Ladophar khai thác thế mạnh từ dược liệu địa phương
Cập nhật lúc 09:13, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)
Không chỉ ở Lâm Đồng mà cả vùng Tây Nguyên, Ladophar là đơn vị dẫn đầu về chế biến, tiêu thụ dược liệu và xây dựng được chuỗi phân phối dược liệu, thực phẩm chức năng, khai thác được thế mạnh từ dược liệu địa phương. Tỉ lệ mặt hàng sản xuất từ dược liệu chiếm trên 60% tổng giá trị sản lượng hàng năm.
 
Đóng gói sản phẩm cao dược liệu được chiết xuất từ Astiso của Ladophar. Ảnh: An Nhiên
Đóng gói sản phẩm cao dược liệu được chiết xuất từ Astiso của Ladophar. Ảnh: An Nhiên
Chất lượng quốc tế
 
Đóng chân trên địa bàn Lâm Đồng, Ladophar là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng đã phát huy được lợi thế của vùng đất phù hợp cho nhiều cây dược liệu quý phát triển như: Astiso, Diệp hạ châu, nấm Linh chi, Đương quy, Đảng sâm… Để đáp ứng nhu cầu người dân ngày càng cao về các sản phẩm sản xuất từ dược liệu, từ năm 2013, Ladophar đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng trên diện tích hơn 10.000 m2 tại Khu Công nghiệp Phú Hội - Đức Trọng. Ở đây có 2 nhà máy, đó là nhà máy sản xuất trà thảo mộc đạt tiêu chuẩn HACCP với công suất thiết kế khoảng 800 tấn trà thảo dược/năm, được trang bị hệ thống pha chế, sấy khô và đóng gói tự động, được tổ chức một cách đồng bộ, khép kín; có hệ thống kho đạt tiêu chuẩn GSP - WHO đảm bảo điều kiện tốt nhất để tồn trữ và bảo quản nguyên vật liệu và thành phẩm trong suốt thời gian lưu kho. Nhà máy thứ hai là nhà máy chiết xuất cao dược liệu đạt tiêu chuẩn GMP - WHO với công suất thiết kế 180 tấn cao mềm/năm, 180 tấn cao khô/năm; nhà máy được trang bị hệ thống xử lý dược liệu sạch trước khi đưa vào sản xuất, có hệ thống chiết xuất hiện đại; hệ thống cô chân không, áp suất giảm; hệ thống sấy dưới nhiệt độ thấp giúp cho việc chiết xuất cao dược liệu được tối ưu và hàm lượng dược chất đạt tối đa.
 
Đối với nhà máy GMP tại trụ sở công ty ở Đà Lạt đã được đầu tư dây chuyền pha chế, đóng ống và dây chuyền chiết rót, đóng nắp chai tự động cho các sản phẩm thuốc nước đảm bảo quản trị chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn đăng ký đến tay người tiêu dùng. 
 
Song song với việc đổi mới công nghệ, cải tiến các quy trình sản xuất, Ladophar áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến để quản lý chất lượng toàn bộ tiến trình sản xuất từ khâu trồng dược liệu đến sản phẩm cuối cùng. Công ty Ladophar thực hiện theo hệ thống tiêu chuẩn Thực hành tốt (GPS) trong quá trình sản xuất, kinh doanh thuốc: Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, hệ thống kho bảo quản đạt GSP, phòng kiểm nghiệm đạt GLP, hệ thống phân phối đạt GDP, nhà thuốc đạt GPP, vùng nguyên liệu dược đạt GACP. Với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, Ladophar áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm như: HACCP, ISO 22000:2005. Công ty Ladophar đã được nhận giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2016, với giải thưởng này, vị thế Ladophar được nâng lên tầm cao mới trong ngành và trong cả nước, sẵn sàng hội nhập quốc tế. 
 
Không ngừng đầu tư đa dạng sản phẩm 
 
Dược sỹ CKI Phạm Thị Xuân Hương - Tổng Giám đốc Ladophar cho biết: Để nâng cao chất lượng, nâng cao hiệu lực chữa bệnh cho các sản phẩm từ dược liệu, Ladophar chú trọng công tác nghiên cứu sản phẩm mới, cải tiến và đổi mới công nghệ. Công ty đã liên kết với các nhà khoa học tại các viện nghiên cứu, trường đại học để chuyển những kết quả nghiên cứu thành sản phẩm phục vụ công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân, như đã nhận chuyển giao quy trình chiết xuất Diệp hạ châu đắng của các chuyên gia ở Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh với tỉ lệ hoạt chất cao, tăng chất lượng sản phẩm hơn hẳn các sản phẩm cùng loại trên thị trường, tạo vùng nguyên liệu ổn định cho bà con nông dân ở Cát Tiên.
 
Trong 5 năm qua, Ladophar đã không ngừng phát huy sáng kiến cải tiến quy trình sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cụ thể: cải tiến dây chuyền chiết xuất cao dược liệu, nâng chất lượng sản phẩm lên 1,5 lần về hàm lượng; sản lượng lá tươi đưa vào sản xuất tăng gấp 2 lần; cải tiến dây chuyền sản xuất cao khô cho chất lượng sản phẩm ổn định, năng suất tăng gấp 6 - 7 lần; cải tiến dây chuyền sản xuất thuốc nước, năng suất tăng gấp 3,5 lần; cải tiến quy trình sản xuất Ống uống Astiso; cải tiến bao bì mẫu mã sản phẩm Cao đặc Astiso, áp dụng công nghệ chiết xuất mới giúp gia tăng hàm lượng Cynarin lên 50%. Để đa dạng hóa sản phẩm, Ladophar tập trung nghiên cứu các sản phẩm thuốc nước, thuốc viên từ các dược liệu như: Linh chi, Đảng sâm, Đương quy, Vân mộc hương vốn là thế mạnh về dược liệu của tỉnh Lâm Đồng và đã cho ra đời các sản phẩm độc đáo như: Herbaga được chiết xuất và pha chế theo quy trình nghiêm ngặt từ các loại dược liệu quý giúp thanh lọc cơ thể, có dạng nước dễ hấp thu, cho tác dụng nhanh và hiệu quả; Eros For Men được chiết xuất từ 100% thảo mộc thiên nhiên, dành cho phái mạnh, giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý lẫn trí óc, giảm mệt mỏi; kẹo Astiso là sản phẩm kẹo dược liệu tốt cho sức khỏe đầu tiên từ cây Astiso có mặt trên thị trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.  
 
Để bắt kịp nhu cầu thị trường, trong vòng 5 năm qua, Ladophar đã nghiên cứu 30 mặt hàng mới từ dược liệu, trong đó có 10 sản phẩm đã đưa ra thị trường. Hiện Ladophar đã sản xuất 90 mặt hàng, trong đó có 50 mặt hàng thuốc và 40 mặt hàng thực phẩm chức năng, có 41 mặt hàng sản xuất từ dược liệu. Tỉ lệ mặt hàng sản xuất từ dược liệu chiếm trên 60% tổng giá trị sản lượng hàng năm. Một số mặt hàng đạt danh hiệu Sao vàng đất Việt, trong đó các mặt hàng thuốc, trà từ Astiso do Ladophar sản xuất được khách hàng tin dùng và đã được xuất khẩu ra một số nước.
 
Trong năm 2017, Ladophar tiếp tục đầu tư khoảng 25 tỷ đồng để nâng cấp máy móc, trang thiết bị, cơ sở sản xuất; nghiên cứu đưa vào sản xuất những sản phẩm dược mới phục vụ người tiêu dùng; mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước; đảm bảo duy trì tổng doanh thu đạt trên 500 tỷ đồng. 
 
AN NHIÊN
,
.