàn chế biến rang xay cà phê bột với mong muốn không chỉ tiêu thụ nội địa mà con vươn ra xuất khẩu.
 
DIỆP QUỲNH
,
.