Ðức Trọng hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao hiện đại
Cập nhật lúc 08:07, Thứ Năm, 31/08/2017 (GMT+7)
Nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, huyện Ðức Trọng đã chọn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn phát triển thương mại - dịch vụ và công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế.
 
Lãnh đạo huyện Đức Trọng thăm mô hình Nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện. Ảnh: H.Y
Lãnh đạo huyện Đức Trọng thăm mô hình Nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện. Ảnh: H.Y

Hấp dẫn các doanh nghiệp
 
Trong những năm qua, huyện Đức Trọng luôn đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn rót tiền đầu tư áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu là Tập đoàn Vingroup với Dự án VinEco tại 2 xã Tà Hine và Đà Loan với 236 ha. Ông Vũ Anh Tuấn - Giám đốc Farm Đức Trọng của Công ty VinEco cho biết, khi công ty vào địa bàn Đức Trọng để đầu tư lĩnh vực nông nghiệp đã được huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hiện dự án. Hiện nay, Farm Đà Loan đang sản xuất 66 ha với 10 loại sản phẩm cung cấp cho hệ thống siêu thị của VinMart; tháng 8/2018 sẽ đưa vào sản xuất toàn bộ diện tích đất. Công ty Trường Hoàng cũng đã đầu tư vào Đức Trọng chuyên sản xuất và tiêu thụ chanh dây, xây dựng Farm với diện tích là 80 ha, đồng thời liên kết khoảng 100 ha với nông dân.
 
Đến nay, tổng diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên toàn huyện Đức Trọng là 8.132 ha, tăng 423 ha so với cuối năm 2016; trong đó, diện tích nhà kính là 265 ha, nhà lưới là 67 ha, tưới tự động là 6.966 ha, phủ màng polimer là 834 ha, trên 356 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP... Các mô hình nhà kính, nhà lưới sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao ở Đức Trọng đã và đang tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho nông dân.
Ông Nguyễn Văn Đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nam Sơn chia sẻ, muốn đưa sản phẩm sạch ra thị trường đòi hỏi doanh nghiệp phải có tâm và tầm, đối với HTX của ông đã liên kết đầu tư giống, kỹ thuật với hơn 500 hộ dân sản xuất củ cải, cà rốt, khoai lang cung ứng cho thị trường. Muốn nông dân gắn bó với HTX thì trước hết HTX phải bảo hộ sản phẩm cho họ, có thể giá cả thị trường nhiều lúc xuống thấp cũng phải chấp nhận chịu lỗ để hỗ trợ nông dân yên tâm sản xuất.
 
Các doanh nghiệp khi đầu tư lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Đức Trọng đã tổ chức tốt mạng lưới tiêu thụ nông sản, xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu rau, hoa và các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, định hướng đăng ký sử dụng nhãn hiệu rau, hoa Đà Lạt, tạo dựng uy tín, nâng cao chất lượng sản phẩm có giá trị cạnh tranh trên thị trường. 
 
Sự hưởng ứng của nông dân
 
Từ khi Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Trọng ban hành Nghị quyết 06-NQ/HU ngày 2/6/2011 về phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ, kỹ thuật cao gắn với phát triển thương mại - dịch vụ và công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện, cùng với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhiều nông dân trong huyện đã sử dụng các thiết bị hiện đại trong sản xuất, quản lý và tiếp cận những thành tựu mới của khoa học công nghệ... tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp. 
 
Ông Phạm Tấn Phúc (thôn Đăng Srỗn, xã Ninh Gia) đã đầu tư 1,2 tỷ đồng làm nhà kính Israel để trồng rau củ theo chuẩn VietGAP. Ông trở thành người đi tiên phong trong phát triển rau, hoa nhà kính của xã Ninh Gia. Khi được chính quyền xã tuyên truyền, vận động, ông Phúc đã mạnh dạn phá bỏ 1,3 ha cà phê đang cho kỳ thu hoạch đầu tư nhà kính theo công nghệ cao. Hiện tại, ông đã xây dựng được 6 sào nhà kính và trồng được 3 sào ớt chuông. 
 
Không chỉ ở những địa bàn thuận lợi mới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kỹ thuật cao mà địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số như Tà Năng, N’Thol Hạ, phong trào này cũng đang bắt đầu phát triển rầm rộ. Ông Lê Bá Dương, Phó Chủ tịch UBND xã N’Thôl Hạ cho biết, hiện UBND xã N’Thol Hạ đang tích cực hỗ trợ để tất cả các hộ nông dân đều có điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường. Hiện nay, toàn xã đã đầu tư được 51,2 ha nhà kính, tưới tự động 400 ha, diện tích phủ màng polymer 20 ha.
 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện phấn khởi: “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Đức Trọng có nhiều khởi sắc. Nông dân huyện Đức Trọng xem việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một phong trào thi đua hăng hái và biết cách áp dụng KHKT trong nước cũng như thế giới để áp dụng vào sản xuất của mình. Tính đến cuối năm 2016 toàn huyện có 2.266/27.000 hộ có hợp đồng liên kết sản xuất. 
 
Ông Phạm Thanh Quang, Bí thư Huyện ủy Đức Trọng cho biết, những năm qua, huyện đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Dự án JICA về phát triển nông nghiệp theo cách tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp, áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, tái canh cây cà phê, chuyển đổi lúa 1 vụ... Cùng với việc rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các vùng chuyên canh, hình thành khu nông nghiệp công nghệ cao, các khu chăn nuôi tập trung phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, huyện còn mở rộng phạm vi ứng dụng khoa học kỹ thuật đối với các loại cây trồng, vật nuôi, tạo mối liên kết giữa khu vực trung tâm huyện với các xã vùng Loan trong chuyển giao công nghệ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, phong trào sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn đã rộng khắp từ những xã trung tâm đến vùng sâu, vùng xa trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của huyện.                                  
HOÀNG YÊN
,
.