"Gánh" hai vai đều giỏi
Cập nhật lúc 09:14, Thứ Ba, 08/08/2017 (GMT+7)
Với vai trò là cán bộ Hội Nông dân xã, ông được ghi nhận là một cán bộ nhiệt tình, năng động, “nói đi đôi với làm”. Và, với vai trò là nông dân, ông được tôn vinh là một nông dân sản xuất giỏi, đi đầu trong phong trào chăn nuôi bò sữa.       
 
Ông Lê Quốc Hải (thôn Đồng Lạc I, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh)
Ông Lê Quốc Hải (thôn Đồng Lạc I, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh)
Người “gánh” cả hai vai đều giỏi, đó là ông Lê Quốc Hải, thường trú tại thôn Đồng Lạc I, xã Đinh Lạc (huyện Di Linh). Sau ngày giải phóng, ông từ miền Bắc vào thôn Đồng Lạc I lập nghiệp. Nhờ có nghị lực và chịu khó lao động sản xuất, kinh tế của gia đình ông nhanh chóng được ổn định. Không chỉ chăm lo công việc gia đình, ông còn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Năm 2000, ông tham gia công tác tại xã Đinh Lạc. Nhờ nhiệt tình, năng động cũng như  “nói đi đôi với làm”, ông được cán bộ và hội viên tín nhiệm giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Đinh Lạc từ năm 2005 đến nay.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quốc Hải chia sẻ, là một cán bộ Hội Nông dân, không thể chỉ nói suông, mà ít nhiều mình cũng phải làm, phải có một thành quả gì đó trong lao động sản xuất nông nghiệp. Từ suy nghĩ ấy, tuy đã trồng, thâm canh cà phê và gia đình đã có cuộc sống khá ổn định, nhưng ông vẫn có ý tưởng mở trang trại chăn nuôi bò sữa. Ý tưởng đã trở thành hiện thực, sau khi ông đi tham quan các mô hình nuôi bò sữa ở các địa phương trong tỉnh và tại Hóc Môn (thành phố Hồ Chí Minh), Sóc Trăng, Bình Dương… Ban đầu, ông đã mạnh dạn phá bỏ 0,5 ha cà phê (đang cho thu hoạch) để chuyển sang trồng cỏ nuôi bò.  
 
Vào năm 2014, ông Lê Quốc Hải làm chuồng trại và nuôi thử 2 con bò sữa. Thấy rõ được hiệu quả khả quan và những kinh nghiệm bước đầu, năm 2015, cùng với nguồn vốn đã tích lũy, tiền vay ngân hàng cộng với 50 triệu đồng được hỗ trợ từ Quỹ khuyến nông, ông đầu tư tổng cộng khoảng 1 tỷ đồng (cộng dồn từ 2014) để mở rộng chuồng trại và mua thêm 8 con bò sữa. Hiệu quả nuôi bò sữa ngày càng thấy rõ hơn, từ 10 bò sữa mẹ đã sinh sản tăng đàn trên 30 con. Những bê đực, ông bán thịt; còn bê cái, tiếp nuôi hậu bị và tổng đàn bò sữa hiện đã tăng lên 22 con. Ông Hải cho biết: “Công việc nuôi và chăm sóc đàn bò sữa, chủ yếu là hai vợ chồng tôi đảm nhiệm. Một số công việc khác, khi cần thiết, mới thuê mướn thêm lao động. Hiện tại, số bò cho thu hoạch sữa chưa đến 100%, nhưng bình quân mỗi ngày, vợ chồng tôi cũng đã có nguồn thu nhập được gần 3 triệu đồng, sau khi trừ chi phí”. 
 
Còn về dự định sắp đến, ông Lê Quốc Hải cho chúng tôi biết thêm: “Tôi vừa đầu tư 1,6 tỷ đồng mua thêm 1,1 ha đất. Toàn bộ diện tích đất này, tôi đầu tư trồng cỏ để từ năm 2018, sẽ mở rộng trang trại và dự kiến tăng đàn bò sữa lên khoảng 50 con”.
 
Ngoài việc mở trang trại nuôi bò sữa, với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã Đinh Lạc, ông Lê Quốc Hải còn tích cực vận động hội viên và nông dân trong xã phát triển chăn nuôi bò sữa. Ông là người khởi xướng thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa xã Đinh Lạc và khi thành lập, ông được tín nhiệm giao làm Tổ trưởng. Tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa Di Linh hình thành từ năm 2015, hiện đã tập hợp được 14 thành viên, là những nông dân trong xã đã nuôi bò sữa. Theo ông Lê Quốc Hải, các thành viên trong tổ hợp tác này hiện đã có gần 200 bò sữa. Những thành viên trong tổ hợp tác đều là những nông dân tiên phong nuôi bò sữa tại xã Đinh Lạc. Những thành viên tiêu biểu có thể kể đến là ông Đặng Công Định (thôn Tân Lạc 2) nuôi 35 con; trong đó, có 25 con đã cho thu hoạch sữa. Ông Đỗ Xuân Hoài (thôn Tân Lạc 3) mới bắt đầu nuôi gần 50 con. Ông Trần Đức Dũng (thôn Tân Lạc 3) nuôi 16 con. Ông Lê Văn Lai (thôn Tân Lạc 3) nuôi 10 con… 
 
Ông Trần Đình Sĩ, Chủ tịch UBND huyện Di Linh ghi nhận: Huyện Di Linh hiện đang triển khai Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa và đang phát động, kêu gọi nông dân đầu tư chăn nuôi bò sữa. Ông Lê Quốc Hải là một trong những điển hình tiêu biểu trong phong trào chăn nuôi này không chỉ tại xã Đinh Lạc, mà còn góp phần tạo động lực, thúc đẩy phong trào chăn nuôi bò sữa tại huyện Di Linh bắt đầu phát triển.
 
XUÂN LONG
,
.