Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản
Cập nhật lúc 08:13, Thứ Tư, 30/08/2017 (GMT+7)
Xuất phát từ Dự án Heifer triển khai từ năm 2009 tại thị trấn Ðạ M’ri - huyện Ðạ Huoai, qua 5 năm triển khai thực hiện dự án dưới sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh, với tinh thần “cho cần câu thay vì cho con cá”, Hội LHPN thị trấn Ðạ M’ri đã triển khai dự án hỗ trợ trước tiên cho hội viên nghèo, giúp hội viên hình thành thói quen tự lực, có tinh thần ý chí phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Ðến năm 2014, mô hình “Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản” được thành lập và có hướng đi mới.
 
Dựa vào tiềm năng sẵn có thuận lợi cho việc phát triển mô hình chăn nuôi bò, với nhiều nguồn thức ăn phong phú dồi dào, Hội LHPN thị trấn Đạ M’ri khảo sát nắm bắt nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của chị em và chọn Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 7 xây dựng mô hình “Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản”. Bước đầu có 30 chị tham gia, trong đó có 15 hội viên là hộ nghèo, tổng số đàn bò có 30 con. Các chị tham gia mô hình đều được Trung ương Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ vật tư để xây hố đựng phân trị giá 2 triệu đồng/hộ và hỗ trợ cho mô hình 1 con bò đực để phối giống. Sau khi thành lập, các thành viên trong mô hình tổ hợp tác được tham gia lớp tập huấn, hướng dẫn chăm sóc bò sinh sản nhằm trang bị kiến thức cơ bản để chăn nuôi bò sinh sản, nhận biết và điều trị được những bệnh thông thường ở bò và các loại gia súc, gia cầm khác. Trong Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản có 6 thành viên được Trung tâm nông nghiệp hỗ trợ 6 ha trồng cỏ.
 
Qua 3 năm triển khai mô hình Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản, đến nay mô hình đã phát triển thêm 4 thành viên, nâng tổng số lên 34 hộ, với tổng đàn bò 43 con; đã chuyển giao được 9 con bê được sinh ra từ những bò mẹ của mô hình; hiện có 10 con bò đang mang thai. 
 
Nhiều thành viên tham gia mô hình đã phát triển được cả đàn bò sinh sản như: chị Trương Thị Mai Lan có đàn bò 4 con, chị Cà Thị Kim Ngoan có đàn bò 3 con…
 
Theo hướng dẫn của Hội LHPN thị trấn Đạ M’ri, Ban chủ nhiệm mô hình Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản đã vận động các thành viên xây dựng Tổ tiết kiệm hùn vốn với số tiền 200 ngàn đồng/thành viên/tháng. Số tiền tiết kiệm hàng tháng giúp cho 3 chị mượn vốn không tính lãi nhằm có thêm đồng vốn để đầu tư vào chăn nuôi, mua sắm vật dụng gia đình. Bên cạnh đó, các thành viên có điều kiện tập hợp, tích cực tham gia các phong trào của Hội phụ nữ tại cơ sở, năm 2016 hội viên phụ nữ Chi hội 7, đặc biệt là các thành viên trong tổ hợp tác đã cùng nhau vận động, đồng thuận hiến đất, cây trồng, ngày công để xây dựng tuyến đường liên tổ dài 3,1 km. 
 
Chị Cà Thị Kim Ngoan - Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản tại Tổ dân phố 7, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai cho biết: Trong chi hội có 60 hội viên phụ nữ, chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bản thân tôi đã tích cực vận động chị em tham gia phát triển kinh tế, tranh thủ thời gian nông nhàn để chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Năm 2014, Chi hội 7 được Hội LHPN tỉnh chọn thành lập mô hình “Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản”. Mô hình này được thành lập trên cơ sở mô hình nuôi bò sinh sản từ Dự án Heifer do Hội LHPN huyện Đạ Huoai quản lý, có 18 chị hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn được mượn bê giống và sẽ chuyển giao khi sinh được bê con. Trong thời gian đầu thực hiện mô hình Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản, chúng tôi gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm trong công tác phối giống. Nhờ qua tập huấn có thêm kiến thức chăn nuôi bò sinh sản, từ đó các hộ nuôi bò đã mạnh dạn áp dụng các kiến thức khoa học vào việc chăn nuôi và kết quả đàn bò phát triển tốt. 
 
Với vai trò Tổ trưởng, tôi đã tuyên truyền, vận động các thành viên thực hiện tốt đề án nâng cao chất lượng đàn bò, vận động các hộ tận dụng các khoảng đất trống gần nước để trồng cỏ tạo nguồn thức ăn cho bò. Ngoài ra, chúng tôi cùng đóng góp xây dựng quỹ được 6 triệu đồng để giúp đỡ các hộ khó khăn đột xuất, thăm hỏi lúc ốm đau, khích lệ tinh thần tương thân tương ái, chủ động liên kết, hỗ trợ nhau vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
 
Chị Ngoan bày tỏ rằng, với 43 chị em phụ nữ Thôn 7, thị trấn Đạ M’ri, thành viên Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản không có gì vui hơn, hạnh phúc hơn khi kinh tế gia đình ngày càng ổn định, con cái được học hành. Đến nay, đàn bò đã phát triển thêm 13 con, nâng tổng số lên 43 con, từ mô hình này đã giúp cho 14 hộ thành viên thoát nghèo bền vững.
 
Ghi nhận sự đóng góp của việc phát triển mô hình tổ hợp tác, Hội LHPN thị trấn Đạ M’ri và cá nhân chị Cà Thị Kim Ngoan - Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi bò sinh sản của Tổ dân phố 7, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai đã được Liên minh hợp tác xã tỉnh Lâm Đồng biểu dương khen thưởng về thành công của mô hình.
 
AN NHIÊN
,
.